//
you're reading...
Du Lịch, góp nhặt cát đá, Đời sống

Hành khách đột tử trên máy bay, xử lý ra sao ?

(Tựa gốc : “Các hãng hàng không xử lý hành khách đột tử trên máy bay thế nào?“)

(Shutterstock)

Bạn đã từng nghĩ thử, nếu hành khách đang ở trên máy bay đột nhiên qua đời thì sẽ thế nào chưa? Sự việc này có vẻ hy hữu, nhưng thực sự hoàn toàn có khả năng xảy ra, khi mà hàng năm có khoảng 3,6 tỷ hành khách từ khắp nơi trên thế giới đi máy bay.

Người phát ngôn của một hãng hàng không cho biết, trên mỗi chiếc máy bay đều có một bộ dụng cụ sơ cứu, các nhân viên hàng không cũng được huấn luyện chuyên nghiệp, đủ để sơ cứu trong những trường hợp khẩn cấp, ngay cả máy sốc điện cũng có.

Nếu như xuất hiện tình huống bất ngờ, nhân viên hàng không trước tiên sẽ giúp đỡ nạn nhân, trước khi máy bay hạ cánh đều phải dựa vào sự hỗ trợ của họ.

Nếu như hàng khách thực sự được xác nhận đã qua đời, trước tiên, nhân viên hàng không sẽ chuyển thi thể của người đó tới một vị trí trống, sau đó dùng một tấm chăn phủ lên.

Riêng về vấn đề này, các hãng hàng không khác nhau sẽ có những quy định khác nhau, điều này nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm của người đã mất, người khác nhìn chằm chằm vào thi thể đã chết cũng không phải là điều tốt.

Một cô gái người New Zealand có chồng chết trên máy bay nói: “Anh ấy ngủ xong thì không tỉnh lại nữa, tôi đã nhờ các nhân viên hàng không giúp đỡ, may là trên máy bay có một vị bác sĩ, sau khi kiểm tra đã kết luận, anh ấy không còn bất kỳ dấu hiệu sự sống nào, cũng phán định thời gian tử vong. Sau đó mọi người trở về chỗ ngồi của mình, nhân viên hàng không đã dùng một tấm chăn che thi thể của anh ấy lại, tôi ngồi cạnh một bên thi thể trong đoạn đường còn lại, hành trình không có sự thay đổi nào.”

Rất ít người gặp phải tình huống như vậy, nếu lỡ như trên máy bay gặp phải tình huống đặc biệt, cũng không nên lo sợ, những nhân viên hàng không đã qua huấn luyện nhất định sẽ giúp đỡ bạn giải quyết.

Từng có một trường hợp: Người đàn ông tên Robert Rippingale đã tử vong vì bệnh tim trên chuyến bay từ Singapore tới New Zealand, khiến hàng khách ngồi gần đó hoảng sợ, vì vậy chuyến bay kéo dài tới 11 tiếng đồng hồ. Ông Robert sau khi lên máy bay 90 phút liền qua đời, toàn bộ hành khách trên chuyến bay tới New Zealand đã trở thành “bạn đồng hành” của ông. Máy bay của Jetstar và Qantas Airways – công ty mẹ của Jetstar, cho biết những hành khách ngồi gần đó sẽ nhận được giá ưu đãi cho các chuyến bay trong tương lai.

Cách giải quyết với những hành khách đột ngột tử vong trên máy bay
Đối với những hành khách đột ngột tử vong trên máy bay, các hãng hàng không khác nhau sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Theo tờ The Times, ví dụ như hãng hàng không Singapore, trên chiếc Airbus 340-500 có một “tủ để xác người”, nếu như trên máy bay lúc đó không có vị trí trống có thể đặt được thi thể, nhân viên hàng không sẽ đưa thi thể vào chiếc tủ đó.

Đối với các hãng hàng không Trung Quốc, nếu như trên máy bay có hành khách đột ngột tử vong, sẽ đưa thi thể tới vị trí ít hành khách ngồi nhất, hầu hết những hàng khách khác đều có thể cảm thông.

Người phát ngôn của Hãng hàng không Anh nói, trong số 36 triệu hành khách mỗi năm của hàng này, có khoảng 10 người đột ngột tử vong trên máy bay.

Hãng hàng không EVA Đài Loan cho biết, trên đường bay quốc tế ít nhiều cũng sẽ gặp những trường hợp như vậy, nhân viên hàng không với nguyên tắc không làm hại tới hành khách cũng như tôn nghiêm của người đã qua đời, sẽ đặt thi thể ở vị trí ít người nhất, dùng một tấm chăn đắp lên. Nhân viên hàng không sẽ hết sức giải thích cho những hành khách khác, giảm thiểu sự hiểu lầm.

Yến Nhi

(Nguồn : trithucvn.org)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: