//
you're reading...
Dịch Thuật, Không gian, Khoa Học, Khoa Học Viễn Tưởng

Nhân loại sẽ hoảng loạn nếu người không gian liên lạc với chúng ta

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài viết “Scientists worried humankind will descend into chaos after discovering alien signal” của Victor Tangermann, đăng trên trang mạng Futurism ngày 4.1.2023.

If aliens were to be in touch tomorrow, humanity would be ill-prepared, scientists warn — something that needs to change as soon as possible.

Các khoa học gia tại trung tâm nghiên cứu văn minh ngoài địa cầu SETI Post-Detection Hub mới thành lập, thuộc trường Đại học St Andrews ở Scotland, đang có một trọng trách khó khăn trước mắt. Đó là vắt óc nghĩ xem chúng ta phải làm gì nếu xảy ra trường hợp chúng ta bắt được liên lạc với người ngoài địa cầu (aliens).

Họ khuyến cáo rằng nếu ngày mai aliens liên lạc với chúng ta, nhân loại hoàn toàn chưa hề chuẩn bị cho một tình huống như vậy, điều mà giới khoa học nói là chúng ta cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

Ông John Elliott, nhà thuật ngữ máy tính (computational linguist) thuộc trường Đại học St Andrews kiêm điều phối viên của trung tâm Post-Detection Hub, nói với báo The Guardian, “Cứ nhìn lại sự hỗn độn chúng ta tạo nên khi xảy ra vụ dịch Covid. Chúng ta sẽ như con gà mất đầu.”

“Chúng ta không thể thiếu chuẩn bị, để cho xảy ra tình trạng như thuyền không lái về mặt khoa học, xã hội, lẫn chính trị,” ông nói thêm, “với một biến cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào, chúng ta cần phải biết xử lý ra sao.”

Khác với những người đồng sự, ông Elliott không sợ việc nhân loại “bắt phôn trả lời” nếu một nền văn minh ngoài trái đất nào đó “gọi điện” cho chúng ta. Chỉ riêng thắc mắc này thôi cũng đưa đến sự tranh cãi quyết liệt và các chuyên gia có sự phân hóa, với nhiều người lý luận rằng cho aliens biết chúng ta đang ở đâu có thể dẫn đến một chung cục thảm họa.

Ông Elliott thì nói, “Đó là cơ hội để nối kết nếu ngoài ấy thực có một nền văn minh khác, mà tất cả các chỉ dấu cho thấy ắt hẳn phải có. Nếu có cơ hội, theo tôi chớ nên để mất.”

Tại trung tâm Post-Detection Hub, ông sẽ làm việc điều phối một sự phản hồi đồng nhất của quốc tế, bằng cách một trong hai tháng tới ông sẽ qui tụ một nhóm nồng cốt các nhà nghiên cứu quốc tế. Họ sẽ lãnh phần việc chuẩn bị sẵn sàng, để phân tích các tín hiệu bí ẩn, tìm hiểu cặn kẽ từng khía cạnh về việc chúng ta sẽ phản hồi như thế nào. Trả lời phỏng vấn của The Guardian, ông Elliott tiếp, “Chúng ta cần thảo sẵn những chiến lược và kịch bản để hiểu rõ điều gì chúng ta cần làm và làm như thế nào. Như câu khẩu hiệu của Hướng Đạo : Hãy sẵn sàng.”

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: