//
you're reading...
Chuyện xứ người, Du Lịch, góp nhặt cát đá, Đời sống

Xe đạp của Hà Lan khác biệt gì so với các nước khác ?

Xe đạp là một phương tiện giao thông cũng như dụng cụ tập thể thao. Tại đất nước Hà Lan nhỏ bé đông dân, người ta hầu như có thể nhìn thấy xe đạp ở khắp mọi nơi, thế nhưng thiết kế của những chiếc xe này lại khác với xe đạp ở những quốc gia khác mà nhất là Mỹ và Canada. Vậy rốt cuộc điểm khác biệt ở đây là gì?

Kênh YouTube “Not Just Bikes” chỉ ra rằng mặc dù xe đạp được coi là công cụ tập thể thao ở nhiều quốc gia, nhưng lại là phương tiện giao thông chính ở Hà Lan. Xe đạp có thể giúp người Hà Lan di chuyển từ nơi này đến nơi khác một cách nhanh chóng và hiệu quả trong đời sống hàng ngày.

Chính vì vậy mà thiết kế của xe đạp ở Hà Lan chú trọng tính ứng dụng, đồng thời sự thoải mái và đơn giản dễ sử dụng đã trở thành điều kiện thiết yếu, vì thế mà kiểu “xe đạp bà nội” (Omafiets, Oma trong tiếng Hà Lan có nghĩa là bà nội) với thiết kế tay lái cao truyền thống cũng được sử dụng rộng rãi.

Kiểu xe đạp này phù hợp với cả nam và nữ khi mặc trang phục công sở, khi đưa đón con đi học hoặc đi lại trong thành phố.

Điểm khác biệt chính của kiểu xe đạp này với các loại xe đạp khác là loại xe này thẳng đứng, người đạp phải giữ thẳng thân trên, khác biệt rõ rệt với tư thế hơi gập người về phía trước khi điều khiển các loại xe đạp thông thường khác.

Tư thế thẳng đứng này không phát huy hết hiệu quả của chiếc xe đạp, nó không cho phép người đạp truyền lực tối đa lên trục khuỷu bằng cách đạp vào bàn đạp và không có tính khí động học, cũng như sẽ chịu lực cản không khí tương đối lớn khi di chuyển.

Tuy nhiên, xe đạp thẳng đứng mang lại sự thoải mái chứ không phải tốc độ. Tay lái cao của nó uốn cong về phía sau, tạo cảm giác rất thoải mái khi điều khiển xe.

Ngoài ra, xe đạp của Hà Lan còn có một bộ phụ tùng chuẩn kèm theo như tấm chắn bùn ở phía trước và sau xe, khóa xe hiện đại và máy phát điện nối với bánh sau để làm sáng đèn.

Nếu bạn có cơ hội đến Hà Lan, hãy nhớ trải nghiệm thử sự độc đáo của xe đạp ở đất nước này.

Thanh Vân (theo Epoch Times)

(Nguồn : trithucvn.org)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: