//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Khoa Học Viễn Tưởng, Môi trường, Đời sống

Siêu máy tính xác định ngày tận thế

Theo tính toán của cỗ máy tính do Câu lạc bộ Rome đặt chế tạo vào những năm 1970 đã xác định rằng nền văn minh này sẽ sụp đổ vào năm 2050. Nguyên nhân của ngày tận thế chính là do các hoạt động của con người, cụ thể là nạn ô nhiễm môi trường và những hậu quả tiêu cực của nó.

“Khoảng từ năm 2040 đến năm 2050, cuộc sống văn minh như chúng ta biết trên hành tinh này sẽ không còn tồn tại”, dự báo cho biết.

Ngay cả việc chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng loại ô tô “thân thiện với môi trường” và kiểm soát tỷ lệ sinh đẻ nghiêm ngặt cũng không làm cho tình hình khả quan hơn.

Tờ Daily Star cũng nhắc nhở rằng dự báo của World One cho năm 2020 cảnh báo tình trạng hành tinh sẽ trở nên “cực kỳ nghiêm trọng”.

Nhà khí hậu học Johan Rockstrom trước đó cho biết chỉ chưa đầy 50 năm nữa có thể sẽ bắt đầu diễn ra cảnh di cư hàng loạt khỏi những nước như Brazil, Ấn Độ, một số khu vực châu Phi và Trung Đông do khí hậu nóng lên.

Theo dự báo của các nhà khoa học, việc nóng lên 2,4 độ C đe dọa Trái đất sẽ phải đối mặt với những hậu quả “thảm khốc” khó lường và sẽ hình thành những điều kiện sống hoàn toàn mới. Thậm chí có thể ở một phần hành tinh lúc đó con người không thể sinh sống được nữa.

Thanh Huyền

(Nguồn : soha.vn)

Cô gái đến từ tương lai: Dự báo choáng váng về cách con người tiến hóa

Một nhóm khoa học gia đã tạo nên Mindy – cô gái đại diện cho con người tương lai – mang theo dự báo đáng sợ về cách mà cơ thể người tiếp tục tiến hóa theo tiến trình đã diễn ra liên tục hàng triệu năm.

Tờ Study Finds đã dựng nên một bức chân dung choáng váng về con người tương lai dựa trên phân tích của một số nhà khoa học về cách cơ thể của chúng ta sẽ tiến hóa để phù hợp hơn với lối sống hiện đại vốn đang phụ thuộc dần vào công nghệ.

Theo một cuộc thăm dò tại Mỹ, con người hiện đại đang gắn liền cuộc sống với các thiết bị kết nối Internet khoảng 7 giờ mỗi ngày và điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa – như cách mà đòi hỏi khác nhau về săn tìm thức ăn, sinh tồn đã thay đổi nhân loại từ thuở sơ khai.

1. Lưng gù đi

Sau hàng triệu năm tiến hóa để lưng ngày một thẳng, chúng ta có thể lại dần gù đi, theo dự án nghiên cứu được ủy quyền bởi TollFreeForwarding.com, nhằm tạo ra “Mindy”, một cô gái mang hình dạng của tương lai.

Nguyên nhân là công việc và cả giải trí đòi hỏi chúng ta thường xuyên cúi xuống hơn: Dùng máy tính, điện thoại thông minh… làm căng cổ và khiến cột sống mất thăng bằng. Bây giờ chúng ta đau lưng, đau cổ, nhưng rất có thể cơ cổ sẽ tiến hóa để giúp một ngày chúng ta không còn đau nữa. Thay vào đó là một tư thế sinh lý gù hơn nhưng hỗ trợ đầu tốt hơn.

2. Tay “tiến hóa ngược”

Bàn tay bắt đầu có hình dạng giống như các loài thú dữ đang giơ vuốt cùng với tư thế sinh lý của khuỷu tay cong 90 độ, có thể là cánh tay của người tương lai, để phù hợp hơn với tư thế gõ máy tính, vuốt điện thoại thông minh… mà không khiến bạn đau hay mỏi nữa. Theo tiến sĩ Nikola Djordjevic từ Med Alert Help, điều này nhằm thích nghi và xóa bỏ dần căng thẳng khó chịu ở bàn tay khi cầm điện thoại nhiều và lướt màn hình.

Với khuỷu tay, sự căng dây thần kinh ulnar chạy theo một rãnh ở mặt trong khuỷu tay thường khiến bạn tê mỏi ở ngón nhẫn và ngón út – một vấn đề hay gặp ở dân văn phòng – sẽ được quá trình tiến hóa loại bỏ dần bằng cách tiến hóa để tư thế đó trở thành tư thế sinh lý.

3. Thêm một mí mắt

Mindy cũng có con mắt kỳ dị với một mí mắt thứ hai, được tiến hóa để bảo vệ mắt tốt hơn trước ánh sáng xanh của các loại màn hình, theo tiến sĩ Kasun Ratnayake từ Trường Đại học Toledo – Mỹ. Ánh sáng xanh “liều cao” mà chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng thị lực và gây căng thẳng.

4. “Cổ công nghệ” và não nhỏ

Mindy cũng có một cái cổ chắc khỏe nhằm hạn chế các vấn đề sức khỏe do tư thế cổ sai khi sử dụng các loại thiết bị công nghệ quá nhiều. Hộp sọ cũng dày hơn nhằm bảo vệ con người khỏi các sóng có hại từ điện thoại thông minh và các thiến bị khác.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2017162);}else{parent.admSspPageRg.draw(2017162);}

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy lối sống ít vận động có thể làm giảm dung tích não, điều mà các nhà khoa học đã bổ sung cho Mindy. Điều này thì không hề tốt bởi con người khi đó sẽ dễ tổn thương hơn với các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm dễ bị rối loạn lo âu và trầm cảm hơn.

“Công nghệ mang lại cho chúng ta rất nhiều. Sự thuận tiện, kết nối, giải trí, và nhiều hơn thế nữa. Nhưng phải đánh đổi” – người đứng đầu dự án của TollFreeForwarding.com, ông Jayson O’Brieb, bình luận.

Thu Anh / Người Lao Động

(Nguồn : gamek.vn)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: