//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Nhân vật, Phụ nữ, Vang Bóng Một Thời, Video

Những dấu son mộc mạc của cựu Đệ nhất Phu nhân VNCH Nguyễn Thị Mai Anh

Bà Christine Nguyễn Thị Mai Anh, phu nhân của cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã từ trần, thọ 91 tuổi, miền Nam nhớ mãi bệnh viện Vì Dân, nhớ sự dung dị, nền nã đậm nét phụ nữ Việt của bà Thiệu. Ít ai biết rằng gốc gác gia đình có cha là thầy lang, theo đạo Công giáo là môi trường tuổi thơ đẹp như mơ cho một Đệ Nhất Phu Nhân trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn SBS Tiếng Việt, Nhà ngoại giao kỳ cựu của VNCH, Luật sư Lưu Tường Quang, người đã có lần gặp gỡ bà Nguyễn Thị Mai Anh, cho rằng bà là người rất dung dị, nền nã và không can dự chuyện chính trị của phu quân.

Bà Mai Anh có một tuổi thơ đẹp, được giáo dục trong một gia đình Công giáo, cha là thầy lang theo Đông y – Thầy Nam Thưởng, lại giữ gìn rất chặt chẽ gia phong cổ truyền người Việt.

“Chính môi trường gia đình như vậy đã ảnh hưởng đến cuộc đời của bà khi trưởng thành và trong vai trò là phu nhân của Tổng thống VNCH,” Luật sư Quang nói.

Vào sáng sớm thứ Sáu ngày 15 tháng 10, 2021, bà Christine Nguyễn Thị Mai Anh, Phu nhân của cố Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu đã từ trần, hưởng thọ 91 tuổi.

Bà sinh vào tháng 06, năm 1930. Bà là Đệ Nhất Phu Nhân của chính thể Đệ Nhị Cộng hòa (1967 – 1975), đôi khi được gọi là Bà Nguyễn Văn Thiệu, đặc biệt là trong truyền thông Tây phương.

Ông bà thành hôn năm 1951, khi bà Mai Anh 20 tuổi. Bà là con gái thứ bảy (nên còn có biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) trong một gia đình có mười anh chị em. Xuất thân trong một gia đình Công giáo ở Mỹ Tho, nhưng do truyền thống Đông phương, bà chịu ảnh hưởng khá lớn nề nếp, gia phong phong kiến, nhất là trong cách đối nhân xử thế.

Sau nhiều năm hoạt động xã hội, cảm thông với sự thiếu thốn các cơ sở điều trị của dân chúng khi đau ốm, bà Mai Anh đã lên ý tưởng, khởi xướng thành lập một bệnh viện mang tên “Vì Dân” phục vụ người dân ngay tại “thủ đô” của miền Nam lúc bấy giờ.

Giới bình dân Sài Gòn thời đó thường gọi đây là bệnh viện bà Thiệu, dù là bệnh viện tư nhân, nhưng được điều hành như bệnh viện công, nghĩa là: Không thu viện phí, không thu tiền khám chữa bịnh, không thu tiền các loại thuốc thông dụng có sẵn ở bệnh viện, và người dân vào khám chữa được miễn phí hoàn toàn.

(Nguồn : sbs.com.auYouTube / DTV)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: