//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Phóng Sự

Khu vườn nhỏ của Thu Hương

 

Bài tường thuật của Lê Nhựt Thăng (cậu của LocDP và Tân Trang)

 

Trong dịp đi Cali để lo vài công chuyện và luôn tiện mừng ngày Sinh Nhật của anh Huy vừa qua,  tôi có ghé thăm Thu Hương vì nghe nói trước sân nhả TH có giàn chanh dây (Passion Fruit) và gấc (Red Melon) rất đặc biệt.  Hình như có một số anh chị THJD đã ghé xem giàn cây này, trong đó có anh Hanh,  anh HHH, anh Thương và chị Thanh Túy,  anh Thạc,  anh Vĩnh Chánh … có khi vài anh chị ngồi dưới giàn cây xanh mát này để giải khát (hay nhậu lai rai) và hàn huyên tâm sự khi căn phòng khách bé nhỏ của TH không đủ chổ để tiếp khách.

Người đang đứng lên hái chanh dây là Lộc (một thân hữu) (xin sửa lại Lộc đang gắn đèn mới đúng, nhìn sợi dây điện trên tay PA thì biết ngay.) (Hình Tống Mai (Virginia) chụp vào dịp Sinh Nhật của Thu Hương năm 2013)

Tuy tôi khá bận trong dịp đi Cali này,  tôi vẫn cố gắng dành thời gian ghé thăm TH như đa số các anh chị khác và đồng thời muốn thỏa mãn sự tò mò của tôi về giàn chanh dây và gấc tươi mát này mà theo tôi biết đã có vài nhà báo đến xin chụp hình.  TH là người hiếu khách, còn tôi là người hiếu kỳ (curious), thấy chi lạ là muốn tìm hiểu mà khi nào cũng đem theo máy hình, máy quay phim … như phóng viên nhà báo.

Tuy buổi gặp gỡ của tôi tại nhà TH rất ngắn ngủi,  tôi cũng cố gắng thu lại được một số hình ảnh về giàn chanh dây và không quên “phỏng vấn” TH về những điều tôi muốn biết.

Nhà của TH ở vùng Midway City, gần khu phố quen thuộc Bolsa, thuộc Nam Cali.  Đây là một Apartment nhỏ,  nằm riêng phía sau đường chính,  có một hẻm nhỏ vừa đủ rộng để một xe lái vào.  Cái cảm giác đầu tiên khi tôi lái xe vào và bước xuống sân là sự yên tĩnh của nơi này, chẳng khác nào một thiền viện nhỏ,  phía bên trái là giàn chanh dây tươi mát, với vô số trái chanh dây và trái gấc đeo lủng lẳng như những cây đèn lồng kỳ ảo ở Hội An, chen vào đó là những nụ hoa đầy màu sắc. Nhìn chung quanh thì giống như  một khu vườn nhỏ ở thôn quê VN, đơn sơ ngăn nắp, cách xa khu phố có nhiều xe qua lại.  Tôi nói đến khu vườn vì không phải chỉ có giàn chanh dây và gấc mà còn có cả các loại cây hoa trồng dài theo bức tường như cây hoa Quỳnh (với mệnh danh là Nữ hoàng của bóng đêm), hoa Tigôn (làm tôi nhớ đến Hai Sắc Hoa Tigôn của nhà thơ TTKH), hoa Hồng, hoa Sứ (tôi lại nhớ đến bản nhạc Hoa Sứ Nhà Nàng) và cả cây Bạc Hà và các loại rau thơm để nấu canh chua!

Từ lối vào khách được chào đón với những cánh hoa Sứ vàng

và Tigôn hồng

Nhìn cảnh mà phục người đã bõ biết bao công lao để xây dựng khu vườn bé nhỏ này,  biết xử dụng  “tấc đất tấc vàng”.  TH chỉ bõ công sức ra làm,  ít khi bõ tiền ra mua các cây hay vật dụng.  Có khi người hàng xóm vứt cây trước nhà,  TH “thương hại” nên đem về trồng,  thế là cây trở nên tươi tốt, đâm chồi nở hoa.  Tôi tò mò hỏi TH sao mà trồng cây hay vậy thì TH nói , “Có gì đâu anh, chỉ cần tưới nước mổi ngày … và nói chuyện với cây!”.  Tôi thầm nghĩ TH thích nói chuyện với cây cũng phải vì nói chuyện với người nhiều khi quá rắc rối, nên có lẽ vì vậy mà TH cứ “hơ hơ” cho xong chuyện 🙂

Xe tôi thuê (vì đến từ phương xa) được đậu dưới bóng mát của giàn cây

Nhà Thu Hương và giàn chanh dây bên trái

Bây giờ thì tôi tiến lại gần giàn cây hơn.  Chanh dây hạp thời tiết và đất đai nơi này nên tôi thấy vô số trái chanh dây, nghe nói có khi nhiều đến cả ngàn trái.  TH chờ khi nào trái chín màu tím sậm mới hái xuống, có khi thì những trái chín tự động rơi xuống, mổi sáng TH chỉ cần đi một vòng và lượm.  Từ ngày TH mời tôi uống một ly nước chanh dây, có pha thêm chút mật ong, tôi đâm ghiền mùi vị thơm ngon của loại nước trái cây này nên khi vào nhà hàng tôi luôn gọi một ly, nhưng  vì họ pha chế nên không thơm ngon bằng loại nguyên chất tại  “Quán nước Tiếu Diện” ở Midway City! Ngoài hương vị thơm ngon, nước chanh dây còn có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh và giúp ngủ ngon.  Tôi không biết tên của trái chanh dây trong tiếng Anh, “Passion Fruit“, từ đâu đến, nhưng khi dịch ra tiếng Việt, “Trái Nồng Nàn” thì nghe thật là …. nồng cháy, như nắng hè Cali trên bãi biển Laguna Beach!

Ly nước chanh dây tươi mát !

TH đã xây dựng giàn chanh dây này từ năm 2011, mổi khi gặt hái vô số trái chanh dây là để chia sẻ với bạn bè, ai đến thăm thì cũng đem về một bao khá lớn (nếu đến đúng mùa). Nhưng đôi khi cũng có vài bạn thân đến “hái trộm”, TH chỉ đứng trên lầu, vén màn nhìn xuống qua khung cửa sổ .. và mỉm cười!

Nhưng điều tôi muốn đi vào chi tiết là sự kiên nhẫn,  sự yêu thích của TH khi gây giống cây gấc.  Muốn có những trái gấc không phải là dể.  Vì vậy số trái gấc mà TH có được mổi mùa tối đa là 40 trái, tìm mua ở các chợ cũng hiếm hoi, giá mổi trái thường là 20 đô.  Vậy mà TH không hề nghĩ đến chuyện bán để gây lợi tức. TH kể cho tôi nghe là có người khuyến khích TH bán trái gấc, nếu bán được 1 trái 20 đô thì người đó sắn sàng biếu thêm 20 đô, vậy mà TH không thiết tha chuyện làm tiền,  ai đến xin thì cho mà trong lòng thấy vui!  Tôi được biết xôi gấc được nấu với nhân của trái gấc, xôi có màu đỏ tươi, thơm và ngọt dịu rất ngon, người ta thường dùng trong những dịp đặc biệt như cúng tổ tiên, hay lễ Tết, hội hè. Tôi nghe nói cái màng mỏng bao quanh hạt gấc là một vị thuốc quý (dùng để uống), có tác dụng làm sáng mắt, còn hạt gấc ngâm rượu thì dùng để trị những vết thương ngoài ra.

Xôi Gấc

Tôi xin nói tiếp phần hấp dẫn hơn.  Đó là cách gieo phấn hoa để tạo trái Gấc, phương pháp này theo tiếng Anh là Pollination.  Muốn gieo phấn hoa thì phải có cây gấc cái và đực.  Trong giàn gấc của TH có đủ 2 loại cây đực và cái nhưng khó nhất là làm sao 2 loại cây trên có hoa đực và cái cùng nở trong một ngày, trong khi hoa chỉ nở một ngày rồi tàn.  Trong thiên nhiên thì phấn hoa có thể được gieo một cách tự nhiên từ hoa đực qua hoa cái nhờ gió thổi chẳng hạn (gọi là self-pollination) nhưng thường là nhờ bướm hay ong mang phấn hoa từ hoa này qua hoa kia khi chúng hút nhụy hoa, gọi là cross-pollination.

Một con ong đang hút nhụy hoa, mình dính đầy phấn hoa (pollen)

Sau đó thì con ong đem phấn hoa gieo vào nhụy hoa cái (Cross-pollination)

Nhiều khi TH lo lắng vì thấy có nhiều hoa cái mà hoa đực lại không có cái nào. Tôi đến nhà TH đúng là dịp may hiếm có, khi nhiều hoa cái và đực cùng nở một lúc, trong một buổi sáng trời Cali có nhiều nắng ấm tình nồng. Thế là tôi có dịp chứng kiến TH trổ tài “gieo phấn hoa” bằng cách lấy cây tăm để khươi phấn từ hoa đực rồi nhét vào nhụy hoa cái.  Thật tình tôi không biết dùng chữ gì đúng hơn 2 chữ “khươi” và “nhét” vì từ khi cha mẹ sinh ra đời đến nay chẳng bao giờ tôi thấy cảnh “ghép đôi” nhân tạo thần sầu này!  Vài ngày sau TH báo tin cho tôi biết là hoa cái “kết” trái rồi! (nói nôm na theo danh từ y khoa là “thụ thai”).  Nói cách khác, hôm sau thì hoa cái tàn, nhưng cái trái tượng hình từ từ trở nên lớn hơn,  da hơi xù xì, không trơn tru như trước.  Lẽ dỉ nhiên là TH rất lấy làm vui vì đạt được thành quả.  Tôi nói gì thì cũng có bằng chứng, đó là vì tôi có quay phim lúc TH “khươi” và “nhét”!

Hoa đực

hoa cái

hoa đực có cái bầu (ovary) lớn hơn.

Phấn hoa (pollen) lấy từ hoa đực được “gieo” vào nhụy của hoa cái (Cross-pollination).

  

Hoa cái sẽ tàn nhưng nếu được “kết” (thụ thai – fertilization)

cái “bầu” nhỏ (ovary) sẽ trỡ thành trái gấc lớn trong tương lai.

Khi xem hình cũng như phim, các anh chị sẽ thấy rõ diễn tiến từng giai đoạn tôi đã nói ở trên.  Chắc các anh chị cũng đồng ý với tôi là TH có nhiều kiên nhẫn, say mê với những gì mình yêu thích, dù những yêu thích ấy rất đơn sơ, hồn nhiên, và đã làm chúng ta ngạc nhiên không ít.

Cuộc hội ngộ của tôi nơi khu vườn bé nhỏ nhưng ấp ủ một giấc mơ lớn này đã để lại trong tôi những kỷ niệm khó quên.

Vườn xanh hoa quả lung linh

Hương thơm ngày hạ đượm tình phương xa.

Gió thu thoảng mát Ngân Hà

Đêm trăng gối mộng mình ta nơi này.

Georgia – 19/8/2014

Thu Phong

Lê Nhựt Thăng

Xin mời các anh chị xem đoạn video ngắn tôi quay tại giàn chanh dây của Thu Hương,

trong đó có phần TH gieo phấn hoa (pollination) để tạo trái gấc.

https://www.youtube.com/watch?v=KKLucQ2g3SM

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: