//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Khảo Cổ, Thời Trang, Thiên Hạ Sự

Chiếc quần jeans Levi’s thế kỷ 19 tìm thấy trong mỏ hoang bán được $87.000

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài viết đăng trong mục Fashion của CNN / Style.

Một chiếc quần jeans Levi’s cũ từ thời thập niên 1880, vừa được đem bán đấu giá tại một thị trấn ở tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ, với giá $87.000.

The jeans have some wear and tear but are “extremely durable.” Credit: @denimdoctors/@ziphtc.

Chiếc quần được tìm thấy tại một hầm mỏ bỏ hoang bởi một tay chuyên săn tìm đồ jeans cổ, và người mua là Kyle Hautner, 23 tuổi, và Zip Stevenson, dân kỳ cựu chuyên sưu tầm đồ jeans xưa.

Tám mươi bảy ngàn đô la Mỹ là giá mua cao nhất từ xưa đến nay đối với một chiếc quần jeans, trong đó Hautner trả hết 90% và Stevenson đóng góp 10% còn lại.

Stevenson kinh doanh một tiệm sửa áo quần jeans tại Los Angeles trong gần ba thập niên … nhưng chưa bao giờ gặp một chiếc quần như vậy.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông nói, “Chiếc jeans này cực kỳ hiếm gặp, đặc biệt ở kích tấc và tình trạng cũ mòn tuyệt diệu của nó.”

Stevenson nghe nói đến chiếc quần này lần đầu tiên “cách đây khoảng 5 năm khi mới được tìm thấy ở miền Tây Hoa Kỳ bởi Michael Harris, người “từng lục lọi tìm tòi tại ít nhất 50 khu mỏ bỏ hoang trong suốt 5 năm, và chưa từng gặp được chiếc nào có được phẩm chất như vậy.”

Chỉ một đôi chiếc jeans tương tự còn hiện hữu .. nhưng chúng được giữ trong các viện bảo tàng, và quá dễ hư không còn mặc được.

Stevenson tiếp, tuy nhiên chiếc quần này “lại tốt bền một cách đáng kinh ngạc, có thể mặc vào bình thường. Ngoại trừ một vài chỗ sờn, ngoài ra thì tình trạng hết sức bền dai.”

Được biết cuộc đấu giá được tổ chức tại lễ hội Durango Vintage Festivus kéo dài bốn ngày, nằm ở vùng phụ cận của thị trấn Aztec, do chuyên gia đồ jean cổ Brit Eaton tổ chức. Người nầy nói, “Tôi làm kinh doanh này đã được một phần tư thế kỷ rồi. Giá trung bình của quần jeans cổ thường vào khoảng $100 thôi. Bởi thế việc tìm thấy một chiếc quần jeans có giá trị cao như chiếc này là chuyện hy hữu một đời mới có được một lần.”

Trong khi mang tính biểu tượng của miền Tây Hoa Kỳ, jeans còn là chứng nhân đối với một thời kỳ đen tối của lịch sử đất nước nầy. Mặt trong một túi quần được in với hàng chữ “Chỉ được dệt may bởi Lao Động Da Trắng.”

The slogan “The only kind made by White Labor” relates to the discriminatory Chinese Exclusion Act of 1882. Credit: @denimdoctors/@ziphtc

Báo The Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn lời một phát ngôn viên của hãng Levi’s giải thích rằng công ty sử dụng khẩu hiệu nầy sau sự ra đời của Đạo Luật Trục Xuất Người Hoa năm 1882, theo đó cấm nhập vào Mỹ dân lao động người Hoa. Báo WSJ thuật lại rằng hãng Levi’s bãi bỏ cả việc thực thi chính sách lẫn khẩu hiệu in trong túi quần vào thập niên 1890. Mãi đến 1943 Mỹ mới bãi bỏ đạo luật đó.

Stevenson có dự tính gì với chiếc quần jeans mới mua nầy chăng ? Trả lời câu hỏi, ông đáp : “Chúng tôi sẽ xét xem việc bán lại cho một tư nhân nào đó hết sức quan tâm đến nó.” Nhưng thêm rằng người mua phải đem trưng nó ở một viện bảo tàng tầm cở “như Smithsonian hoặc the Metropolitan Museum of Art.”

Bây giờ thì chiếc quần được giữ kỹ trong két sắt gần cửa tiệm Denim Doctors của Stevenson ở Los Angeles. Ai muốn xem phải lấy hẹn trước.

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: