//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP, Thời Sự

Thiên hạ sự ngày 1 tháng sáu, 2017

Hôm nay Tổng Thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định rút chân Hoa Kỳ ra khỏi thỏa ước Paris về biến đổi khí hậu mà Mỹ cùng khoảng gần 200 nước từng ký kết vào năm 2015, nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Như vậy từ nay Mỹ đứng về phía Syria và Nicaragua, hai nước duy nhất không phê chuẩn hiệp ước.

Trước đây ông Trump nhiều lần nói rằng hiện tượng hâm nóng toàn cầu là “fake news,” chuyện do Trung Quốc bịa đặt.

Trang mạng Weather.com lập tức chỉ trích quyết định của ông Trump và cho đăng lên trang đầu bảy đề mục cho thấy thay đổi khí hậu có ảnh hưởng đến nước Mỹ và thế giới như thế nào. Đề mục đầu mang hàng chữ “Vẫn bất cần sao? Đây là chứng cớ cần quan tâm,” kèm theo hình ảnh về lụt lội. Các đề mục khác như “Thêm chứng cớ..” và “Chứng cớ khác nữa đây..,” kèm theo hình ảnh một băng sơn bị rả khỏi khối, rừng bắt đầu đâm chồi ở Nam Cực, nước biển dâng cao ở California và băng hà tan chảy ở lâm viên quốc gia Glacier National Park.

Băng sơn Larsen C ở Nam Cực trong sáu ngày qua có đường nứt dài thêm 11 dặm, và chỉ còn tám dặm nữa là tảng băng có diện tích lớn bằng tiểu bang Delaware tách rời khỏi băng sơn (xem hình bên dưới), như vậy nó sẽ là tảng băng tan lớn nhất thế giới từ trước tới nay. Hiện tượng trái đất ấm nóng khiến nhiệt độ trong khu vực tăng thêm 5 độ tính từ thập niên 1950, và đến cuối thế kỷ này nhiệt độ có thể tăng thêm 7 độ nữa.

Sierra Club, tổ chức về môi trường của Hoa Kỳ, chế giễu quyết định của ông Trump. Qua mạng xã hội Twitter, họ viết: “Chúc mừng Tổng Thống Bannon,” ám chỉ ông Stephen Bannon, chiến lược gia trưởng của Tòa Bạch Ốc, người được cho là thúc đẩy ông Trump rút chân ra khỏi hiệp ước.

Mặc dù quyết định của ông Trump được đưa ra, nhiều lãnh đạo chính trị ở tiểu bang California vẫn hăng hái đi theo hướng ngược lại. Lập pháp tiểu bang chấp thuận mục tiêu đầy tham vọng nhằm làm giảm khí carbon và Thống Đốc Jerry Brown chuẩn bị xuất ngoại cho nghị trình chống hâm nóng toàn cầu của nước Mỹ.

Hồi đầu tuần này, Thượng Viện tiểu bang California thông qua bốn dự luật cho phép tiểu bang lập nghị trình riêng của mình, bất kể chỉ đạo từ chính quyền Trump. Một đề nghị đầy tham vọng trong đó cam kết chấm dứt tất cả nhà máy phát điện chạy bằng than đá trước năm 2045.

Lãnh đạo các nước trên thế giới đồng loạt lên án quyết định của tổng thống Mỹ. Mặc dù ông Trump nói ông sẽ làm việc để đi đến một thỏa thuận tốt hơn, nhưng Pháp, Ý và Đức cùng đáp lại qua một thông cáo chung, rằng thỏa ước không thể thảo luận lại được.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni thúc giục các nước đồng minh hãy gia tăng nỗ lực chống lại thay đổi khí hậu và sẽ làm việc nhiều hơn để giúp đỡ các nước nghèo.

Thủ Tướng Canada, Justin Trudeau, vào Twitter chỉ trích ông Trump và nói rằng nước ông “hết sức thất vọng.”

Bà Nicola Sturgeon, lãnh đạo đảng Scottish National Party và cũng là người đứng đầu Scotland, nói quyết định của ông Trump là “vô trách nhiệm.”

Thủ Tướng Đan Mạch, Lars Rasmussen, nói hôm nay là một “ngày đau buồn cho cả thế giới.”

Tổng Thống Mexico Vincente Fox nói, ông Trump đã từ bỏ niềm hy vọng và tương lai của một quốc gia.

Thủ Tướng Bỉ, Charles Michel, nói: “Tôi lên án hành động dã man này… Vai trò lãnh đạo có nghĩa là cùng chiến đấu chống lại hiện tượng thay đổi khí hậu chứ không phải từ bỏ điều đã cam kết.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
Advertisements
%d bloggers like this: