//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Thể Thao, Thời Sự

Mỹ qua mặt Trung Quốc trên bảng tổng sắp Olympic 2020

Team USA’s Skylar Diggins (L) puts a gold medal on teammate Sue Bird during the medal ceremony for the women’s basketball competition of the Tokyo 2020 Olympic Games on August 8. (CNN)

Ba chiến thắng trong ngày thi đấu cuối cùng 8/8 giúp Mỹ đạt 39 HC vàng – nhiều hơn một so với Trung Quốc.

Trung Quốc đã thống trị bảng tổng sắp suốt thời gian dài ở Tokyo. Cho đến trước ngày thi đấu hôm nay, họ đã giành 38 HC vàng, còn Mỹ là 36. Cách biệt có thể được gia tăng bởi Trung Quốc còn hai nội dung vào chung kết. Tuy nhiên, các nữ VĐV của họ chỉ về thứ tư môn thể dục nhịp điệu và HC bạc quyền Anh hạng trung.

Ở chiều ngược lại, Mỹ giành HC vàng môn bóng rổ, bóng chuyền và xe đạp lòng chảo. Tất cả đều ở nội dung của nữ. Thất bại duy nhất của Mỹ là chung kết quyền Anh hạng siêu nặng của nam – nơi Richard Torrez Jr. thua 0-5 trước Bakhodir Jalolov của Uzbekistan.

Đứng thứ ba là chủ nhà Nhật Bản, giành 27 HC vàng. Đây là thành tích tốt nhất của thể thao Nhật Bản trong các kỳ Thế vận hội mùa Hè.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Mỹ kết thúc số một ở Olympic. Năm năm trước tại Rio 2016, họ thậm chí bỏ xa Trung Quốc đến 20 HC vàng, hơn đoàn xếp thứ hai là Anh 19 HC vàng.

Còn với Trung Quốc, đây lại là một thất bại nữa, kể từ sau lần đầu tiên và duy nhất đứng đầu bảng tổng sắp ở một kỳ Olympic trên sân nhà năm 2008.

Từ lâu, Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành siêu cường thể thao, thông qua một chương trình mang tên “Chiến lược HC vàng”. Họ phát triển hàng nghìn trường chuyên thể thao, săn lùng các tài năng trên quy mô toàn quốc. Bên cạnh các môn truyền thống như bóng bàn hay cầu lông, Trung Quốc đầu tư vào nhiều môn khác như taekwondo hay canoing…, cũng như các nội dung dành cho nữ.

Ở Tokyo năm nay, Trung Quốc tiếp tục chiến thắng ở những môn thế mạnh trong quá khứ như cử tạ, lặn, Thể dục Dụng cụ hay bóng bàn… nhưng thất bại ở nhiều nội dung khác, trong đó có bơi. Phần lớn các nội dung giành HC vàng thuộc về nữ, hoặc đánh kết hợp nam – nữ.

Ở khu vực Đông Nam Á, Philippines thành công nhất với HC vàng của đô cử Hidilyn Diaz. Đây cũng là tấm HC vàng đầu tiên trong lịch sử của họ tại Olympic. Còn lại, hai HC bạc và một HC đồng đều đến ở môn boxing. Họ xếp thứ 50 trên bảng tổng sắp. Tiếp theo là Indonesia với một HC vàng, một bạc và ba đồng. Thái Lan xếp thứ 60 với một HC vàng và một HC đồng, còn Malaysia giành một HC bạc và một HC đồng.

Việt Nam tranh tài với 18 VĐV ở 11 môn, nhưng không giành được huy chương nào. Các thành viên của đoàn đã về nước hôm 4/8 và đang thực hiện cách ly y tế tại Hà Nội.

Hoài Không tổng hợp

(Nguồn : vnexpress.net)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: