//
you're reading...
NHÓM HUẾ, Tùy Bút

Hồ Đăng Thuận & Cảm hứng từ lời bàn MTC của anh Tùng

HĐ Thuận

Cảm hứng từ lời bàn MTC của anh Tùng, T xin góp mấy dòng, anh chị đọc cho vui.

Thật là bất công khi đưa cho Thượng Đế nhiều việc quá. Nhiều khi lại đặt ngài vào những tình huống rối ren, khó xử .  Như bữa trước, thằng Argentina cũng cầu thắng, đứa Germany cũng xin không thua. Biết cho đứa nào chừ? Cùng là con cái cả!

Hay là thay vì cầu xin, thử san sẻ bớt cho ngài một it công việc (như rứa mới gọi là thương, là kính!)

Để được tuyệt đối công bằng mà khỏi phiền ngài, có một bậc Thầy đề nghị mỗi đứa nên hành xử theo quy tắc Nhân Quả, vốn có tính phổ quát, và chính xác cho mọi trường hợp. Đại khái, nó có những đặc tính:

Cơ học: In every action, there is an equal and opposite reaction/Newton’s 3rd law.

  • Sinh học: nhân gì cho quả đó. Gene Cam cho cam, gene Lúa cho lúa.

(Lời bàn MTC:

Điều thú vị của quy luật nhân quả là yếu tính thời gian. Trong khi có thể gặt lúa chỉ 6 tháng sau ngày gieo hạt, thì sau khi gieo hạt cam tối thiểu 3 năm, ta mới có trái để ăn.

Tương quan Nhân Quả/Xấu Tốt, do đó Nghiệp,(mang yếu tính thời gian) là một quá trình lập đi lập lại, nên hợp lực/resultant forces do chúng trùng trùng, khá phức tạp. Tuy nhiên, tính khoa học của quy luật nhân quả vẫn là cơ sở đáng tin cậy. Tùy bản chất (nature), Duyên/điều kiện (conditions), và tần số (frequency) lập đi lập lại của hành động, mà tương quan nhân quả, hay hợp lực (của) Nghiệp sẽ mạnh hơn hay yếu đi. Nói một cách khác Nghiệp luôn biến dịch, và có thể thay đổi được.

Tưởng tượng một chiếc tàu đi trên sông Hương trong đêm tối đầy sương mù. Với tốc độ và phương hướng đã định, chắc chắn sẽ đụng cồn Hến trong 30 phút tới. Giả sử, thuyền được hướng dẫn bởi GPS/Satelite, thuyền trưởng có thể thay đổi phương hướng/vận tốc để tránh cồn Hến.

GPS/Navigation Guide/Ý Chí của thuyền trưởng trong trường hợp này là trí tuệ, là kiến thức, là dũng khí, vừa là thuận Duyên/right conditions để vị thuyền trưởng nỗ lực đổi hướng tự cứu, hay chuyển nghiệp. Vậy Tàu đụng cồn hến hay không còn tùy các điều kiện ngoại lai và nội tại khác, vd: khoãng cách và vận tốc con tàu đ/v cồn Hến, trang thiết bị GPS/Navigation, ý chí của thuyền trưởng…

Tương tự, Nghiệp chuyển được hay không, nhiều hay ít, còn tùy bản chất và sức mạnh của Nghiệp. Đồng thời còn tùy vào kiến thức, trí tuệ, nỗ lực tự thân, cùng những Duyên/Conditions khác…

Như vậy, có thể coi nỗ lực và hiểu biết của con người, tiến bộ và kiến thức của khoa học, là yếu tố trí tuệ và dũng khí, là Duyên/Điều kiện… giúp họ tránh được những cồn Hến phía trước.

Nhiều khi resultant force Nghiệp quá mạnh do trùng lập tích lũy từ muôn kiếp, nên nỗ lực và trí tuệ một hai kiếp sống cũng khó thay đổi/chuyển di. Nhưng điều hứng khởi và tuyệt đẹp mà quy luật Nhân Quả mang lại là, dù ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng với trí tuệ và ý chí, chắc chắn ta có thể kiểm soát tương lai, bằng những hành động hiện tại đang làm.

Quy luật nhân quả như vậy xác định chắc chắn một điều hết sức khoa học và công bằng: Gieo nhân gì chắc chắc sớm hay muộn, sẽ gặp quả đó.)

Tóm/Đề nghị: Trừ những trường hợp hết sức đặc biệt mà nỗ lực tự thân không thể giải quyết, tránh sự cầu nguyện ơn trên giúp đỡ. Thay cho lời cầu nguyện quý Ngài, cố gắng sống và hành xử như quý Ngài đã. 

Muchas gracias,

Chúc anh chị và gia đình một cuối tuần vui vẻ, bình an.

hdt

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: