
Point Reyes nằm ở hướng Tây Bắc của vịnh San Francisco. (Hình: Wikipedia)
Sáng Thứ Năm, 13.7, cả nhóm rời trại, lái xe đi thăm ngọn hải đăng nằm ở Point Reyes, mũi đất trên duyên hải Thái Bình Dương nằm về hướng Tây Bắc vịnh San Francisco, cách TP San Francisco chừng 30 dặm về hướng Tây-Tây Bắc, nơi hằng năm thu hút rất nhiều du khách.
Point Reyes nằm trên bán đảo Point Reyes Peninsula, bao bọc bởi vịnh Tomales Bay ở Đông Bắc và đầm Bolinas Lagoon ở hướng Đông Nam.
Từ Sir Francis Drake Blvd, con đường chính dẫn ra đến ngọn hải đăng, người lái xe có thể trông thấy tấm bảng đỏ chữ trắng nằm bên vệ đường, có ghi hàng chữ “North District Operations Center,” tuy nhiên chỉ những ai quen thuộc mới chú ý đến mà quành xe vào xem.

Phía trước con đường dẫn vào tòa nhà North District Operations Center.
Trong nhóm nhờ bác Hoàng là thổ công nên trước khi đi xem hải đăng, mọi người được dừng lại đây để chiêm ngắm một di tích lịch sử. Lối vào tòa nhà là một tuyệt tác thiên nhiên với hai bên là hai hàng cổ thụ của loại thông Monterey cypress, tạo thành một mái vòm hùng vĩ.

Hai hàng cây thông cổ thụ Monterey cypress trồng hai bên tạo thành một mái vòm. Từ ngày có mạng truyền thông xã hội, nhiều người được biết đến địa điểm này và kéo nhau đến đây quay phim chụp hình. Rất hên, ngày tụi này đến không thấy một ma nào cả.

Bác Tùng và bác Hoàng thích thú ra mặt.

Dù gió khá lạnh nhưng bác Tùng vì là dân Canada nên ra dấu cho thấy cái gì chứ lạnh là “chuyện nhỏ như con thỏ.”

Qua khỏi hàng cây mới thấy toàn bộ của tòa nhà, kiến trúc theo kiểu Art Deco, không lạ gì nó được xây dựng vào năm 1929. Bác Hòa Ga vì cũng là dân Canada, thấy lạ nên cứ trầm trồ mãi. Kiến trúc này hiện vẫn còn nhiều ở Los Angeles và Long Beach. Tòa nhà chọc trời Empire State Building ở New York cũng thuộc kiến trúc Art Deco.
Tòa nhà này được dùng làm trạm truyền tin, truyền tín hiệu vô tuyến viễn ký, để liên lạc giữa tàu thuyền và đất liền. Ở phía sau hai bên tòa nhà vẫn còn những hàng cột đen điu trông như hàng rào nhưng quả thực là những hàng dây thép dùng làm radar. Bên trong tòa nhà hiện vẫn còn lưu lại những thiết bị vô tuyến điện, hệ thống máy đánh Morse, và máy viễn ký có từ thời Thế Chiến II.
Hằng năm vào ngày 12 Tháng Bảy (tụi này ghé trễ mất một ngày, hèn chi trông thật đìu hiu), các tình nguyện viên thuộc hội Maritime Radio Historical Society (MRHS) làm cho trạm hoạt động trở lại, để đánh dấu lần cuối cùng Morse code được sử dụng để truyền tin trong mục đích thương mãi.
Ngoài ra hầu hết ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật trong năm, khách ghé thăm sẽ được những tình nguyện viên hướng dẫn vào thăm trong thời gian từ trưa đến 5 giờ chiều.

Hoằng, Tùng, Hoàng và Lộc TD. Ba trong số này đang co ro vì lạnh..cẳng hoặc lạnh tay.

Lộc DP, Tùng, Hoàng và Lộc TD.

Sáu lão ông, Tùng, Lộc TD, Hoàng, Hoằng, Hòa Ga, và Lộc DP đang “tự sướng” bằng cách chụp “selfie” trước tòa nhà. Nhìn về phía sau bên trái tòa nhà ta có thể thấy hàng cột dùng làm radar vô tuyến viễn ký.
(CÒN TIẾP)
Phóng viên Lộc Nguyễn có lối viết gây “kích dục” lòng đua đoài, đàn đúm của những người chưa muốn già đó nghe!
BX Khải
ThíchThích