//
you're reading...
Chuyện Hằng Ngày, LocDP, Thời Sự

Thiên hạ sự ngày 9 tháng mười hai, 2015

Mỗi Ngày Một Hình Ảnh

Năm nay tạp chí Time chọn bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel là nhân vật trong năm.

Sáu người đứng đầu còn lại trong danh sách được chọn theo thứ tự gồm:

Trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi

Ứng cử viên tổng thống Mỹ dẫn đầu đảng Cộng Hòa, Donald Trump

Phong trào da đen chống cảnh sát da trắng giết hại, Black Lives Matter

Tổng Thống Hassan Rouhani nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran

Travis Kalanick, nhà sáng lập công ty Uber đưa đón khách

Caitlyn Jenner, người phụ nữ chuyển giới tính nổi tiếng nhất thế giới

Angela Merkel: TIME's 2015 Person of the Year

“Tôi ngạc nhiên ở chỗ có lúc chúng ta nhẹ dạ làm sao, và mất hết can đảm nhanh biết chừng nào.”

 

Nhà lãnh đạo nhiều quyền năng nhất Âu Châu từng là một dân tị nạn của thời gian và nơi chốn. Cộng Hòa Dân Chủ Đức (Đông Đức), nơi bà Merkel khôn lớn, không phải là cộng hòa mà dân chủ cũng không. Một chế độ độc tài chuyên chế, nơi Bức Màn Sắt được diễn tả dưới hình thức của Bức Tường Bá Linh.

Bà trở thành thủ tướng Đức vào năm 2005 và từ đó lèo lái nền kinh tế lớn thứ tư thế giới. Đối thủ bà chỉ trích bà là người quá dè dặt trong các quyết định nhưng bà vẫn tự hào thực hành theo cựu Thủ Tướng Willy Brandt với lối làm chính trị một thời được mệnh danh là Die Politik der kleinen Schritte, chính trị với những bước tiến của trẻ sơ sinh.

Năm 2015 đến với nhiều khủng hoảng khiến người ta tự hỏi không biết Âu Châu còn có thể hiện hữu hay chăng; không về mặt văn hóa hay địa dư mà ở thử nghiệm lịch sử đầy tham vọng của một quốc gia chung.

Bà Merkel nổi bật là một tay chơi trong việc quản lý những cơn khủng hoảng nợ của Âu Châu; bà cũng lãnh đạo Phương Tây đáp trả việc Tổng Thống Nga Vladimir Putin cướp đất của Ukraine. Nhưng giờ đây một nước Hy Lạp phá sản đe dọa ngay đến sự hiện hữu của khối euro zone. Khủng hoảng di dân và tị nạn thách thức đến chính sách mở cửa biên giới. Và sau hết, vụ thảm sát ở Paris làm sống lại tinh thần đóng kín cửa, xây dựng tường ngăn cách và không tin tưởng ai cả.

Nước Đức trong 70 năm qua tìm cách giải độc quá khứ quân phiệt, quốc xã và diệt chủng của mình. Bà Merkel chủ trương một loạt những giá trị hoàn toàn khác biệt: nhân đạo, quảng đại, khoan dung, để cho thấy sức mạnh vĩ đại của nước Đức được sử dụng như thế nào trong việc cứu giúp thay vì hũy diệt.

Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đảng Cộng Hòa Donald Trump gọi bà Merkel là “điên loạn” và gọi dân tị nạn là “một trong những con ngựa thành Trojan vĩ đại.”

Những người chống đối bà Merkel ở Đức gọi bà là đồ phản bội, con điếm; đồng minh thì khuyến cáo bà coi chừng một cuộc nổi dậy quần chúng; trong khi phía đối lập cảnh cáo một sự sụp đổ kinh tế và tự sát văn hóa.

Tờ báo bảo thủ Die Welt đăng một báo cáo tình báo mật bị rò rĩ, cảnh cáo về thử thách trong việc đồng hóa một triệu di dân, nhắc nhở rằng “chúng ta đang đem vào những kẻ cực đoan Hồi Giáo, những người Ả Rập bài Do Thái, những xung đột quốc gia và sắc tộc giữa các dân tộc cũng như sự hiểu biết khác biệt về xã hội và luật lệ.”

Điểm ủng hộ bà của dân chúng Đức qua các cuộc thăm dò cho thấy bà bị mất hơn 20 điểm, mặc dù bà vẫn luôn luôn lập lại: “Chúng ta có thể làm được.”

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: