//
you're reading...
Du Lịch, góp nhặt cát đá, Kỹ Thuật, Tìm Hiểu

Vì sao chúng ta phải tắt điện thoại khi máy bay cất, hạ cánh?

(Ảnh : Shutterstock)

Trước khi máy bay cất cánh và ngay trước khi hạ cánh, tiếp viên luôn yêu cầu hành khách chuyển thiết bị điện tử sang chế độ máy bay hoặc tắt nguồn điện thoại. Rất nhiều hành khách không tuân thủ điều này vì không biết rằng chiếc điện thoại nhỏ bé của mình có thể gây ảnh hưởng lớn đến cả chuyến bay. 

1. Chế độ máy bay (airplane mode) dùng để làm gì?
Ở chế độ máy bay, tiện ích của bạn sẽ tắt tất cả các dịch vụ dữ liệu (Wi-Fi, GSM, Bluetooth, v.v…). Nói một cách đơn giản, khi đó điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn sẽ không hoạt động như một bộ thu radio nữa. 

Nếu điện thoại thông minh của bạn chưa được chuyển sang chế độ máy bay thì các tín hiệu phát ra từ nó có thể gây nhiễu cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao của máy bay.

2. Tôi không tắt máy nhưng không dùng gì cả thì sao?
Cho dù điện thoại thông minh của bạn bị khóa và không được sử dụng, nó vẫn đang tìm kiếm mạng và tần số của nó có thể trùng lặp với tần số của các thiết bị trên máy bay. Nếu bạn nghĩ rằng một thiết bị để im sẽ không gây hại gì thì bạn đã nhầm. Trong trường hợp thiết bị của bạn không có chế độ máy bay thì hãy tắt nguồn đi.

3. Tại sao các hoạt động trên điện thoại lại nguy hiểm cho chuyến bay?
Cất cánh và hạ cánh là giai đoạn khó nhất trong chuyến bay. Để đảm bảo sự thành công của quá trình này, phi công cần phối hợp hành động với trung tâm điều hành bay trên mặt đất. Tất cả điều này được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống định vị của máy bay. Tín hiệu trên thiết bị của bạn có thể gây nhiễu sóng vô tuyến và phi công sẽ không nghe thấy thông tin do bộ điều khiển truyền đi. Điều này có thể gây ra tai nạn máy bay.

(Ảnh : Shutterstock)

4. Tôi có thể sử dụng thiết bị điện tử nào trên máy bay?
Trong suốt chuyến bay, bạn có thể sử dụng tất cả các thiết bị không mang tính trao đổi dữ liệu qua GSM, Wi-Fi hoặc Bluetooth. Ví dụ: đồng hồ điện tử (nhưng không phải đồng hồ thông minh), máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm, máy trợ thính, máy điều hòa nhịp tim, v.v…

Các thiết bị có chức năng trao đổi dữ liệu cũng có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của chuyến bay, nhưng cần để ở chế độ máy bay. Chúng bao gồm điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, máy tính bảng, sách điện tử, trình phát âm thanh/video kỹ thuật số… Bạn cũng có thể sử dụng máy tính xách tay nhưng phải tắt Wi-Fi.

Bạn chỉ được tắt chế độ máy bay trong giai đoạn bay (thường là vài phút sau khi máy bay cất cánh) và khi có thông báo từ tổ bay.

Tùy vào hãng hàng không, quy tắc và quy định trên máy bay sẽ khác nhau. Vì thế bạn hãy kiểm tra trang web chính thức của họ trước khi bay.

Một vài chiếc điện thoại được bật khi máy bay cất và hạ cánh không thể làm rơi máy bay nhưng nếu tất cả mọi người đều vô ý thức thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Chỉ vài phút tắt điện thoại không phải là điều gì quá khó khăn, vì thế bạn hãy tuân thủ quy định này để không gây khó dễ cho công việc của các phi công và đảm bảo an toàn của tất cả mọi người trên chuyến bay nhé!

Minh Khuê (Theo Bright Side)

(Nguồn : trithucvn.org)

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: