//
you're reading...
Môi trường, Thời Sự, Đời sống

Ðan Mạch tái sử dụng nước tiểu để sản xuất bia

 

4.7.2017

 

 

COPENHAGEN, Ðan Mạch (NV) – Các nhà tổ chức lễ hội âm nhạc tại Ðan Mạch có sáng kiến giúp dân chúng đến tham dự cùng góp tay bảo vệ môi sinh, theo Time Magazine, không gì khác hơn là yêu cầu họ đi tiểu vào nơi nhất định.

Roskilde, lễ hội âm nhạc lớn nhất Bắc Âu được tổ chức hằng năm tại Zealand, Ðan Mạch.

 

LN_100

(Hình: Getty Images)

 

Ban tổ chức dự trù năm nay có chừng 100,000 người tham dự và những người yêu nhạc không chỉ đến để lắc lư theo các ban nhạc như Florence and the Machine và Pharrell, mà còn kêu gọi họ góp tay vào chiến dịch mang tên “From Piss to Pilsner,” tạm dịch là “Từ Nước Tiểu đến Nước Bia.”

Ông Lief Nielsen thuộc Hội Ðồng Thực Phẩm và Nông Nghiệp Ðan Mạch (DAFC), nói: “Số lượng nước tiểu khổng lồ từ cả trăm ngàn người đến nghe nhạc có một tác dụng xấu đối với môi trường và hệ thống cống rãnh.”

Nay, các nhà tổ chức muốn để dành lượng nước tiểu ấy để tưới lúa mạch, là thành tố dùng để làm bia.

Dân đi nghe nhạc được yêu cầu đi tiểu vào những máng kim loại, nơi có tấm biển ghi hàng chữ: “Ðừng phí nước tiểu của bạn. Nông dân có thể biến chúng thành bia trở lại.”

Nước tiểu từ máng dẫn đến những bồn chứa đặc biệt và sau cùng sẽ đem tưới thay phân bón lên lúa mạch dùng sản xuất thành bia.

Cơ quan DAFC hy vọng thu được chừng 25,000 lít nước tiểu trong dịp lễ hội sắp tới.

Ðến năm 2017, dân đi nghe nhạc sẽ có dịp thưởng thức bia làm từ phân bón do họ sản xuất năm nay. (TP)

*********

 

Chuột được huấn luyện để rà mìn ở Cambodia

NAM VANG, Cambodia (NV) – Lãnh tụ độc tài Polpot của chế độ Khmer Ðỏ từng gọi những quả mìn của ông là “những chiến sĩ tuyệt vời.” Nhiều thập niên đã trôi qua nhưng miền quê của nước Cambodia vẫn còn sót lại hằng triệu quả mìn và hơn 63,000 người từng bị nạn liên hệ đến mìn, theo tin của Huffington Post.

 

LN_110

Một chú chuột tại Siem Reap, được huấn luyện để rà mìn ở Cambodia, được cho ăn một trái chuối sau khi vừa khám phá một quả mìn. (Hình: Getty Images/Taylor Weidman)

 

Nhưng không bao lâu nữa, đất nước này sẽ an toàn hơn nhiều nhờ những đồng minh có thân dài chừng một vài foot.

APOPO, một tổ chức phi chính phủ của Bỉ đang bắt đầu huấn luyện những con chuột khổng lồ từ vùng Hạ Sahara, Phi Châu, để chúng giúp tìm những quả mìn chôn khắp trên đất nước Cambodia.

Dự án này đã từng có kết quả cao tại những vùng bị chiến tranh dày xéo ở Phi Châu, và giống vật này đã giúp dọn sạch hơn 13,000 quả mìn ở Mozambique.

Ông Bart Weetjens, người thành lập tổ chức APOPO, bắt đầu nuôi giống chuột này từ năm 1997 và khám phá ra rằng chúng đánh hơi được mùi chất nổ TNT có trong mìn.

Chúng có thể băng qua bãi mìn mà không làm quả nào kích nổ và chỉ cần 20 phút chúng có thể rà được một diện tích mà con người với dụng cụ rà phải mất năm ngày mới làm xong.

Mỗi lần chuột tìm thấy một quả mìn, chúng được thưởng một quả trái cây.

APOPO hiện đang huấn luyện cho 15 con chuột ở Siem Reap với chi phí $6,000 mỗi con, rẻ hơn nhiều so với chương trình huấn luyện cho con người làm công việc tương tự. (TP)

(Trích báo Người Việt)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

<span>%d</span> bloggers like this: