//
you're reading...
Ẩm Thực, Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá, Nhân vật, Phóng Sự, Phỏng vấn, Phụ nữ

Nathalie Nguyễn, cô gái Việt tài hoa trên đất Pháp

Kiều Loan sưu tầm

Nathalie Nguyễn trên đài M6 đang trình bày chủ đề thuộc Toque Show

Sinh ngày 6 tháng 5, 1988 tại Pháp, cô gái khi cười duyên có lúm đồng tiền trên má nổi bật trên đài truyền hình tư nhân số 6 từ năm 2017. Thật là một trường hợp điển hình cho sự thành công trội bật của người Việt lưu vong trên thế giới, đặc biệt riêng tại Pháp. Cô cầm tinh con Bò Rừng, Taureau, 29 tuổi. Những đặc tính của phụ nữ Pháp cầm tinh con Bò Mộng có rất nhiều nhưng tôi chỉ chọn vài thứ thật đúng với cô gái trẻ rất dễ được cảm tình này. Thứ nhất là tính chất cố vấn thượng hạng, thứ nhì là yêu thích quán ăn ngon, thu hút bởi nét thẫm mỹ và những điều vui thú đơn giản của đời sống. Cô biết rõ mình muốn gì và làm gì để được nó.

Sau khi học xong năm thứ ba Đại Học với bằng cấp chuyên ngành về Thính Thị (Audiovisuel, nghe nhìn, về truyền thông) cô làm việc trong ngành ấn họa. Năm 2011, cô lại đổi qua… làm bếp và thử thi tài trên đài TH tư nhân số 1 dành cho tài tử bếp núc. Lúc đó, vào hè tháng 8, cô đã phải trải qua 11 tuần lễ thi cử trực tiếp trên đài truyền hình với chương trình ghê gớm cho một nữ đầu bếp không có bằng cấp chính thức!
Nathalie như kẻ điếc không sợ súng nhưng rất tự tin vào khả năng làm bếp thông minh của mình vì cô biết sáng tạo món mới lạ khi áp dụng rờ-xết Việt Nam pha lẫn với cái của Pháp. Cô đã được chọn cùng lúc với 20 thí sinh khác để trỗ tài làm bếp sau khi qua vòng loại cả trăm thí sinh trên toàn quốc. Đây là mùa thứ nhì của cuộc thi Tổ Sư Bếp – MasterChef hàng năm.

Chiếc bánh bình dân Saint-Honoré người Pháp rất thích chọn làm món tráng miệng, dessert.

Trong vòng loại, ban giám khảo đã nếm thử hơn 100 con gà nướng poulets rôtis và cho ra rìa… phân nửa thí sinh! Thế rồi hơn 50 người còn lại phải thực hiện bánh ngọt Saint-Honoré (một loại bánh hình tròn bên trong có nhân làm với bột mì, trứng, đường, sữa; bên ngoài gắn kem trắng rất ngon) và một công trình chót khó khăn để vào vòng 21 thí sinh còn lại. Khi đọc qua danh sách và nghề nghiệp những thí sinh này, tôi thật sự ngạc nhiên và thán phục cô gái gốc Việt nhà ta!

Chao ôi, cô gái Á Châu duy nhất trong đám người bản xứ, tuy xinh xắn dễ thương nhưng nhỏ con quá và có vẻ rụt rè nhút nhát phải gồng mình lúc thì làm bài tự do, lúc thì phải làm trong nhóm đồng đội theo ê-kíp phục vụ tương lai. Khi đi thi, cô 23 tuổi trong lớp trẻ 21-29 còn người lớn nhất 47 tuổi. Có cả luật sư, giám đốc xí nghiệp, thư ký, thợ hớt tóc, người lái xe hàng, nhân viên nhà băng, y tá, sinh viên y và dược khoa, kỹ sư thực phẩm…

Theo báo chí phê bình bên lề thì cô gái VN là người tỏ vẻ năng động nhất trong tất cả các lần thi dù bé tý xíu và hơi nhút nhát. Viên kỹ sư thực phẩm làm ban giám khảo mê tít món gà rô ti cho thêm xoài, còn ông thợ hớt tóc lọng cọng nhất trong đám 21 thí sinh chung kết nhưng ông cười khà cho biết sẽ mướn đầu bếp khi ông mở tiệm ăn nơi bờ biển!

Cô Nathalie Nguyễn đã lên đến hạng ba khi đứng trên bục thưởng nhận giải khuyến khích của ban giám khảo rất thích những món ăn cô đã trình bày. Nhờ vậy, cô đã thấy được lộ trình phải theo và sự tiến thân chắc chắn thay vì làm trong ngành Họa trên máy điện toán, graphiste. Cô nhất quyết trở thành nhà nghề trong ngành bếp núc Pháp. Thật đúng nét tượng hình của các thí sinh MasterChef là yêu thích làm bếp và có ý định muốn đổi nghề!

Sau đó, cô ghi tên thực hành qua nhiều tiệm ăn danh tiếng rồi đi học thẳng nghề làm bếp và lấy bằng CAP (certificat daptitude professionnel) khai thác tài năng về kỹ thuật làm bếp và riêng về bánh ngọt. Với dung nhan xinh đẹp, trẻ trung và tài ăn nói hoạt bát lại rất yêu nghề và tháo vát, cô gái trẻ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục giới chuyên ngành và trở thành chuyên gia cố vấn bếp ngon gia đình. Để biết sự tài giỏi của Nathalie, tôi đi một vòng tìm hiểu về bằng cấp bếp núc.

Trong ngành nghề này, người Pháp phân biệt rõ hai thứ bếp tổng quát và bếp làm tất cả các thứ bánh như bánh ngọt, bánh mì v.v.. Trường học chuyên môn do tư nhân mở cho ai học cũng được khi họ không cần có bằng cấp nào đó và chương trình lý thuyết kéo dài ba năm.

Lý thuyết chỉ dẫn học viên nhận biết các loại thực phẩm và kỹ thuật hiện đại nấu nướng chúng sau khi chuẩn bị thế nào. Biết luật vệ sinh và an toàn điện nước khí đốt lò nướng mùi cháy khét… Thuộc lòng những cách làm thức ăn căn bản. Học hỏi tổng quát rộng lớn thêm về nghề này để có thể tha hương gây dựng sự nghiệp làm vinh danh nghề bếp Pháp đã có tiền bối thực hiện.

Về thực hành, học viên có thầy hướng dẫn làm theo hoặc xem video chỉ bảo từng ly từng tý, họ phải hoàn toàn học thuộc lòng và biết làm 73 hành động nhà nghề bắt buộc cho bằng cấp chuyên môn CAP Cuisine – Bếp núc tổng quát. Chính phủ kiểm soát tính chất giáo huấn chương trình học, người ghi danh có thể chọn thời khóa biểu hợp ý muốn tổ chức cá nhân tiện lợi. Học xong ra trường từ từ lên chức cho đến sếp bếp hay lừng danh hơn nữa là Cordon Bleu toàn quốc.

Có nơi bảo đảm hoàn trả chi phí cho học viên nếu họ thi rớt! Viết đến đây tôi không khỏi nhớ đến thầy Khánh Trương khi xưa mở lớp bảo đảm thi Tú Tài Hai tốt nghiệp Trung Học ở vùng Gia Định, cô cậu nào thi rớt là thầy trả lại tiền học phí đầy đủ nên tỷ số đậu rất cao. Chương trình học dĩ nhiên rất đậm đặc kiểu nhồi sọ Toán Lý Hoá làm thí sinh phải cứng cựa lên nhiều vì trường công lập không đủ giờ. Chúng ta trở lại với cô gái duyên dáng tài năng gốc Việt Nam.

Cô đã khôn ngoan chọn đúng đường đi là nghề bếp núc rất dễ tìm việc làm trong khi Họa viên máy tính có thể thất nghiệp dài dài! Có đến 250,000 tiệm ăn với 900,000 nhân viên lãnh lương năm 2014. Nước Pháp nổi tiếng về ẩm thực và làm giàu với ngành nghề này là chuyện thường thấy.

Bên trong chiếc bánh hình cánh sen tỉ mỉ sáng chế bởi Nathalie Nguyễn.

Chiếc bánh tráng miệng, đết-xe, tuyệt đẹp do Nathalie làm ra. Khi cắt bánh hình sen hoa mỹ do tác giả mời ăn, bên trong làm người nếm khoái khẩu với hạt hạnh nhân béo bùi vùi trong lớp nhân màu hồng nhạt làm bằng bột mì, đường, bơ, sữa, trứng… Lớp vỏ dầy làm bằng sô cô la giòn xốp cắn tan ra để lại vị ngon khó tả.

Sự nghiệp của Nathalie, Nat, bắt đầu từ năm 2013; cô đã hợp tác hay phụ giúp mở tiệm ở Mỹ, Trung Hoa và dĩ nhiên bên Tây. Riêng nghề “điện ảnh” khéo tay làm bếp của cô gái dễ thương xinh xắn thật tự nhiên và làm chủ những gì cô nói hay làm mau chóng chiếm được cảm tình khán giả. Thời gian tính xếp theo các thành tích của Nathalie như sau:

2013 – My Crazy Pop (bắp rang nướng thơm ngon) và Le Camion Bol (thức ăn bình dân VN) là hai loại tiệm ăn đặc biệt do Nathalie sáng lập tại Paris.

2014 – Food Invaders trên mạng xã hội được nhiều người yêu chuộng.
2015 – Mon Food Truck à la clé, trên đài số 2 phát hình hàng ngày từ 5 giờ chiều với sự góp mặt của cô sếp bếp gốc Việt bàn về sự thành công của chiếc xe bán rong thức ăn.
2016 – Chuyên gia về thức ăn cho đài số 3 trong tiết mục Village Départ, nói về cuộc đua xe đạp thế giới tổ chức hàng năm ở Pháp.
2017 – Chương trình Toque Show, chơi chữ tương tự Talk Show chuyện phiếm của Mỹ nhưng bàn luận về nghệ thuật làm bánh ngọt thơm ngon tuyệt vời và cách tiết kiệm bánh mì cũ để lâu.

Ngọc Diễm

Nathalie Nguyễn: Nấu ăn là cuộc chơi thú vị 

Nấu ăn là việc vô cùng dễ dàng. Mình nói điều này mỗi ngày, với tất cả mọi người. Người dẫn chương trình tại giải đua xe đạp trứ danh của Pháp Tour de France vừa rồi là Nathalie Nguyễn – một cô gái gốc Việt duyên dáng, nhỏ nhắn. Trước khi xuất hiện trên sóng trực tiếp lần này, Nathalie Nguyễn đã được nhiều người biết đến khi đoạt giải tại chương trình Master Chef của Pháp – một chương trình quy tụ nhiều thí sinh nam hơn là nữ. Nathalie đã mang đến cuộc thi những món ăn đầy sáng tạo pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt, đơn giản vì cô mang trong mình hai dòng máu Pháp – Việt. Sau đó, cô gái sinh năm 1988 này bỏ nghề truyền hình để chọn nghiệp bếp núc và mở hai nhà hàng tại Paris là My Crazy Pop và Le Camion Bol chuyên về ẩm thực Việt Nam, đồng thời lập trang mạng xã hội chuyên về ẩm thực Food invaders. Cô vừa trở lại Việt Nam, mang theo cuốn sách dạy nấu ăn cho trẻ em Để con vào bếp

Từ một người học về truyền hình nhưng rẽ ngang làm ẩm thực, bạn có nghĩ mình đa tài? 

Không! Nathalie chỉ làm những việc mình thấy yêu thích thôi. Nấu nướng luôn là niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, ba mẹ có lý do của họ, nên ngày trước đã cương quyết không cho mình theo con đường này. Mẹ dạy mình cách nấu nướng chỉ để trở thành một người vợ tốt. Người Việt thường như thế mà, chỉ mong con gái mình thành người vợ tốt. Vì thế, thời điểm đó mình đã phải theo học ngành truyền hình. Niềm đam mê bếp núc âm ỉ, Nathalie lén ba mẹ dự thi Master Chef. Hôm ấy, mình nói ba mẹ hãy xem ti vi. Thấy mình xuất hiện, hai người đã rất tự hào. Thật ra, nhờ học truyền hình nên sau này mình đã làm việc tốt với khá nhiều chương trình truyền hình liên quan đến nấu bếp… 

Giới trẻ từng phát sốt với hình ảnh bạn lái xe tải, bán thức ăn dọc sông Sein. Giữa Paris thơ mộng, bạn muốn gửi gắm điều gì qua hình ảnh đó? 

Tuổi thơ mình gắn với thức ăn đường phố – điều không mấy phổ biến ở Pháp. Ở VN, hình thức ăn uống vỉa hè được nhiều người ưa chuộng; nhưng ở Pháp chỉ có nhà hàng. Bằng chiếc xe tải đó, mình cố gắng truyền tải một cách thức nấu nướng và ăn uống mới. Giờ nghĩ lại vẫn thấy rất tuyệt. Sông Seine lãng mạn thế, mọi người lại được tận mắt quan sát mình nấu nướng, tung tẩy với các món ăn và mình có thể nói chuyện với họ, vừa nói vừa nấu cho họ. Khi nấu nướng đã là niềm đam mê, bạn sẽ rất muốn chia sẻ nó với mọi người. Tôi thấy vui khi nấu nướng trong các nhà hàng truyền thống, vì ở đó chỉ có mình trong bếp. Đây là cách để mình có được niềm vui và có lẽ mọi người cũng yêu thích điều đó.  

Bạn nấu ăn. Bạn nổi tiếng. Bạn viết nhiều sách về ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực pha trộn hai nền văn hóa Việt – Pháp; một sự pha trộn như là tình yêu bạn dành cho hai đất nước. Rất thú vị phải không? 

Thật ra cách nấu nướng ở Pháp và ở VN cũng không mấy khác biệt, thậm chí có khá nhiều điểm chung. Phở, bánh mì, cà phê sữa đá. Kết hợp nền ẩm thực của hai quốc gia với nhau là khá dễ dàng. Mình có thể sử dụng những loại nguyên liệu mà người Pháp chưa hề biết. Tất nhiên mùi vị sẽ có sự khác biệt nhưng người đầu bếp vẫn có thể vui đùa với mọi thứ và rất thích thú khi được thỏa sức sáng tạo với ẩm thực của hai đất nước mình yêu mến. Mình không thích những gì quá cứng nhắc, đặc biệt là trong nấu ăn. Trên chiếc xe tải, mình từng làm Burger khi sử dụng bánh mì, kết hợp với rau mùi, sốt mayonnaise và xì dầu. Mọi người rất thích món ăn này. 

Và một đầu sách dành cho trẻ em. Tại sao lại là sách ẩm thực dành cho trẻ em? 

Nathalie thích trẻ em. Chơi với trẻ em rất thú vị. Mình cũng vẫn còn là một đứa trẻ mà! Mình vui đùa với trẻ, thấy trẻ em cũng chẳng khác biệt bao nhiêu so với người lớn. Các em còn học mọi thứ nhanh hơn người lớn rất nhiều. Hình ảnh một đứa trẻ đứng cạnh bếp thật dễ thương. Bếp cũng là nơi để trẻ khám phá thế giới, học được nhiều điều và từ đó biết yêu quý gia đình hơn.

Nhưng ngày nay, trẻ em ít có cơ hội để có thể vào bếp. Những đứa trẻ sống gần bạn đã vào bếp thế nào? 

Thời đại của thiết bị số, không đứa trẻ nào là không đắm chìm vào đó, chẳng riêng trẻ nước nào. Không nhiều trẻ em học nấu nướng. Tuy nhiên, nhờ có những chương trình truyền hình, việc tập nấu ăn dần trở thành xu hướng, các em nhỏ dần muốn giúp đỡ cha mẹ trong việc bếp núc.Các em là những người bạn đồng hành vô cùng xuất sắc. Nấu ăn cùng con thật sự rất vui. Đó là món quà ta dành tặng con trẻ, sau này con lớn, thời gian dành cho nhau sẽ càng ít hơn. Tình yêu bếp và lửa ẩm thực đường phố của mình cũng được truyền từ mẹ. 

Trẻ em VN ngày nay rất ít khi làm việc nhà vì đã có người lớn làm thay. Làm thế nào để khuyến khích trẻ hứng thú với việc nấu nướng? 

Hãy tạo hứng thú cho trẻ bằng cách giúp trẻ nhận ra, nấu ăn chính là một trò chơi. Trẻ có thể kết hợp mọi thứ với nhau, có thể nếm thử, có thể dùng thử những nguyên liệu mới. Khi đó, chắc chắn trẻ sẽ thấy tự hào với món ăn của mình, tự hào khoe: “Đây là món ăn con tự làm đấy!”. 

Để con vào bếp có vẻ như một lời kêu gọi? Trong sách có mọi thứ “đủ” cho một đứa trẻ quậy tung gian bếp. Có phải bạn kêu gọi những bà mẹ hãy mạnh dạn giao gian bếp cho con? 

Chắc chắn căn bếp sẽ thành bãi chiến trường, nhưng đây là một trò chơi mà! Ngay cả khi ở trong một gian bếp ba sao, chúng ta cũng không thể tránh khỏi sự bừa bộn. Chỉ cần nhớ dạy trẻ biết lau dọn sau khi nấu. Điều này vô cùng quan trọng và cũng chính là một phần của trò chơi. 

Trong Để con vào bếp còn có nhiều kiến thức về dinh dưỡng, mẹo vặt… giúp trẻ hiểu biết thêm về ẩm thực. Bạn muốn gửi gắm điều gì qua những công thức dạy trẻ nấu ăn rất đơn giản của mình?  

Nấu ăn là việc vô cùng dễ dàng. Mình nói điều này mỗi ngày, với tất cả mọi người.  

Là một cô gái trẻ đẹp và hiện đại nhưng tình yêu bếp của bạn rất lớn; trong khi càng hiện đại, các bạn trẻ lại càng có xu hướng rời xa căn bếp. 

Ba mẹ dạy bảo để mình trở thành một người vợ tốt. Cho nên mình thích nấu nướng, muốn có nhiều con. Cho dù có được người chồng tuyệt vời nhất hành tinh, thì mình vẫn muốn là một phụ nữ độc lập và có sự nghiệp riêng. Nếu bạn luôn làm việc chăm chỉ thì mọi thứ sẽ dần khớp vào nhau thôi. Nếu như bạn yêu quý mọi người xung quanh, bạn sẽ muốn nấu những món ngon cho họ. Hãy luôn nhớ, nấu ăn thật sự là một cuộc chơi thú vị! 

Đoàn Tâm (thực hiện) 

Nathalie cùng hai người dẫn chương trình cho giải đua xe Tour de France.

Mới đây, những người hâm mộ giải đua xe đạp Tour de France danh giá từ Việt Nam lại được dịp cảm thấy tự hào khi một trong ba người dẫn chương trình là cô gái gốc Việt tài năng Nathalie Nguyen. Ngày hôm nay, trên trang web chính thức của thành phố Carcassonne, nơi giải đua xe đạp “Tour de France” khai mạc chặng đua thứ 11 tại thành phố này, xuất hiện một cái tên gốc Việt đầy tò mò – Nathalie Nguyen. Cô được giới thiệu với vai trò là một trong ba người dẫn chương trình, được truyền hình trực tiếp tại Pháp. 

Trên thực tế, Nathalie Nguyen từ lâu đã được công chúng biết đến trong vai trò là một đầu bếp khi lần đầu tiên tham gia chương trình Master Chef vào năm 2011 và giành được vị trí thứ 3 sau 11 tuần cạnh tranh quyết liệt cùng các đối thủ khác. 

Trong chương trình Master chef mùa này, Nathalie nổi tiếng với các món ăn đầy sáng tạo pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Điều này cũng dễ hiểu vì Nathalie mang trong mình 2 dòng máu Pháp và Việt Nam. Cô từng tham dự gameshow Master Chef. Sinh năm 1988, ban đầu cô gái trẻ xinh đẹp này không chọn ẩm thực là đích đến trong nghề nghiệp của mình. Thực tế sau khi tốt nghiệp, Nathalie đã trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Cô chỉ thực sự bén duyên ẩm thực từ sau khi tham gia chương trình Master Chef năm 2011. Nói về đam mê ẩm thực của mình, trên trang blog cá nhân, Nathalie cho biết cô học nấu ăn từ mẹ của mình, người đã truyển lửa ẩm thực đường phố cho cô. Nathalie rất thích nấu nướng và là một đầu bếp trẻ tài năng. Sau đó cô đã trải qua các khoá đào tạo bài bản chính thức về ẩm thực và làm bánh cũng như thực tập tại các nhà hàng lớn, Nathalie bắt đầu sự nghiệp mới của mình với vai trò là một đầu bếp cố vấn. Cô chuyên về lĩnh vực ẩm thực đường phố.

Năm 2013, Nathalie đã sáng lập ra 2 nhà hàng tại Paris là “My Crazy Pop” và “Le Camion Bol” – chuyên về ẩm thực Việt Nam. Cuối năm 2014, Nathalie đã thành lập mạng xã hội đầu tiên chuyên về ẩm thực có tên là “Food invaders”.   Hiện giờ, cô gái trẻ này đang nắm giữ trong tay nhiều nhà hàng tại Pháp. Song song đó cô cũng cho ra đời nhiều cuốn sách về ẩm thực và tham gia vào nhiều chương trình truyền hình như “Les Maternelles”, “Mon food truck à la télé”. Tháng 7 năm 2015, Nathalie tham gia vào ekip chương trình “touche pas à mon poste” với vai trò một bình luận viên.

(Nguồn : tongphuochiep.com)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: