//
you're reading...
Nhân vật, Putin's War, Triệu Phong

Giới thân cận hé lộ ‘cuộc sống cô độc, hung hiểm’ của Putin

Triệu Phong

Putin hồi còn là sĩ quan KGB, đồn trú ở Đông Đức, 1980. (Wikipedia)

31.07.2014

Hơn một tuần sau vụ chuyến bay Malaysia Airlines MH-17 bị bắn rơi, thế giới vẫn tập trung sự chú ý vào tổng thống Nga, ông Vladimir Putin. Mặc dù đóng vai trò lãnh đạo trên sân khấu chính trị thế giới, đời sống của ông vẫn còn đầy bí ẩn.

Cô Michelle Miller, đặc phái viên của CBS News trích dẫn bài tường thuật mới đây nhất đăng trên tuần báo Newsweek, cho thấy nhiều hơn về cuộc sống của ông ta xa hẳn với cái thấy thường ngày của quần chúng.

Trước công chúng, ông Putin được biết qua cái nhìn lạnh như băng, tuồng như khó xuyên thấu được, không khác với cuộc đời mà ông đang dẫn dắt.

Một thông dịch viên nói với anh Ben Judah, một cây viết của Newsweek: “Ông ấy không nói chuyện. Ông cảm thấy không cần phải cười.”

Người thông dịch viên này là một trong hằng chục nguồn thông tin cung cấp cho anh Judah về bề mặt bên kia của ông Putin mà quần chúng chưa được trông thấy bao giờ.

Những người thân cận của ông lại vừa tiết lộ một vài chi tiết mới về ông, như mỗi sáng thường ăn điểm tâm trễ, rồi bơi lội một mình.

Trong văn phòng ông tránh né những gì liên hệ đến kỹ thuật tân kỳ mà chỉ để ý đến hồ sơ in trên giấy tờ và hay xem tài liệu về mìn bẫy thời Xô Viết.

Anh Judah nói: “Điều đó vẽ nên nơi ông một đời sống quái gỡ, cô độc, hung hiểm, khốn khổ, trong đó ông Putin ít nói chuyện với một ai. Ông sống hết sức khép kín.”

Ông Putin bị ám ảnh với ý tưởng rằng thế giới đang nói về mình. Các phụ tá cắt sẵn những bài viết đăng trên báo trình cho ông xem vì ông không đụng tới Internet, để ông biết được “người ta chế giễu ông đến chừng nào.”

Khi du hành ra ngoại quốc, ông chỉ ăn đồ do nhà bếp của điện Kremlin làm, vốn được gửi đi trước cả tháng. Nói chung là chở theo một máy bay toàn đầu bếp, thợ giặt ủi, hầu bàn, mà không đụng đến những gì của nước chủ nhà.

Ông bám lấy quyền lực từ khi trở thành tổng thống vào năm 2000. Giới thân cận gọi ông là “Tsar,” tức Sa Hoàng, ám chỉ một nhà cai trị sắt máu thời quá khứ của nước Nga. Ông Putin đang bị áp lực phải ngưng ủng hộ những phiến quân bị cáo buộc bắn rơi chiếc MH-17. Nhưng đến giờ phút này ông vẫn chưa tỏ dấu hiệu thuận theo các đòi hỏi của Tây Phương.

(Trích lại bài đã đăng trên nhật báo Người Việt)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: