Advertisements
//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, Khoa Học, LocDP, Thời Sự

Thiên hạ sự ngày 3 tháng sáu, 2017

  • Hôm nay lại vừa xảy ra vụ tấn công khủng bố ở trung tâm London. Thị Trưởng Sadiq Khan gọi cuộc tấn công này là “hành động cố ý và hèn nhát.” Một xe van ủi vào người bộ hành ở cầu London Bridge và nhiều người bị đâm chém tại khu chợ Borough Market gần đó. Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Sáu và không đầy hai tuần sau vụ một kẻ nổ bom tự sát làm chết 22 người tại một buổi chơi nhạc của nữ ca sĩ Mỹ Ariana Grande ở Manchester, thuộc miền Bắc nước Anh.
Slide 16 of 16: File photo of a London bus crosses the River Thames on London Bridge during the evening rush hour with Tower Bridge seen behind in London.

Cầu London Bridge bắc qua sông Thames, nơi xảy ra vụ tấn công vào hôm 3 Tháng Sáu. Phía xa là Tower Bridge, cây cầu biểu tượng của London. Tin sơ khởi có ít nhất bảy người chết và nhiều người bị thương.

Một tài xế taxi kể lại rằng chiếc xe van ủi vào đoàn người đi bộ qua đường rồi năm người đàn ông cầm dao dài 12 inch, đi dọc theo đường Borough High Street và chém loạn xạ vào bất kỳ ai. Một nhân chứng nói bà trông thấy chiếc xe van trắng chạy hết tốc độ đụng phải năm hoặc sáu người. Một nhân chứng khác kể rằng ông thấy hai người đàn ông đi vào một nhà hàng ở Borough Market và đâm hai người ở bên trong. Một nữ hầu bàn bị đâm vào cổ trong khi một người đàn ông bị đâm vào lưng. Đến giờ phút này thì tin cho biết có ít nhất bảy người chết, hai hung thủ bị cảnh sát bắn.

  • Mỗi năm cứ vào Tháng Sáu là thời gian lý tưởng đối với giới thích ngắm sao, dĩ nhiên là bằng mắt trần. Nếu canh kỹ, bạn có thể thấy được cả Mộc Tinh (Jupiter) lẫn Thổ Tinh (Saturn), chưa nói đến Kim Tinh (Venus). Trong khi đó vì Hỏa Tinh (Mars) và Thủy Tinh (Mercury) vì hiện chúng đang trên quĩ đạo gần mặt trời nên khó thấy rõ được.
Slide 15 of 16: Hubble Space Telescope images of Saturn, captured from 1996 to 2000, depict the planet in different stages of its 29-year journey around the sun.

Loạt hình Thổ Tinh do viễn vọng kính không gian Hubble chụp được trong thời gian từ năm 1996 đến 2000, cho thấy hành tinh này qua các thời kỳ của quĩ đạo quanh mặt trời dài 29 năm của nó. (Hình: Reuters/NASA)

Đối với sao Thổ, bạn không thể thấy được cái vòng bao quanh bên ngoài nó nếu không dùng đến viễn vọng kính, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng trên bầu trời đêm vì nó tỏa ra đều đều ánh sáng vàng rực. Trái Đất sẽ ở vị trí giữa Thổ Tinh và Mặt Trời vào đêm 15 Tháng Sáu, khi cả ba cùng gióng hàng trên một đường thẳng, nên tháng này là thời gian lý tưởng nhất để ngắm sao Thổ. Đối với dân ở vùng Bắc Bán Cầu, Thổ Tinh sẽ mọc ở hướng Đông Nam. Đừng quên rằng lúc này phi thuyền Cassini đang bay xuyên vào những vòng đai bao quanh hành tinh khổng lồ của Thái Dương Hệ này. Thổ Tinh mọc trước khi mặt trời lặn nên phải chờ khi tối hẳn mới thấy rõ. Ngoài ra nó cũng lặn trước Mộc Tinh. Vào đầu tháng này sao Mộc lặn vào khoảng 3 giờ sáng nhưng đến cuối tháng thì 1 giờ sáng nó đã lặn rồi. Vì thế nếu bạn quan sát bầu trời từ 10 giờ đêm đến 1 giờ sáng thì đó là thời gian lý tưởng nhất để thấy được cả Mộc Tinh lẫn Thổ Tinh. Kim Tinh cực kỳ sáng nhưng bạn phải dậy thật sớm mới thấy được. Nó sẽ mọc trước mặt trời khoảng hai giờ đối với dân ở Mỹ. Trăng rằm Tháng Sáu được gọi là “Strawberry Moon,” sẽ thấy rõ vào đêm 9 Tháng Sáu và trăng thượng tuần sẽ xảy ra vào ngày 23 Tháng Sáu, có nghĩa là đêm đó trời sẽ tối hơn thường lệ, thời gian lý tưởng để ngắm sao.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: