//
you're reading...
Chính Trị, Chiến Tranh, Chuyện Xưa Tích Cũ, Diễn Đàn, góp nhặt cát đá, Nhân vật, Phụ nữ, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, về Lịch Sử

Forgive? May be – Forgot? Never – Nguyễn Ngọc Phúc

Mấy hôm nay, trên đài Foxnews, có đăng một cái tin về một người, một nữ tài tử nổi tiếng ở Hollywood, người mà những cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam và kể cả người dân Mỹ, người Việt tỵ nạn không bao giờ quên : HANOI JANE.

(https://www.foxnews.com/entertainment/jane-fonda-85-admits-dating-90-year-old-offered-pay-money)

# 1 (xin xem trích dẫn # 1 bằng tiếng Anh dưới cùng)

Trong chiến tranh Việt Nam, Jane Fonda đã từng là một người phản chiến, chống chiến tranh trong nhiều năm dài kể cả vào thời gian Hanoi đang bị dội bom dữ dội vào năm 1972, có nhiều máy bay Mỹ bị bắn rớt và rất nhiều phi công Mỹ nhẩy dù ra bị bắt sống, hành hạ dã man và giam cầm.

Cô đào Jane Fonda, con gái của tài tử nổi tiếng Henry Fonda, đã được chính quyền miền Bắc mời tới Hanoi để “tham quan” cảnh chiến tranh nhằm tạo thêm nhiều áp lực của khối phản chiến vào chính phủ Mỹ cũng như để làm giảm cường độ dội bom Bắc Việt.

Cô đã đến Hanoi với một khuôn mặt hớn hở và thích thú, không những thế, còn diễn kịch, đội mũ sắt của quân CS, tươi cười với các người lính Cộng Sản ở trong các ụ súng phòng không trước ống kính của các phóng viên CS lẫn ngoai quốc.

Trong 2 tuần lễ ở Hanoi, cô được đưa đi coi các giao thông hào ụ súng phòng không của quân CS. Tại đây, cô đã có rất nhiều hình chụp với các lính CS trong vẻ mặt hớn hở và vui vẻ để chứng tỏ thái độ ủng hộ họ hết mình của cô.

Sau đó, cô đã tuyên bố lên án việc dội bom của máy bay Mỹ vào khu dân cư và đồng ruộng của người dân, không phải là căn cứ quân sự. Cuối cùng, cô đã yêu cầu các phi công Mỹ hãy ngưng bỏ bom vì cô cho đây là một cuộc chiến không có chính nghĩa.

Hình ảnh và lời tuyên bố đó, sau khi được chính cô chấp thuận, đã để cho báo chí CS cùng quốc tế loan truyền và phát thanh trên đài tiếng nói Việt Nam trong thời gian chiến tranh năm 1972.

Đó chính là những điều mà chính quyền CS muốn cô ta phải làm khi được mời tới Việt Nam.

Trên thực tế, những lời tuyên bố đó không làm giảm mức độ tàn khốc của chiến tranh mà ngược lại còn làm nhiều binh lính Mỹ chết nhiều hơn bởi quân CS không ngừng tấn công miền Nam.

Các cựu quân nhân Mỹ không oán ghét cô về lời tuyên bố phản chiến này nhưng rất giận dữ khi nhìn thấy hình ảnh của cô tươi cười chụp hình với binh lính CS ở các ụ súng phòng không trong khi những người lính Mỹ bị giết chết trong chiến tranh.

Từ đó, họ đã gọi cô với cái tên mới là Hanoi Jane chứ không phải là Jane Fonda.

Từ hình ảnh đẹp đẽ anh hùng của mình trong bộ phim Barbarella, sản xuất năm 1968, nay cô đã trở thành một tên phản quốc, a traitor.

                                 ***

Chuyện gì đã khiến các cựu quân nhân Mỹ gọi cô là Hanoi Jane?

Nó bắt đầu từ chuyến đi tới Hanoi năm 1972, chụp hình và tuyên bố của cô.

#2 (xin xem trích dẫn # 2 bằng tiếng Anh dưới cùng)

For many veterans, however, it doesn’t matter. She will always be “Hanoi Jane.”

Câu chuyện Hanoi Jane đã được viết rất nhiều trên mạng nhất là từ báo chí của Mỹ cộng với các hình ảnh mà Hanoi Jane chụp với các ụ súng và lính phòng không của CS, những chuyện đó làm cô nổi danh nhưng là ô danh xú uế. Dù chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt từ lâu nhưng tên Hanoi Jane vẫn được nhắc tới với sự mỉa mai mãi cho đến ngày hôm nay và có lẽ, cho đến ngày cô chết như lời comments của các cựu chiến binh Mỹ.

Cuối cùng, về sau này, cô đã có lời hối hận nhưng sự hối hận đó lại là nửa nạc nửa mỡ.

Cô hối hận về những hình chụp đội nón lính miền Bắc tươi cười ở các ụ súng phòng không với lính CS vây quanh hớn hở, cô cho đó là một lỗi lầm không thể tha thứ được vì đã làm tổn thương tới tình yêu nước của các cựu chiến binh và cho những người lính Mỹ đã hy sinh ở Việt Nam nhưng mặt khác, cô không nói gì về những lời tuyên bố phản chiến chống chiến tranh lúc cô tới Hanoi.

Cô còn cho rằng cuộc đi tới Hanoi năm1972 thật là một kinh nghiệm đáng nhớ. Có nghĩa là không có gì sai và hối hận hết.

Khi nghe cô tuyên bố và chụp hình như vậy, chính quyền miền Bắc rất mừng và thích thú vì cô đã làm đúng những gì họ mong muốn ở cô.

Sự thực là 3 chuyện gồm cuộc đi, chụp hình và tuyên bố của cô ở Hanoi năm 1972 không thể tách riêng với nhau được. Nó là một câu chuyện gồm 3 phần dính chặt với nhau: phần đầu – phần giữa – phần kết.

Hanoi Jane, khi tuyên bố thích thú với cuộc đi nhưng hối hận về chụp hình và im lặng về các lời tuyên bố là bởi vì cuộc đi này do CS Bắc Việt mở lời mời với đài thọ chi phí và có mục đích riêng về chính trị, một mục đích cô đã biết thừa trong đó.

Cô không đến vì tự nguyện và lòng nhân đạo. Tinh thần phản chiến của cô đã phù hợp với lời mời này và cô biết chắc rằng tất cả hành động và lời nói của cô đều nằm trong chủ đề CS Bắc Việt muốn có.

Đó là:

– Chống lại chiến tranh và chuyện thả bom Bắc Việt.

– Gây thêm áp lực cho phe phản chiến ở Washington để CS Bắc Việt có cơ hội đạt được chiến thắng cuối cùng, một chiến thắng ngay trên đất Mỹ chứ không phải ở chiến trường Việt Nam.

Cho dù sau này, khi chiến tranh chấm dứt và với những lời tuyên bố hối hận của cô thuộc loại nửa nạc nửa mỡ: “Ờ! chụp hình là sai, đi chơi là thích, tuyên bố là chả cần nói đến.”, những chuyện đó không thể xóa được lời nguyền rủa của các cựu chiến binh Hoa Kỳ hay cái tên họ đặt cho cô Hanoi Jane.

#3 (Trích dẫn #3: xin xem dưới cùng)

Lời nguyền rủa của các cựu chiến binh Mỹ bây giờ lại có cơ hội bung ra với một lời tuyên bố mới nhất của Hanoi Jane về một cuộc đi chơi mới tới nước Áo ngay 16 Feb năm 2023.

Jane Fonda, 85, admits to dating 90-year-old because he offered ‘to pay me quite a bit of money’

Theo người dân Mỹ thì hai câu chuyện về cuộc đi năm 1972 tới Hanoi và cuộc đi năm 2023 tới nước Áo tương tự giống nhau vì:

– Chỉ vì tiền.

• Năm 1972, CS Việt Nam phải bỏ tiền để thuê cô ta sang Hanoi, cho đi coi cảnh chiến tranh, chụp hình và tuyên bố chống lại việc dội bom của Hoa Kỳ.

• Năm 2023, tỷ phú Richard Lugner của Áo đã trả tiền để thuê cô ta sang Áo dự đại hội Vienne Opera Ball, sánh đôi với ông ta đi ra trong lễ khai mạc.

Richard Lugner là một tỷ phú ở Áo, sinh ngày 11 Oct 1932, năm nay 90 tuổi, kinh doanh về ngành xây cất công nghiệp.

Lugner mở một trung tâm shopping ở Vienna, mang tên riêng của mình là “Lugner City”.

Kể từ năm 1992, mỗi năm, Lugner đều mở một dạ vũ lớn tại Lugner City shopping mall gọi là Vienna Opera Ball. Lugner thường mời các minh tinh, các tài tử nổi tiếng trên thể giới đến tham dự.

Vienna Opera Ball là một dạ vũ rất nổi tiếng trên thế giới, phòng có sức chứa tới 5,000 khách.

Trang phục bắt buộc :

Dress code: Ladies: long evening gown (pick an outstanding one if you want to get on TV); Gentlemen: tailcoat (compulsory)

Vienna Opera Ball in the Austrian capital. (tt)

Năm nay, ngày khai mạc là Feb 16 2023. Giá vé tùy vị trí ghế tham dự.

Được đi dự một dạ vũ nổi tiếng trên thế giới Vienna Opera Ball là một vinh dự và thích thú nhưng được mời đến tham dự không điều kiện lại là một điều thật vinh dự lớn hơn và hân hoan rất nhiều.

#4 (Trích # 4: xin xem dưới cùng)

Tuy nhiên, khi Hanoi Jane được tỷ phú Lugner mời đến tham dự năm 2023, trong buổi phỏng vấn truyền hình của Foxnews, những điều tuyên bố của Hanoi Jane gây kinh ngạc và sững sờ cho người nghe vì nó không lồng vào trong niềm vinh dự và hân hoan không điều kiện, cho nên, không thấy nói gì đến niềm hãnh diện của một minh tinh nổi tiếng được mời đến.

Trái lại, cuộc mời đến này, theo lời Hanoi Jane, chỉ là một cuộc mua bán bằng tiền bạc mà người mua (Lugner) không nói gì nhưng người bán ( Hanoi J) thì nói rất nhiều và đầy mùi tiền khiến mọi người khi nghe đến, họ đã không thể tưởng tượng là Hanoi Jane có thể trắng trợn tuyên bố một cuộc xuất hiện của mình chỉ là một cuộc mua bán có điều kiện mà thôi.

Cuộc mua bán đó theo điều kiện như thế nào?

Về phía Richard Lugner:

– Lugner muốn mời Hanoi Jane đến dạ vũ Vienna Opera Ball năm 2023 để được sánh đôi bước ra khai mạc đêm dạ vũ ngày 16.02.2023.

– Lugner sẽ trả một số tiền lớn cho Hanoi J nhưng không được tiết lộ.

Về phía Hanoi Jane:

– Chấp nhận số tiền mời lớn này để đến và chỉ sánh vai bước ra với tỷ phú Lugner

Không bao gồm việc cùng khiêu vũ bởi “chân cẳng, vai, hông gì cũng là đồ giả hết” cộng với cao niên 85 tuổi, có thể té ngã không chừng.!!

– Hanoi J bị ung thư hạch vào tháng 9 năm 2022 và đang được hóa trị trong 6 tháng.

– Thêm vào đó, là một người hoạt động dân sự, ủng hộ chuyện khí hậu biến đổi và chống việc khai thác dầu từ phiến đá, Hanoi J nói việc khai thác dầu kiểu này là một trọng tội, là giết người và sẽ hủy diệt trái đất. Hanoi Jane đã SORRY là công ty Austrian Oil and Gas Co. đã bảo trợ cho buổi dạ vũ Vienna Opera Ball nghĩa là Hanoi J mong ban tổ chức dạ vũ đừng nhận tiền bảo trợ của công ty Dầu khí Austrian này.

Trong khi, cả hai tổ chức này đều thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Lugner.!!

– Hanoi Jane chấp nhận đề nghị với số tiền trả lớn của Lugner là vì cần tiền để trả bills và để chăm sóc các cháu của mình. Trong khi tài sản của Jane được ước đoán có chừng 200 triệu US$!!

– Hanoi J đã nói “Tôi ủng hộ cho rất nhiều người.”?

Người Mỹ và các cựu quân nhân nói gì về việc Hanoi J nhận tiền của Lugner:

1- QUID PRO QUO: ( bánh ít đi bánh quy lại – ăn cơm chúa múa tối ngày)

– Khi Hanoi J được mời sang Hanoi năm 1972, chính quyền CS đã chịu mọi chi phí cho cuộc đi này. Như vậy, đây cũng chính là một vụ mua bán có điều kiện mà món hàng chính là chụp hình và tuyên bố.

CS trả tiền cho Jane tới Hanoi để Jane phải tươi cười, phải nói chuyện và phải đóng kịch để CS quay phim, chụp hình nhằm mục đích tuyên truyền. Như vậy, ai cũng biết Hanoi J chẳng làm gì cho lý tưởng cao cả ngay cả đến chuyện phản chiến và chống chính phủ. Vì vậy, Hanoi J đã tuyên bố cuộc đi tới Hanoi là một kinh nghiệm đáng ghi nhớ “

– Khi Hanoi J được mời qua Áo dự Vienna Opera Ball, Lugner đã phải trả tiền khá lớn nghĩa là Lugner phải mua sự hiện diện của Hanoi J tại tiệc dạ vũ bằng nhiều tiền, cũng không phải vì một lý tưởng hay nhân đạo cao cả hay nghệ thuật gì hết.

2- Hanoi J đi dự dạ vũ nhưng lại chửi khéo chủ nhân buổi dạ vũ đồng thời là chủ nhân công ty Dầu Khí Áo:

Việc tuyên bố ân hận Sorry của Hanoi J về tổ chức Vienna Opera Ball khi nhận tài trợ bởi công ty dầu khí Áo chỉ là hỏa mù để chữa cháy và che đậy việc được mướn qua đây nhưng rồi thì chả ai muốn nghe.

Bởi vậy cho nên, khi nghe Hanoi J tuyên bố trắng trợn là mình đi vì chỉ để lấy tiên để trả bills và chăm lo cho con cháu. Mọi người Mỹ, các báo chí truyền thông Mỹ đã chạy tít lớn về câu nói trắng trợn này. Các cựu quân nhân Mỹ càng không thấy có lý do gì để xóa cái hỗn danh Hanoi Jane để trở lại là Jane Fonda, điều mà Hanoi J rất lấy làm xấu hổ.

Trong những ngày tháng cuối đời với bệnh hoạn và hối hận, Hanoi J tuyên bố nhìn nhận lỗi lầm vì chụp hình, Hanoi J muốn xin được tha thứ.

3- Nói láo và đạo đức giả:

Với tài sản triệu phú $200 triệu Mỹ kim mà không nuôi nổi bản thân, lo tiền chữa bệnh, thang thuốc và chăm sóc con cháu để còn phải đi làm thuê cho tỷ phú Lugner ở Áo và tuyên bố trắng trợn rằng mình làm chuyện này cũng chỉ để có tiền trả bills, chữa bệnh và nuôi nấng các cháu mà thôi?

Quý vị có hiểu nổi cho “sư bà” này không?

Nam Mô Một Bồ Giao Găm.

4- Comments trong bài viết của Foxnews:

Sau khi bài viết của Foxnews được đưa lên youtube, có vào khoảng gần 4500 lời bình luận.

Trong hàng ngàn lời comments, sau đây là một số trích dẫn các lời tiêu biểu của thiên hạ sau khi nghe lời than thở của Hanoi Jane:

Ghi chú:

Người Mỹ viết chữ” ho” là viết tắt của chữ “whore”, phát âm gần giống nhau, đồng nghĩa với prostitute hay là chị em ta, một con đượi.

– Các lời comments của người Mỹ là tự do theo ý nghĩ riêng của họ, nhất là của các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

– Đúng hay không đúng là quyền của Foxnews để cho đăng hay không đăng.

– Các “ dư luận viên” Mỹ cũng dữ dằn lắm, biết mỉa mai và nói phải trái nhưng may là không dùng chữ Đan Mạch.

Người viết bài này chỉ ghi lại cac comments mà không có ý kiến gì ngoại trừ 3 câu hỏi:

– Từ đâu sinh ra cái tên Hanoi Jane?

– Hanoi Jane đã hối hận và xin lỗi về chuyện gì trong câu chuyện đi Hanoi năm 1972?

– Hanoi Jane có sống vì lý tưởng gì tốt đẹp và cao cả hay không?

Nguyễn Ngọc Phúc

16.02.2023

Xin mở link này xem thêm tin tức bằng Anh ngữ và đọc các lời comments dưới cùng.

https://www.foxnews.com/entertainment/jane-fonda-85-admits-dating-90-year-old-offered-pay-money

                              ***

Trích dẫn # 1: The Lily News

September 20, 2017

Adapted from a story by The Washington Post’s Colby Itkowitz.

Jane Fonda confessed she agreed to a date with 90-year-old Richard Lugner, and he’s paying her to accompany him to the Vienna Opera Ball on Thursday.

The award-winning Hollywood actress admitted she accepted the Austrian building tycoon’s invitation because Lugner offered to “pay me quite a bit of money” to attend one of the highlights of the social calendar in Austria.

Fonda said at a Wednesday news conference with her date that she needed the money to pay her bills and to support her grandchildren.

Trích dẫn #2: The Atlanta Journal Constitution:

In 1968, she was “Barbarella,” a bombshell astronaut from the 41st century who fought to save the galaxy.

In 1972, she was called a traitor.

What changed for Jane Fonda? A trip to North Vietnam.

The actress had protested the Vietnam War for a couple of years, even being arrested at one point for handing out antiwar leaflets. She was very vocal in her criticism of the war.

But it wasn’t until she visited Hanoi in July 1972 that she changed the way people would view her for decades.

While in North Vietnam, she went on the radio to appeal to U.S. pilots to stop bombing non-military targets.

But it wasn’t the radio appearance that caused controversy. It was a photo taken with the Viet Cong that enraged many, and still angers veterans today.

Fonda has worked to reinvent herself in the decades since — as a movie star and a fitness guru — and has apologized for the photo.

                               ***

Trích dẫn# 3: By Meg Wagner

NEW YORK DAILY NEWS

Jan 19, 2015 at 12:04 pm

• ‘I made a huge, huge mistake’: ‘Hanoi Jane’ Fonda says she regrets anti-troop image — but not North Vietnam trip Jane Fonda speaks as part of the Fredrick Speaker Series for the Arts at the Weinberg Center for the Arts in Maryland. Outside around 50 protesters picketed her, referring to a trip to North Vietnam in 1972 where she was pictured sitting on a North Vietnamese anti-aircraft battery wearing a helmet and posing with a gun.

(Courtesy The Frederick News-Post )

While she understands veterans’ anger, she said she does not regret the trip, which she called “an incredible experience.”

It’s not the first time Fonda has apologized for her misconstrued anti-troop image: She called the photos an “unforgeable mistake” during a 2012 episode of Oprah’s Master Class.

Her critics may not be so quick to pardon the actress: Outside, protesters carried signs that read “Forgive? Maybe. Forget? Never.”

“She encouraged North Vietnam to pull away from the negotiations table,” Bob Hartman, an Army veteran who served in Vietnam in 1967 and 1968, told the newspaper. “She got Americans killed.”

Trich: báo Times Oct 15 2019 by Mahita Gajanan

Fonda told the crowd she tries to maintain open conversations with veterans, according to the Frederick News-Post.“Whenever possible I try to sit down with vets and talk with them, because I understand and it makes me said,” she said. “It hurts me and it will to my grave that I made a huge, huge mistake that made a lot of people think I was against the soldiers.”

“Fonda said at a Wednesday news conference with her date that she needed the money to pay her bills and to support her grandchildren.”

The award-winning Hollywood actress admitted she accepted the Austrian building tycoon’s invitation because Lugner offered to “pay me quite a bit of money” to attend one of the highlights of the social calendar in Austria.

Trích # 4:

https://www.euronews.com/video/2023/01/27/waltzing-jane-fonda-austrian-billionaire-richard-lugnar-to-bring-oscar-winner-to-vienna-op

(Nguồn : Fb Nguyễn Ngọc Phúc)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: