//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Phim Ảnh

Phim ngắn hoạt hình hay nhất Oscar 2023

Động Kiến

Gần đây, bộ phim “The Boy, the Mole, the Fox and the Horse” (Cậu Bé, Chuột Chũi, Cáo Và Ngựa) vừa đoạt giải Oscar cho bộ phim hoạt hình ngắn hay nhất. Bộ phim chỉ dài 34 phút nhưng đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. 

Người lạc đường, lòng tốt là biển chỉ dẫn tốt nhất.

Trên cánh đồng tuyết trắng bao la vô tận, không thấy một bóng người, chỉ có những dấu chân. Ở phía cuối con đường mòn là một cậu bé gầy guộc, ánh mắt vô lực và hoang mang, cuối cùng cậu ngồi phịch xuống đất.

Hóa ra cậu bị lạc đường. Khi ấy trời đã bắt đầu nhá nhem tối, những cơn gió vô tình và giá lạnh đang gào thét, còn cậu…tất nhiên là không có thức ăn, không có chỗ trú ẩn khi ở nơi hoang vu này. 

Lúc này, một chú chuột chũi bất ngờ chui lên từ mặt tuyết. Ngay khi nhìn thấy chú chuột, cậu bé ngay lập tức như trút bỏ được sự thất vọng và cô đơn. Cả hai chào hỏi nhau và trở thành bạn.

Trong nháy mắt, màn đêm cũng đã buông xuống. Cậu bé cùng chuột leo lên một cành cây để trú ẩn trước màn đêm âm u và đáng sợ. Chuột chũi khi ấy đã run cầm cập vì lạnh và sợ hãi trước bóng tối. 

Thấy vậy, cậu bé đưa tay ra và ôm nó vào lòng. Trái tim của chuột chũi lúc ấy trở nên ấm áp lạ thường và nó quyết định trợ giúp cậu bé có thể tìm được nhà của mình. Chuột chũi nói với cậu bé rằng nó đã từng nghe chuột già nói với nó, nếu như bị lạc đường thì cứ theo hướng của dòng sông để trở về. Và thế là cả hai quyết định sáng hôm sau sẽ lên đường đi tìm dòng sông.

Thế nhưng ngay sau đó cả hai đã vô cùng hoảng sợ khi nhìn thấy một con cáo đang tìm cách tấn công họ. Tuy nhiên cuối cùng nó cũng phải bỏ đi vì không thể leo lên cây.

Một lát sau, từ phía xa xa trong rừng rậm truyền đến một tiếng kêu thảm thiết. Khi họ đến gần hơn để kiểm tra thì phát hiện con cáo hồi nãy đang bị trói chặt bằng một sợi dây thừng. Ngay khi con cáo nhìn thấy cậu bé và chuột chũi, nó lập tức nhe răng ra tỏ vẻ hung dữ. Nhưng cả hai vẫn quyết định cứu nó. 

Chuột chũi dũng cảm tiến lại gần nó, lúc này nó nhe nanh và đe dọa: “Nếu ta không bị trói, ta sẽ ăn thịt ngươi!” Nhưng chuột chũi chỉ nói: “Nếu bạn tiếp tục bị mắc kẹt trong bẫy, bạn sẽ chết”. Sau đó, nó đi đến sợi dây thừng, dùng hàm răng sắc nhọn của mình để cắn đứt. Sau khi được giải cứu, con cáo nhìn cậu bé và chuột chũi mà không nói lời nào, rồi chạy trốn vào rừng.

Đến sáng hôm sau, cả hai tiếp tục leo lên một ngọn đồi nhỏ để tìm kiếm con đường trở về nhà. Chuột chũi khi ấy thật tinh nghịch, nó đã biến mình thành một quả cầu tuyết và lăn xuống đồi. Nhưng không ngờ nó đã lao không phanh xuống một dòng sông chảy xiết và bị cuốn trôi. 

Đúng lúc này, con cáo xuất hiện từ khu rừng bên bờ đối diện lập tức nhảy xuống nước. Cậu bé liên tục đuổi theo trong sợ hãi, cậu nghĩ rằng con cáo sẽ nhân cơ hội này để ăn thịt chuột chũi. Nhưng một lát sau, con cáo bơi vào bờ khi cõng chuột chũi trên lưng. Hóa ra sau khi giúp cáo thoát khỏi bẫy, nó rất cảm kích chuột chũi và đã âm thầm bảo vệ họ.

Sau đó, trong khu rừng, cả ba gặp một chú ngựa trắng đang trong tình cảnh cô đơn và chán nản. Bởi vì nó có đôi cánh và biết bay nên từ nhỏ nó bị những chú ngựa khác coi là dị loại, đã bị xa lánh và cô lập. Thế nhưng cậu bé không những không cảm thấy kỳ lạ và vẫn tỏ ra rất yêu mến ngựa. Cả bốn đã cùng nhau đùa nghịch trên tuyết rất vui vẻ.

Cuối cùng cậu bé, chuột chũi, cáo và ngựa trắng bắt đầu đi cùng nhau. Khi gặp một dòng sông không không thể vượt qua, ngựa trắng đã giúp tất cả qua sông. Trong bóng tối và bão tuyết điên cuồng, họ sẽ tựa vào nhau và giữ ấm.

Trước nỗi sợ hãi của cậu bé, ngựa an ủi, vỗ về: “Khi thử thách dường như ngoài tầm kiểm soát. Hãy tập trung vào những điều thân thương trước mắt ta!”

Cuối cùng, với sự giúp đỡ của 3 người bạn, cậu bé đã thành công tìm thấy ngôi làng.

Chọn cách sống tử tế và lương thiện chính là chừa một lối thoát cho chính mình

Sau khi xem xong bộ phim, khán giả không khỏi cảm khái rằng: “Khi gặp khó khăn, người tử tế sẽ gặp may mắn”.

Vâng, cũng giống như cậu bé, cậu đã mang lại hơi ấm cho chuột chũi. Chuột chũi lại hóa thân thành người dẫn đường, dẫn dắt cậu bé đang bối rối tiến về phía trước.

Hay cũng giống như chuột chũi đã liều mạng cứu cáo bất chấp quá khứ cáo luôn tìm cách ăn thịt nó. Cuối cùng cáo đã cảm động và cứu mạng chuột khỏi dòng sông nguy hiểm.

Có thể thấy, lòng tốt giống như một vòng tròn, ngọn đèn bạn thắp lên cho người khác cuối cùng sẽ trả lại hơi ấm cho bạn khi bạn lạnh giá.

Trong cuộc đời này, sóng gió bất định và số mệnh vô thường, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể giống như cậu bé, đi lạc vào bị bão táp của cuộc đời cuốn trôi. Xin hãy nhớ rằng, bất kể bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, lòng tốt của bạn sẽ mãi là ngọn hải đăng soi sáng và dẫn lối bạn thoát ra khỏi con đường lầm lạc.

Lòng tốt không phải vì để được đền đáp mà đó là sự lựa chọn từ trái tim

Trên thực tế, mỗi một chút lòng tốt mà bạn trao đi đều được lưu trữ lại. Khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống và tưởng chừng như không có lối thoát, thì thật ra vẫn luôn có một lối thoát sẽ mang lại cho bạn sự sống.

Đã từng có một đoàn thám hiểm khoa học Nam Cực cố gắng vượt qua dải băng để đến được Nam Cực. Môi trường sống ở Nam Cực rất khắc nghiệt, nếu các thành viên đoàn thám hiểm khoa học không cẩn thận, họ sẽ bị mất nhiệt độ và bị đóng băng. 

Trên đường đi, họ nhìn thấy hai nhân viên thám hiểm khoa học khác đã chết trong cơn bão tuyết. Thấy vậy, đội trưởng không đành lòng và lập tức cho cả đội dừng lại. Ông ra lệnh cho đội của mình chôn cất hai thi thể và cắm quốc kỳ của các quốc gia bên cạnh để tưởng nhớ họ.

Khi đó, một số thành viên trong nhóm đã phàn nàn: “Chúng tôi đến đây để thực hiện khảo sát chứ không phải để giải quyết xác của những người đã chết”.

Nhưng khi ấy đội trưởng đã nói: “Họ đều là những đồng nghiệp của chúng ta, làm sao nỡ để họ nằm lạnh lẽo nơi hoang vu này chứ?”

Vài ngày sau, trên đường trở về, đoàn thám hiểm khoa học đã gặp phải cơn bão tuyết và bị lạc đường. Khi này dường như toàn đội đều kiệt sức, lương thực và nhu yếu phẩm họ mang theo cũng sắp hết. Ngay trong lúc họ tuyệt vọng nhất, một thành viên trong nhóm đã hét lên một cách phấn khích: “Hãy nhìn kìa!”

Mọi người ngước mắt nhìn sang, và thấy 2 lá cờ màu sắc rực rỡ đặc biệt dễ thấy trong khoảng không rộng lớn màu trắng. Cuối cùng, dựa vào vị trí của lá cờ và trí nhớ, đội thám hiểm đã thành công trở về căn cứ và trú ẩn một bình an vô sự.

Cả đội không ngờ rằng lá cờ tổ quốc được cắm khi an táng cho đồng nghiệp lúc trước lại trở thành biển chỉ đường để họ cứu lấy mạng sống của mình. Trong cánh đồng băng vô tận, chính lòng tốt của các thành viên đoàn thám hiểm đã trở thành kim chỉ nam giúp họ trở về. 

Trong hành trình dài của cuộc đời, lòng tốt chính là chiếc la bàn trong trái tim mỗi người. Nó cho phép chúng ta xác định rõ phương hướng và không bao giờ lạc lối ở ngã ba đường.

Có thể nói, lựa chọn làm người lương thiện sẽ là lối thoát cho chính mình. Trong khi bạn đang cho đi lòng tốt, bạn cũng đang âm thầm cắm một cột mốc trên đường. Khi bạn lạc lối trong bão táp của cuộc đời, hãy đi theo những cột mốc này và bạn sẽ tìm được lối thoát.

Tử tế với người khác cũng là tử tế với chính mình

Giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề là một kinh nghiệm học tập và vốn liếng xã hội của bạn cũng sẽ được xây dựng cùng với nó. Mặc dù những điều này không thể được thực hiện ngay lập tức, nhưng chúng sẽ âm thầm làm bạn ngạc nhiên.

Trong cuộc sống ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn mà mình không thể vượt qua. Nhưng ngay cả trong nghịch cảnh, chúng ta hãy luôn giữ vững tấm lòng lương thiện. Bởi vì lúc mà bạn đang cầm ô để che mưa cho ai đó, thì người kia có thể cũng sẽ cứu bạn khỏi lửa và nước.

Một người thường hay giúp đỡ, hỗ trợ, mang lại sự ấm áp và khích lệ người khác thì cuối cùng cũng sẽ được người khác đối xử tử tế lại.

Trong phim ngắn ‘Cậu bé, chuột chũi, cáo và ngựa’, chuột chũi hỏi cậu bé muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên?

Cậu bé đáp: “Tôi muốn là người tốt bụng!”

Chuột chũi nghe xong vô cùng xúc động và nói: “Đúng vậy, chẳng có gì bằng lòng tốt. Nó hiện hữu thầm lặng trong vạn vật!”

Khi bạn rơi xuống vực sâu, lòng tốt là sợ dây cáp sẽ kéo bạn thoát khỏi nơi đó. Khi bạn đi sai đường, lòng tốt là biển chỉ dẫn, nó sẽ chỉ cho bạn con đường đúng đắn nhất. Vì vậy, dù ở hoàn cảnh nào, chọn sự tử tế là tìm lối thoát cho chính mình.

Lòng tốt của bạn sẽ không bao giờ là thiệt thòi. Hãy là một người có trái tim tỏa nắng và lương thiện. Một ngày nào đó, bạn sẽ gặp được nhiều may mắn.

(Nguồn : trithucvn.org)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: