//
you're reading...
Du Lịch, góp nhặt cát đá, Mạo hiểm, Thời Sự, về Quê Hương

Xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình

Ngày 8.1.2021, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Hiệp Hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã xác lập 3 hang động lớn nhất thế giới, trong đó có hang Sơn Đoòng, và hang Én tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, nằm ở vị trí đầu tiên và thứ 3.

Theo đó, hang động lớn nhất thế giới là hang Sơn Đoòng, công bố năm 2009, được tổ chức Guinness công bố với chiều dài gần 9 cây số, rộng hơn 150 mét, cao 200 mét, đủ lớn để chứa một khu phố với những tòa nhà 40 tầng ở thành phố New York, hay một chiếc máy bay Boeing 747. Nếu tính con sông ngầm mà các chuyên gia lặn xuống sâu 78 mét, thì hang Sơn Đoòng cao gần 300 mét.

Hang Sơn Đoòng ở Vườn Quốc Gia Phong Nha-Kẻ Bàng là địa điểm du lịch trong mơ của nhiều khách du lịch. (Hình: Việt Nam Mới)

Trong khi đó, hang lớn thứ 2 thế giới là hang Deer trong VQG Gunung Mulu (Malaysia), chỉ cao 100m, rộng 90m, và dài 2km.

Hang lớn thứ 3 thế giới là hang Én, thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, với chiều dài gần 2km, cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120m và chiều rộng 140m.

Hang Én lớn thứ 3 thế giới

Hang động lớn thứ 4 thế giới là hang Pygmy, cũng thuộc VQG Phong Nha-Kẻ Bàng với chiều dài 845m, chiều cao và rộng hơn 100m. Điều đặc biệt là hang Pygmy lại cùng hệ thống với hang Hổ, hang Over khá lớn.

Hang Pygmy lớn thứ 4 thế giới

Cả hệ thống hang này có một hố sụt rất lớn mà mới đây, các nhà thám hiểm gọi là hố sụt Kong. Năm 1997, BCRA phát hiện một đường dẫn đến hố sụt Kong sau khi bơi 20 phút xuyên hang Đại Ả. Nhưng lối ra của nơi này vẫn là một bí ẩn vào thời điểm đó, nên nó từng được đặt tên là hố sụt Ngõ Cụt.

Hố sụt Kong

Đầu năm 2020, những nhà thám hiểm của Jungle Boss trở lại hố sụt Kong khám phá, xác định chiều cao của nó lên đến 450m từ đỉnh cao nhất xuống đáy. Tên Kong ra đời vì chụp toàn cảnh bằng flycam, người ta thấy nó quá rộng lớn, có cái đầu như King Kong, bộ phim bom tấn từng công chiếu trên toàn cầu có nhiều cảnh quay ở Quảng Bình. Hiện hố sụt Kong được nói đến là một trong những hố sụt sâu nhất thế giới mà con người từng biết.

Minh Phong

(Nguồn : sggp.org.vn)

Bài liên quan : Chuyên gia phát hiện thêm hệ thống hang ngầm bí ẩn ở Sơn Đoòng

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: