//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Môi trường, Tìm Hiểu

Đàn ông hay phụ nữ: Ai đang khiến Trái Đất nóng lên nhiều hơn?

Đàn ông hay phụ nữ: Ai đang khiến Trái Đất nóng lên nhiều hơn?

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 3 hành động thiết thực nhất mà mỗi người có thể làm để giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu là sinh ít con hơn, giảm sử dụng ô tô cá nhân và tránh đi máy bay.

Đã là một chủ đề muôn thuở, đàn ông và phụ nữ lúc nào cũng có thể đặt cạnh nhau trong mọi thang so sánh, từ thu nhập, tuổi thọ cho đến kích thước bộ não và ai chịu đau giỏi hơn. Nhưng trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học Thụy Điển cho biết có một chủ đề chưa từng được đề cập đến trước đây:

Đàn ông hay phụ nữ? Ai đang phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cho việc xả thải khí nhà kính, gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên?

Để có được câu trả lời, các nhà khoa học môi trường tại công ty nghiên cứu Ecoloop của Thụy Điển đã so sánh thói quen mua hàng của những người đàn ông và phụ nữ độc thân, rồi tính toán để lượng hóa các tác động khí hậu từ lựa chọn hàng hóa của mỗi giới thông qua chỉ số carbon.

Kết quả đăng trên tạp chí Sinh thái Công nghiệp cho thấy với cùng một số tiền được chi ra, đàn ông sẽ mua sản phẩm tạo ra nhiều carbon phát thải hơn so với phụ nữ. Họ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn 16% vì thói quen tiêu dùng của mình đã gây ra biến đổi khí hậu.

Chẳng hạn như lượng xăng xe và dầu diesel, hai sản phẩm phát thải rất nhiều CO2, được đàn ông mua nhiều hơn tới 70% so với phụ nữ. Tất nhiên, bạn có thể nói rằng đàn ông mua xăng và dầu diesel là phải thôi. Nhưng các nhà khoa học Thụy Điển đã cẩn thận loại bỏ ra khỏi bảng so sánh của mình lượng nhiên liệu mà họ mua để đi làm.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng trong những hộ gia đình có một chiếc ô tô, nam giới thường sử dụng nó nhiều hơn để đi làm so với phụ nữ, những người có nhiều khả năng sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Phát thải từ hoạt động mua xăng và dầu diesel còn được tính gián tiếp qua các phương tiện du lịch. Chẳng hạn như đàn ông độc thân du lịch thường chọn đi máy bay hoặc ô tô hơn là đi tàu. Và đây là hai phương tiện phát thải nhiều hơn.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy đàn ông là đối tượng mua thịt đỏ nhiều hơn so với phụ nữ. Ngược lại, phụ nữ sẽ mua sữa nhiều hơn. Cả thịt đỏ và sữa đều góp phần vào phát thải khí nhà kính so với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Phụ nữ và đàn ông có những cách chi tiêu rất khuôn mẫu. Ví dụ như phụ nữ sẽ chi nhiều tiền hơn cho việc trang trí nhà cửa, chăm sóc sức khỏe và quần áo. Còn đàn ông thì chi nhiều hơn cho xăng xe, ăn uống, rượu và thuốc lá“, nhà nghiên cứu Annika Carlsson Kanyama đến từ Ecoloop cho biết.

Nhưng nhìn chung, nếu để chi tiêu một cách hợp lý và bảo vệ môi trường, những người đàn ông phải học phụ nữ nhiều. Họ có thể giảm ăn thịt chuyển sang ăn rau và hoa quả nhiều hơn. Giảm đi du lịch bằng máy bay và chuyển sang tàu hỏa cũng là một cách để bảo vệ môi trường hơn.

Kanyama cho biết chỉ riêng hai điều này đã giúp những người đàn ông giảm được 40% lượng carbon mà họ phát thải ra môi trường.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 3 hành động thiết thực nhất mà mỗi cá nhân có thể làm để giảm thiểu tác động gây ra biến đổi khí hậu là sinh ít con hơn, không sử dụng ô tô và tránh đi máy bay. Vì nghiên cứu mới được thực hiện trên những người đàn ông độc thân, và việc giảm đi máy bay đã được nói đến, giải pháp cuối cùng ở đây là việc đi ô tô.

Kanyama cho biết những người đàn ông có hai lựa chọn, họ có thể chuyển sang dùng xe điện, hoặc đi các phương tiện công cộng nhiều hơn như phụ nữ. Nhưng tại sao chúng ta cứ phải so sánh đàn ông với phụ nữ trong thang đo khí hậu này?

Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tính đến sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ trong quá trình hoạch định chính sách“, Kanyama nói.


Nếu việc nam giới đang phát thải nhiều khí nhà kính hơn so với phụ nữ, còn phụ nữ lại là đối tượng có thu nhập thấp hơn và dễ bị tổn thương hơn trước biến đổi khí hậu, đó chắc chắn là một điều bất bình đẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt về giới trong vấn đề phát thải carbon gây biến đổi khí hậu đang rất ít được quan tâm nghiên cứu. Trong khi, đây là một khía cạnh ảnh hưởng lớn tới hành động của tất cả chúng ta.

Tôi rất ngạc nhiên khi chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện về sự khác biệt giữa các giới trong tác động môi trường. Có những khác biệt khá rõ ràng và chúng không có khả năng biến mất trong tương lai gần“, Kanyama nói.

Tuần trước, Liên minh Châu Âu EU cũng vừa thông qua một Thỏa thuận xanh nhưng nó đã bị chỉ trích vì không đề cập đến sự khác biệt giới trong vấn đề môi trường.

Leonore Gewessler, Bộ trưởng Khí hậu Áo cho biết: “Khủng hoảng khí hậu là một trong những thách thức quan trọng của thời đại chúng ta, và nó ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ theo những cách khác nhau.

Ví dụ, phần lớn những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói là phụ nữ. Do đó, điều quan trọng là phải đưa sự khác biệt về giới vào phương trình, nếu chúng ta muốn phát triển các giải pháp và một sự chuyển đổi phù hợp với tất cả mọi người”.

Nadège Lharaig, tại Văn phòng Môi trường Châu Âu nói thêm: “Trong số các chính sách Thỏa thuận xanh của Châu Âu, những chính sách tốt nhất cũng chẳng bao giờ đề cập đến giới tính, còn những chính sách tệ nhất thậm chí còn làm gia tăng bất bình đẳng giới”.

Nếu việc nam giới đang phát thải nhiều khí nhà kính hơn so với phụ nữ, còn phụ nữ lại là đối tượng dễ bị tổn thương hơn trước biến đổi khí hậu, đó chắc chắn là một điều bất bình đẳng.

Tham khảo The Guardian

Thanh Long

(Nguồn : phapluatbandoc.giadinh.net.vn)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: