//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Tôn giáo, xã hội

Các giáo sĩ Pháp từng ấu dâm 216 ngàn trẻ em kể từ 1950

Khoảng 216 ngàn thiếu niên, hầu hết là các bé trai, đã bị các giáo sĩ trong Giáo hội Công giáo Pháp lạm dụng tình dục kể từ năm 1950, theo kết quả của một cuộc điều tra mới.

Người đứng đầu cuộc điều tra nói có ít nhất 2.900-3.200 kẻ lạm dụng tình dục, và cáo buộc rằng Giáo hội đã “dửng dưng đến tàn nhẫn đối với các nạn nhân”.

Giáo hoàng Francis “cảm thấy đau đớn” khi nghe kết quả điều tra, theo một thông cáo của Vatican.

Một trong những nạn nhân bị lạm dụng nói rằng sự việc xảy ra vào thời điểm Giáo hội đánh giá lại các hành động của mình.

Francois Devaux, người đứng đầu một hiệp hội các nạn nhân, hoan nghênh việc công bố nội dung bản phúc trình. (AFP)

Francois Devaux, người cũng là sáng lập viên hiệp hội các nạn nhân La Parole Libérée nói rằng đã có một sự “phản bội sự tin cậy, phản bội đạo đức, phản bội trẻ em”.

Cuộc điều tra xác định rằng số lượng trẻ em bị lạm dụng tại Pháp có thể lên tới 330 ngàn trường hợp, nếu tính cả các vụ lạm dụng do những thành viên khác của Giáo hội thực hiện, chẳng hạn như thầy giáo tại các trường học Công giáo.

Với ông Devaux, kết quả này đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử nước Pháp: “Chúng ta cuối cùng đã đạt được sự thừa nhận chính thức về trách nhiệm của Giáo hội đối với các nạn nhân, điều mà các giám mục và Giáo hoàng vẫn chưa sẵn sàng thực hiện.”

Theo thông cáo của Vatican, Đức Giáo hoàng đã biết về bản phúc trình sau khi Ngài gặp gỡ các giám mục Pháp tới thăm trong mấy ngày qua.

Giáo hoàng Francis nói Ngài cảm thấy ‘vô cùng đau buồn’ cho các nạn nhân sau khi nghe kết quả điều tra, một thông cáo của Vatican nói. (VATICAN POOL)

“Điều đầu tiên trong suy nghĩ của Ngài là nghĩ về các nạn nhân, với nỗi buồn sâu sắc về những vết thương của họ, và biết ơn họ đã dũng cảm nói ra sự việc,” bản thông cáo viết.

“Ngài cũng hướng tâm tư tới Giáo hội tại Pháp, và rằng để thừa nhận những sự kiện khủng khiếp này, và để đoàn kết qua đau khổ mà Chúa đã chịu nạn vì các con yếu đuối nhất của mình, có thể bước lên con đường sám hối.”

Việc công bố bản phúc trình được thực hiện sau khi có một số cáo buộc về các vụ lạm dụng và có một số vụ truy tố các quan chức Giáo hội Công giáo trên toàn cầu.

Cuộc điều tra độc lập do Giáo hội Công giáo Pháp đặt hàng thực hiện vào năm 2018.

Quá trình điều tra đã diễn ra trong thời gian hơn hai năm rưỡi, với việc rà soát mọi tư liệu lưu trữ tại tòa án, cơ quan cảnh sát và tại Giáo hội, và qua việc nói chuyện với các nạn nhân, nhân chứng.

Cuộc điều tra đánh giá rằng hầu hết những kẻ phạm tội nay đã quá cao tuổi để có thể bị truy tố theo luật Pháp.

‘Các nạn nhân không được tin lời’

Bản phúc trình dài gần 2500 trang nói rằng đa số các nạn nhân là bé trai, trong đó nhiều em trong độ tuổi từ 10 đến 13.

Bản phúc trình nói rằng Giáo hội đã không chỉ thất bại trong việc ngăn chặn các vụ lạm dụng mà còn thất bại trong việc trình báo vụ việc vào những thời điểm biết rõ là các em bị đặt vào tình huống tiếp xúc với những kẻ săn mồi.

Hồi tháng Ba, một buổi lễ được tổ chức tại Thánh đường Lucon của Pháp sau sự kiện ra mắt tấm biển ghi nhận nạn nhân các vụ tu sĩ lạm dụng tình dục trẻ em. (Getty Images)

“Đã có hàng loạt những sự cẩu thả, thiếu sót, im lặng, một sự cố tình che giấu,” người đứng đầu cuộc điều tra, Jean-Marc Sauvé nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

Ông nói rằng cho tới tận đầu thập niên 2000, Giáo hội đã “dửng dưng tới mức trầm trọng, hoàn toàn và thậm chí tàn nhẫn” đối với các nạn nhân.

“Các nạn nhân đã không được tin tưởng và đã không được lắng nghe. Khi được lắng nghe thì các em lại bị coi là đã góp phần để xảy ra những gì đã xảy ra với mình,” ông giải thích.

Ông nói thêm rằng tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo vẫn tiếp tục là vấn đề.

Tuy quá trình điều tra đã tìm được bằng chứng cho thấy có tới 3.200 kẻ lạm dụng tình dục trong tổng số 115 ngàn giáo sĩ và các chức sắc tôn giáo khác, nhưng con số này có lẽ là thấp hơn so với thực tế.

“Giáo hội Công giáo, sau vòng quan hệ gia đình và bạn bè, là môi trường phổ biến nhất để xảy ra tình trạng bạo lực tình dục,” bản phúc trình nói.

Olivier Savignac, người đứng đầu hiệp hội các nạn nhân Parler et Revivre (Hãy Lên Tiếng và Trở lại Đời Sống), bị lạm dụng khi 13 tuổi. Người phạm tội là giám đốc một trại hè Công giáo ở miền nam nước Pháp.

Ông nói với hãng tin AP rằng trước khi xảy ra vụ việc, ông đã nghĩ rằng vị giáo sĩ đó là “một người tốt, rất quan tâm săn sóc người khác, và là người sẽ không làm tổn hại gì tới tôi”.

Cuộc điều tra xác định rằng khoảng 60% nam giới và phụ nữ bị lạm dụng đã phải đối diện với các vấn đề lớn trong đời sống tình cảm và tình dục của mình.

Kêu gọi bồi thường

Trong số các trường hợp được cuộc điều tra xem xét, chỉ có một số ít dẫn tới việc người có hành vi phạm tội bị kỷ luật, và hầu như không có vụ truy tố hình sự nào.

Tuy hầu hết những kẻ phạm tội nay đã quá già để có thể bị truy tố ra tòa, nhưng cuộc điều tra kêu gọi Giáo hội hãy nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra, và trong đó cần bao gồm cả việc bồi thường cho các nạn nhân.

Bản phúc trình ghi nhận rằng tuy bồi thường tài chính không giúp làm nguôi đi những tổn thương tinh thần mà các nạn nhân phải gánh chịu suốt thời gian dài, nhưng “không vì thế mà nó có thể bị loại bỏ khỏi quá trình thừa nhận sai phạm”.

Bản phúc trình cũng đưa ra một loạt những khuyến nghị về việc làm sao để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, bao gồm cả việc đào tạo các tu sĩ và các chức sắc tôn giáo khác, và việc có chính sách thích hợp trong việc thừa nhận những gì đã xảy ra đối với nạn nhân.

(Nguồn : bbc.com)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: