//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện xứ người, Dịch Thuật, Mạo hiểm, Phóng Sự, Phỏng vấn, Thời Sự

Tuần Duyên Mỹ cứu 3 ngư dân gốc Việt bị cá mập tấn công

Cao Nguyên Lộc dịch thuật / Ảnh chụp màn hình.

Một ngày ra khơi đánh cá vui nhộn biến thành một cuộc vật lộn để giành lấy sự sống, sau khi thuyền của ba ngư phủ gốc Việt bị đắm hôm thứ Bảy, 8 tháng Mười, 2022, khiến họ phải trôi giạt ngoài khơi Vịnh Mexico.

Từ trái, Phong Le, Son Nguyen, và Luan Nguyen.

Trong suốt 28 tiếng trôi lênh đênh trên biển, họ, Son Nguyen, Phong Le và Luan Nguyen. phải chống chỏi với tình trạng thiếu nước, và nhất là sự tấn công của cá mập. Ba người đều là cư dân tiểu bang Louisiana.

Những người gốc Việt này đang đánh bắt cá hồng (red fish or red drum), loại cá địa phương họ ưa thích và cũng vào cuối mùa được phép săn. Biển ở vịnh Mexico ở vào thời kỳ động mạnh nhưng đối với họ, nghề đi biển phải chấp nhận những gì không tiên liệu trước.

Phong Lê kể rằng khi tìm thấy tín hiệu sóng, anh tận dụng iPhone với pin chỉ còn 2%, dùng Apple Map để xác định vị trí, chụp lại màn hình rồi gửi tin nhắn cho một người bạn. Anh cho biết điện thoại tuy ngâm trong nước biển suốt 20 tiếng nhưng may mắn vẫn xài được. Hai giờ sau, Tuần Duyên tìm thấy họ đang chống cự với cá mập bằng quả nắm tay của mình.

Thiếu Tá Kevin Keefe nói với nhật báo The Washington Post rằng Tuần Duyên chỉ biết dựa vào nguồn thông tin nhỏ nhoi là một bản đồ trên đó có một chấm đỏ làm dấu để đi tìm. Cơ may phát hiện được các nạn nhân giữa biển cả thật quá mong manh cho đến khi trông thấy họ đang chống chỏi với mấy con cá mập nhỏ dài chừng một mét tư.

Tr/úy Katy Caraway, phi công phụ chiếc trực thăng H60, miêu tả đây là một “nổ lực tìm cứu nạn hết sức hy hữu, có một không hai. Không thể tính rõ hết có bao nhiêu sứ mệnh tương tự đạt được thành công, bao nhiêu thất bại, nhưng phải nói rằng sứ mệnh này khá đặc biệt không chỉ do sự thành công mà còn vì cơ may tìm thấy họ kịp để cứu là quá sức nhỏ.”

Th/tá Kevin Keefe trả lời phỏng vấn của NBC’s Today, “Thật khó cho chúng tôi để có thể diển tả họ may mắn như thế nào, rằng mọi sự thuận lợi hầu như nghiêng về phía họ, nhờ thế chúng tôi mới tìm thấy và cứu được họ.”

Theo bài viết trong trang Facebook do Tuần Duyên Mỹ đăng tải, đội cứu nạn phải tìm kiếm cả vùng biển rộng 1.250 dặm vuông trước khi xác định được nơi các ngư phủ đang trôi giạt. Họ ở vị trí cách duyên hải Empire, một cộng đồng dân cư nhỏ của Louisiana chừng 25 dặm. Lúc phát hiện, họ đang ôm các thùng đựng nước đá để có thể nổi trên mặt nước.

Trạm Tuần Duyên Station Venice thực hiện cuộc tìm kiếm sau khi người nhà của các ngư phủ báo cáo rằng chồng họ cùng hai người phụ tá không trở lại bờ như đã định trước.

Toán Tuần Duyên lái tàu cao tốc vớt được hai ngư dân, trong khi trực thăng H60 của Air Station New Orleans bay đi cứu người thứ ba, đang trôi một mình xa dần nhóm bạn chài. Hai người được tàu vớt sau khi được băng bó vết thương liền được kéo lên chiếc trực thăng vẫn đang chờ, rồi bay đến bệnh viện University Medical Center ở New Orleans.

Luan Nguyen cho thấy những vết thương bị cá mập cắn khi chống lại sự tấn công của chúng. (tt)
Tấm phao cứu sinh sau khi bị cá mập gặm nát một phần.

Qua chương trình truyền hình NBC’s Today, các giới chức Tuần Duyên tham dự cuộc cấp cứu nói rằng, các ngư phủ bị nhiều vết thương trên bàn tay, hầu hết ăn sâu đến tận xương.

Một trong ba người thuật lại rằng trong đêm đắm thuyền, trước khi bị cá mập tấn công, họ còn bị sứa và các loại cá khác cắn rỉa suốt đêm. Luan Nguyen nói, cơ may thoát hiểm của họ rất nhỏ vì không biết sẽ chống chỏi được bao lâu trước khi Tuần Duyên phát hiện được họ.

Youtube / Today
Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: