//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Kỹ Thuật, Thời Sự, về Quê Hương

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mang xe máy điện đến với VN

By John Boudreau and Nguyen Kieu Giang

A VinFast engineer assembling electric scooters. PHOTOGRAPHER: LINH PHAM/BLOOMBERG

Nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn giúp 96 triệu người dân trong cả nước Việt Nam được đi những chiếc xe máy thân thiện với môi trường, thay thế những chiếc xe máy chạy xăng ồn ào bằng xe máy điện.

VinFast – chi nhánh của tập đoàn Vingroup đã dành hẳn 1 nhà máy trị giá 3,5 tỷ USD, rộng hơn 3 triệu m2 ở Hải Phòng để làm xe máy điện, xe bus điện và xe ô tô điện. Ông Vượng đặt cược vào tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam, cùng với đó là nhận thức về ô nhiễm môi trường ngày một tăng sẽ mở ra cánh cửa với cuộc cách mạng xe điện mà ông đang tạo ra.

People commuting on motorbikes and scooters in Vietnam.
PHOTOGRAPHER: LINH PHAM/BLOOMBERG

Xe máy vốn là một thứ không thể hiếu trong văn hóa và nền kinh tế Việt Nam. Ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sự đông đúc của xe máy vào những giờ tan tầm khiến đường phố gần như chật cứng. Ngay cả vỉa hè cũng thường bị chúng chiếm dụng, những chiếc xe vốn thường chở có khi đến năm người và hàng hóa gồm những con heo, kể cả tủ lạnh.

Assembly of electric scooters at VinFast.
PHOTOGRAPHER: LINH PHAM/BLOOMBERG

Dẫu vậy, ông Vượng thừa nhận rằng phải mất 5 năm VinFast mới có thể có lợi nhuận. Chi nhánh này đã bắt đầu cung cấp chiếc xe máy điện đầu tiên vào cuối năm 2018 và bán được 50.000 chiếc vào năm ngoái. Họ nhắm tới bán được 112.000 chiếc trong năm 2020.

VinFast chargers.
PHOTOGRAPHER: LINH PHAM/BLOOMBERG

Khoảng 80% doanh thu xe máy dự kiến là dòng xe điện trong năm 2040 theo nghiên cứu của Bloomberg. Mức giá cho dòng xe máy điện thấp nhất của VinFast là 12,9 triệu đồng (khoàng 557 USD). Hiện tại họ đang hướng tới việc sản xuất dòng xe thứ 4.

A VinFast employee stores scooter charging packs for delivery.
PHOTOGRAPHER: LINH PHAM/BLOOMBERG

Vingroup cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc sạc pin, bổ sung thêm các trạm sạc tại những tổ hợp trung tâm mua sắm và căn hộ. Ở Hà Nội, họ đã tuyển dụng một nhóm những kỹ thuật viên để giúp người người sở hữu xe cần sạc khẩn cấp.

Theo công ty kỹ thuật về chất lượng không khí IQAir, Việt Nam đứng hạng 15 những nước ô nhiễm nhất thế giới trong năm 2019. Việc chất lượng không khí ngày càng tồi tệ khiến Việt Nam mất 13,6 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg.

“Thách thức lớn nhất là thuyết phục khách hàng thay đổi thói quen lái xe chạy xăng. Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng sử dụng xe điện sẽ giúp giảm lượng khí thải và bởi vậy có thể cải thiện sức khỏe con người”, bà Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc phụ trách mảng xe điện tại VinFast nói.

(Nguồn : baomoi.com & bloomberg.com)

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: