//
you're reading...
Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá, Thiên Hạ Sự, xã hội

Cái chết bàng hoàng của nhiếp ảnh gia trên đường phố Paris tấp nập

Bích Ngọc

Cái chết của nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ – René Robert trên đường phố đông đúc của thành phố Paris, Pháp, đang gây chấn động. “Cái chết xảy ra vì sự thờ ơ” là điều người ta đang nói đến (Ảnh: The Guardian).

Cái chết của nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ – René Robert trên đường phố đông đúc của thành phố Paris, Pháp, đang gây chấn động. “Cái chết xảy ra vì sự thờ ơ” là điều người ta đang nói đến.

Nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ – René Robert (85 tuổi) đã bị chết vì mất nhiệt sau khi ông bất ngờ bị mệt và bị ngã xuống đường. Không một ai lại gần hỏi han hay giúp đỡ gì ông trong suốt 9 tiếng. Đường phố có nhiều người qua lại nhưng không một ai muốn giúp đỡ, tất cả đều sợ phiền lụy. Sự thờ ơ và tâm lý né tránh ấy đã khiến người nhiếp ảnh gia cao niên qua đời.

Ông René Robert bất ngờ cảm thấy choáng váng, xây xẩm, ông ngã xuống đường giữa tiết trời lạnh giá ngay trên một con phố nằm ở khu trung tâm Paris, Pháp. Câu chuyện này đang gây sốc đối với dư luận Pháp và được nhiều tờ tin tức quốc tế đề cập như một sự thật đáng buồn.

Sự tiếc thương người quá cố, nỗi giận dữ trước sự vô cảm của người qua đường là những gì mà người Pháp đang cảm nhận lúc này, sau khi câu chuyện buồn về sự ra đi của nhiếp ảnh gia René Robert được biết đến.

Ông René Robert đã qua đời vào cuối tháng 1 này, sau khi ông bị ngã xuống đường giữa lúc đang đi dạo bộ vào buổi tối. Ông thực hiện cuộc dạo bộ của mình quanh một khu dân cư nằm ở vị trí trung tâm của Paris, nơi đây luôn đông đúc, ông René Robert cũng vốn sinh sống tại đây. Một kết thúc buồn bã đã xảy đến với ông René Robert…

Ông René Robert đã qua đời vào cuối tháng 1 này, sau khi ông bị ngã xuống đường giữa lúc đang đi dạo bộ vào buổi tối (Ảnh: The Guardian).

Câu chuyện này chỉ được biết đến sau khi người bạn của ông – nhà báo Michel Mompontet quyết định công khai thông tin để mọi người hiểu về những điều mà ông René Robert đã phải trải qua trong những giờ phút cuối đời. Ông René Robert đã bị ngã trên đường Rue de Turbigo và qua đời ở đó.

Nhà báo Mompontet chia sẻ trong đăng tải trên mạng xã hội về sự ra đi của người bạn lâu năm rằng: “Ông ấy đã bị choáng váng rồi ngã xuống đường phố. Ông ấy không thể tự mình gượng dậy được, rồi cứ nằm thế trên đường giữa tiết trời giá lạnh trong suốt 9 tiếng đồng hồ kể từ khi bước chân ra khỏi nhà để thực hiện cuộc dạo bộ quen thuộc vào mỗi tối.

Mãi tới khi một người vô gia cư nhìn thấy ông ấy, người đó mới gọi cấp cứu, nhưng đã quá muộn… Ông ấy đã bị mất nhiệt và không vượt qua nổi 9 tiếng chờ đợi đó. Trong suốt 9 tiếng ấy, không một người qua đường nào muốn dừng lại để hỏi xem tại sao người này lại nằm bên vệ đường như thế này, không một ai cả…”.

Sau đó, nhà báo Mompontet còn xuất hiện trong một số chương trình truyền hình của Pháp để chia sẻ về sự ra đi của nhiếp ảnh gia René Robert, ông Mompontet khẳng định rằng ông René Robert đã qua đời bởi chính sự thờ ơ, lãnh đạm của những người qua đường:

“Sự ra đi đau khổ ấy có ý nghĩa gì không? Một con người nằm sõng soài trên hè phố, chúng ta nên dừng lại giúp đỡ người đó, không cần biết chúng ta đang bận tới mức nào. Chỉ cần dừng lại một vài phút thôi”.

Tâm lý sợ bị liên lụy “vạ lây” bởi những chuyện “không đâu”

Ông René Robert đã qua đời ở một khu vực thường có những người vô gia cư ngủ lại (Ảnh: The Guardian).

Nhà báo Mompontet chỉ ra rằng rất nhiều người, bao gồm cả chính ông, vẫn thường “ngó lơ, tảng lờ” mỗi khi thấy có người gặp chuyện trên đường phố, bởi nét tâm lý chung là nhiều người không muốn mất thời gian, công sức vào việc không liên quan tới mình, hơn thế, họ cũng sợ gặp phải rắc rối, sợ bị liên lụy “vạ lây” bởi những chuyện “không đâu”, chuyện “bao đồng”:

“Trước khi rao giảng bất cứ bài học nào, hay buộc tội bất cứ ai, tôi cần phải trả lời một câu hỏi khiến chính tôi cũng cảm thấy khó. Tôi có chắc rằng bản thân mình sẽ luôn dừng lại nếu tôi chứng kiến cảnh tượng một người đàn ông nằm bên vệ đường hay không? Có phải tôi chưa từng ngoảnh mặt đi khi chứng kiến một người vô gia cư nằm vất vưởng trên đường hay không?”.

Ông René Robert đã qua đời ở một khu vực thường có những người vô gia cư ngủ lại. Bài đăng trên tờ tin tức Le Figaro (Pháp) có tiêu đề: “Nhiếp ảnh gia René Robert qua đời trong sự thờ ơ ngay giữa đường phố”.

Hiệp hội Olivar, một tổ chức chuyên giúp đỡ những người trẻ sống vô gia cư ở Madrid (Tây Ban Nha) trong suốt hơn 30 năm qua nhận định rằng sự việc xảy ra với ông René Robert là đau lòng và đáng buồn nhưng không có gì bất ngờ:

“Rất nhiều người đang nói về chuyện khủng khiếp đã xảy ra với ông René Robert. Nhưng trong thực tế, đây là câu chuyện tàn nhẫn rất thường xảy ra với những người sống vô gia cư, họ sống và chết trên đường phố mà không được ai ngó ngàng”.

Theo thống kê của một số tổ chức hỗ trợ người vô gia cư tại Pháp, khoảng 600 người vô gia cư qua đời trên các đường phố của nước Pháp mỗi năm.

Theo The Guardian

(Nguồn : dantri.com.vn)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: