//
you're reading...
Colnav Nguyen, Dịch Thuật, Photography, thú vật

Kỳ công thu hình báo đen dưới bầu trời sao * Colnav Nguyen

Thuật theo bài viết “Photographer captures the ultra-rare black panther under the stars” của Michael Zhang, đăng trên trang mạng petapixel.com, số ra ngày 2.3.2021.

Wildlife photographer Will Burrard-Lucas (recompose.photo) (thân tri sưu tầm)

Nhà nhiếp ảnh thú hoang người Anh, Will Burrard-Lucas, vừa trình làng một loạt hình báo đen cực hiếm anh chụp được dưới một bầu trời đầy sao. Burrard-Lucas phải mất hết sáu tháng kiên nhẫn rình mò và chờ đợi mới thực hiện được. Đây là loài báo Phi Châu mà anh lần đầu thu hình được cách đây vài năm sau khi khám phá thấy nó xuất hiện ở Kenya. Do loài thú này lẫn trốn thật tài tình nên việc trông thấy chúng cũng đã khó lắm rồi chưa nói là chụp được hình, do vậy ảnh chụp chúng thuộc vào hàng hiếm thấy.

Sau khi biết được nơi loài báo đen này thường xuất hiện rồi, Burrard-Lucas nhiều lần lui tới địa điểm để rình rập, tính toán cài đặt hệ thống máy ảnh, làm thế nào bắt được loạt ảnh để đời của loài black panther này dưới bầu trời sao.

“Ảnh chụp thú vật kết hợp với ánh sao muốn đạt được là cả một thách thức,” Burrard-Lucas viết. “Tôi đã từng phải mất sáu tuần để chụp được một mớ hình của loài linh cẩu và sư tử dưới bầu trời sao ở Zambia, dù rằng những con thú này thật dễ tìm. Tôi đã mất một tháng ròng chỉ để chụp được một tấm duy nhất của một con tê giác đen dưới đêm đầy sao, tại khu bảo tồn của loài vật này.

“Nếu phải bỏ ra chừng ấy nỗ lực để thu được hình của những con vật ấy, liệu tôi có hy vọng gì chụp được con thú cực hiếm, thường hay lẫn trốn, mà tôi đã từng bắt gặp chăng? Ảnh chụp của một con báo đen dưới những vì sao vừa hiếm vừa khó thực hiện đối với tôi tính cho đến bây giờ. Tham vọng của tôi thật rõ ràng nhưng cơ may đạt được tấm ảnh trong mơ của tôi không có gì dám chắc … “

Burrard-Lucas với sự trợ giúp của cộng đồng địa phương đã tìm đến hiện trường để cài đặt hệ thống camera do anh tự thiết kế. Có lúc hệ thống anh sử dụng cần từ 5 đến 7 camera, hầu hết được điều chỉnh để chụp dưới ánh sao.

Một trong những máy ảnh trong hệ thống camera traps của Burrard-Lucas gọi là Camptraptions.

Các camera được cài chụp với tốc độ chậm, ít nhất là 15 giây, để ghi nhận được ánh sao, trong khi đèn flash chớp sáng trước tiên để bắt được hình rõ nét của con báo.

Khoảng hai ba tuần lễ sau, một trong các camera chộp được thành công hình một con báo dưới ánh sao … ngoại trừ đây chỉ là một con báo đốm thông thường thay vì một báo đen.

Nhiều tuần rồi nhiều tháng trôi qua. Sau 6 tháng vạch lập kế hoạch, cài đặt các máy, chờ đợi và hy vọng, sự kiên trì của Burrard-Lucas cuối cùng mang về kết quả mỹ mãn.

Kiểm soát lại một cụm ba camera phụ cài đặt trên một khối đá, anh có được tấm dưới đây :

Sau đó Burrard-Lucas kiểm tra các camera chính, chúng ghi nhận được hai ảnh sau :

Không lâu sau, một camera khác bắt được thêm một hình con báo đen đang đi vơ vẩn dưới bầu trời sao.

Các bức ảnh của con báo đen này được Burrard-Lucas giới thiệu qua một tập sách mới xuất bản mang tựa đề The Black Leopard.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: