//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Thời Sự, Văn Hóa Nghệ Thuật

Nhà thơ nữ Louise Glück của Nobel Văn Chương 2020 được yêu mến ở xứ sở cờ hoa

Chủ nhân của giải Nobel Văn chương 2020 không hề có trong danh sách dự đoán của nhiều người. Nhưng với những ai yêu thơ ca đương đại Mỹ, chiến thắng của Louise Glück là một kết quả xứng đáng.

 Louise Glück là một trong những nhà thơ hàng đầu của Mỹ, từng giành giải Pulitzer và giải Sách Quốc gia của Mỹ. Ảnh: Independentpress

Giải thưởng Nobel Văn học 2020 đã xướng tên nhà thơ người Mỹ Louise Glück. Bà sinh năm 1943 tại New York và hiện sống ở Cambridge, Massachusetts. Ngoài sáng tác thơ ca, bà còn là một giáo sư Anh ngữ giảng dạy tại Đại học Yale, New Haven, Connecticut.

Louise Glück là phụ nữ Mỹ đầu tiên giành giải Nobel Văn chương trong vòng 27 năm qua với “một giọng thơ không lẫn vào đâu được”. Trước khi thắng giải Nobel, bà từng được nhận một số giải thưởng văn học uy tín như: Giải William Carlos Williams năm 1992, giải Pulitzer cho thơ năm 1993, giải Văn chương Lannan cho thơ năm 1999, giải Bollingen năm 2001, và giải Sách Quốc gia Mỹ cho thơ năm 2014.

Bà được xem là một trong những nhà thơ đương đại tài năng nhất của Mỹ. Louise Glück đã xuất bản 12 tuyển tập thơ và một số tuyển tập phê bình thơ. Thơ của bà luôn thể hiện niềm khao khát sự sáng rõ. Thời thơ ấu và cuộc sống gia đình, mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái luôn là chủ để bà hướng tới cũng như sáng tác dựa trên các câu chuyện thần thoại Hy Lạp và La Mã.

Tác phẩm đầu tay của bà mang tên Firstborn được in năm 1968 đã nhanh chóng thu hút được độc giả. Điều này đã nhanh chóng đưa bà trở thành một trong những nhà thơ lớn nhất của văn chương Mỹ đương đại. Chủ tịch Hội đồng giải Nobel Văn chương, ông Anders Olsson cho rằng, trong thơ của Louise Glück, bản ngã lắng nghe những gì còn lại của giấc mơ và ảo tưởng. Không ai khó khăn hơn bà trong việc đối mặt với những ảo tưởng của bản ngã”.

Bà cho biết: “Khi tôi còn trẻ, tôi đã sống theo cách mà tôi cho rằng các nhà văn sẽ sống như thế, trong đó bạn thoái thác thế giới, hiến dâng tất cả sức lực của mình cho việc sáng tạo nghệ thuật. Tôi đã ngồi bên một chiếc bàn làm việc và thật kinh khủng – càng ngồi đó mà không viết, tôi càng nghĩ rằng mình chưa từ bỏ thế giới đủ nhiều.

Sau hai năm kể từ đó, tôi đi đến kết luận rằng mình sẽ không trở thành một nhà văn. Vì vậy, tôi đã nhận công việc giảng dạy ở Vermont, mặc dù cả cuộc đời cho tới khi đó, tôi đã nghĩ rằng các nhà thơ thực sự không dạy học. Nhưng tôi đã nhận công việc này, và phút tôi bắt đầu dạy học – phút tôi có nghĩa vụ trên đời – tôi lại bắt đầu viết”.

Tác phẩm đầu tay của bà mang tên Firstborn được in năm 1968 đã nhanh chóng thu hút được độc giả . Ảnh: Tellerreport

Giải Nobel sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với Louise Glück , bà chưa từng bao giờ ưa thích sự náo nhiệt của danh tiếng và sự tung hô của công chúng. Khi Glück được trao giải Nhà thơ Mỹ vào năm 2003, bà đã cho biết mình không quan tâm đến đông đảo công chúng mà chỉ thích những độc giả ít, nhưng đam mê và mãnh liệt.

Giải Nobel Văn học được trao cho những cá nhân tạo ra các tác phẩm xuất sắc trong văn chương, chứa đựng lý tưởng lớn lao. Đây cũng là mục đích của giải thưởng, theo ý nguyện từ di chúc của Alfred Nobel. Cho đến nay, đã có 116 nhà văn đoạt giải. Trong số đó, 15 người là nữ, gần đây nhất là nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk (2018).

Giải thưởng năm nay trị giá 10 triệu Krona Thụy Điển (tương đương hơn 1,1 triệu USD).

(tổng hợp)

Đan Thùy

(Nguồn : nguoidothi.net.vn)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: