//
you're reading...
audio, Kỹ Thuật, Nhạc, Tình Yêu

Nghe nhạc cũng lắm công phu * Đỗ Tùng

Tiếng Anh có câu tục ngữ thiệt đúng : “Một sợi xích chỉ mạnh bằng mắt xích yếu nhất (a chain is only as strong as its weakest link)”. Nghe nhạc là một sợi xích có nhiều mắt xích khác nhau nên nếu có một mắt xích thật yếu thì nó sẽ làm những mắt xích mạnh khác không còn hữu hiệu nữa. Dưới đây là những mắt xích :


NGUỒN (source) : Ở đây chỉ bàn đến 2 thứ thông dụng nhất là CD và digital music files từ computer hay smartphone.

– sound quality của CD không giống nhau, mua CD không nên ham rẻ.

– digital music files: hai formats thông dụng là mp3 và FLAC. mp3 nghe dở hơn vì nó bị mất một số chi tiết (lossy compression), trong khi FLAC là lossless compression. FLAC không bị giới hạn ở 16-bit như CD mà có thể lên đến 24-bit/192kHz nên (có thể) nghe hay hơn CD.

– High Resolution (HD) Music: từ 96-192 kHz (trong khi CD chỉ 44.1 kHz). Phải mua subscription từ những chỗ như Amazon Music HD hay TIDAL, v.v.. hoặc mua và download từ HDtracks.


PLAYBACK SOFTWARE : – Dùng software gì ? Windows Media Player, hay Groove Music, hay foobar2000. Theo tôi foobar2000 hay nhất trong 3 thứ kể trên.


CONVERSION : Nghe bằng headphones hay qua cặp loa (speakers) là những analog devices nên phải chuyển digital files qua analog.

DAC (digital analog converter) làm chuyện đó. Cái DAC có sẵn trong computer hay smartphone nhỏ bằng hột đậu và trị giá chỉ khoảng $5-10. Mua một cái DAC riêng gắn vô sẽ hay hơn nhiều (giá từ vài trăm đến vài ngàn $).

Audioquest Dragonfly (trái) và sản phẩm của Schiit Audio. (Hình : thân tri)

Ví dụ: Audioquest Dragonfly (US$100-$300 tùy model) vừa DAC vừa headphone amplifier, nhỏ gọn có thể mang theo dễ dàng. Còn nếu ngồi ở bàn thì có thể mua 2 cái DAC + amplifier riêng của Schiit Audio (từ $200 trở lên).

Các loại headphones, Sennheiser HD 599 (trái) và Grado SR125e. (Hình : thân tri)


HEADPHONES : Có rất nhiều loại, tùy sở thích của từng người mà chọn cho thích hợp. Tôi thì quen thuộc (và thích) Sennheiser HD 599 ($250) và Grado SR125e ($150).

(Nguồn : tác giả cung cấp)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: