//
you're reading...
Chuyện Linh Tinh, Chuyện xứ người, Du Lịch, góp nhặt cát đá, Đời sống

Giải mã bí quyết sống lâu của người Nhật qua cách họ hút thuốc

 

 

 

 

1

Thuốc lá không phải thứ tốt, có cách nào để giảm tác hại của thuốc lá đối với cơ thể hay không? (Ảnh : Twitter)

 

 

Mọi người cũng đều biết thuốc lá không phải là thứ tốt, rất có hại đối với sức khỏe con người. Gần đây, nhờ nỗ lực của chính phủ các nước và các tổ chức phi chính phủ, mặc dù số người hút thuốc đã giảm đi rõ rệt, nhưng vẫn còn nhiều người hút thuốc.

Đương nhiên với rất nhiều người đã nghiện thuốc trong thời gian dài, việc bỏ thuốc lá không hề đơn giản, vậy có cách nào để giảm tác hại của thuốc lá đối với cơ thể hay không? Kỳ thực là vẫn có, chúng ta có thể noi gương đất nước Nhật Bản. Đồng thời chúng ta cũng có thể quan sát tâm lý của những người hút thuốc ở Nhật Bản và Trung Quốc, để hiểu tại sao người Nhật Bản so với người Trung Quốc lại sống lâu hơn.

 

Tại sao người Nhật Bản thích hút thuốc nhưng lại sống lâu hơn người Trung Quốc?

So với Trung Quốc, chính phủ và nhân dân Nhật Bản có rất nhiều biện pháp can thiệp vào hành vi hút thuốc này.

 

1. Thiết lập khu vực cấm hút thuốc

Bất cứ ai đi du lịch đến Nhật Bản đều ấn tượng về mức độ chú trọng lễ tiết của người Nhật. Họ cho người ta cảm giác vô cùng lịch sự, luôn thể hiện ý tứ bằng việc cúi đầu chào. Trên đường phố Nhật Bản hầu như không có người hút thuốc, điều này là do Nhật Bản có rất nhiều khu vực cấm hút thuốc, một khi bị phát hiện hút thuốc ở khu vực cấm, bạn sẽ bị phạt.

 

2. Người vị thành niên không được mua thuốc lá

Ở các cửa hàng Nhật Bản, có những quy định nghiêm ngặt về việc mua bán thuốc lá. Nhân viên cửa hàng không được bán thuốc lá cho các thanh thiếu niên chưa đến tuổi hút thuốc, đây cũng là để bảo vệ sức khỏe cho các thanh thiếu niên, tránh việc các em đã nghiện hút thuốc từ khi còn nhỏ.

 

3. Người hút thuốc thụ động thứ 3

Vì bản thân khói thuốc có chứa một lượng lớn nicotin và hắc ín, không chỉ gây hại cực lớn cho sức khỏe của người hút, mà còn đầu độc người thứ 2 hít phải. Vì vậy, hầu hết người Nhật chọn hút thuốc khi họ ở một mình để tránh người thứ 2 hít phải khói thuốc của họ.

Ngoài người hít thứ 2, ở Nhật Bản còn có người đề xuất về khái niệm người hít thứ 3 (những người hít phải chất độc do khói thuốc lưu lại trên da, tóc, quần áo v.v.), vì vậy, nếu người hút thuốc lá muốn đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản, họ thậm chí cần hút thuốc trước đó 45 phút, để mùi khói từ cơ thể giảm đi đáng kể, tránh ảnh hưởng đến các hành khách khác.

 

Thói quen hút thuốc rất khác nhau

Ở Trung Quốc, hút thuốc thường là hành động phô trương sự giàu có, vì vậy hút thuốc càng đắt tiền càng tốt. Nhưng ở Nhật, mục đích họ hút thuốc chủ yếu là để giải tỏa áp lực trong công việc hay cuộc sống, chỉ cần hút vài hơi, thay đổi tâm trạng, xoa dịu áp lực, sau đó sẽ vứt điếu thuốc đi. Còn lúc bình thường không có việc gì, thì họ không hề nghĩ muốn hút thuốc.

Vì vậy, trong thùng rác của người Nhật, bạn thường sẽ thấy những điếu thuốc lá chỉ mới hút vài hơi, ngoài việc số người hút thuốc đã ít đi rất nhiều, không khó để thấy rằng khả năng tự chủ của người Nhật trong việc hút thuốc cũng là một lý do giúp tuổi thọ của họ cao hơn. Còn ở Trung Quốc thì khác, người ta thường là hút một điếu cho đến hết, có một số người nghiện nặng, vì để tiết kiệm tiền, thậm chí còn nhặt điếu thuốc trên mặt đất lên hút tiếp.

 

1. Các loại thuốc lá

Khi chọn thuốc lá, người Nhật thường chọn các loại thuốc lá kiểu hỗn hợp, chứa tương đối ít thuốc lá, hàm lượng hắc ín lớn hơn hàm lượng nicotin, khi hút sẽ có có mùi hăng, khá khó chịu, nên đa số sẽ bị bỏ đi sau khi hút vài hơi. Việc không hít sâu như vậy không chỉ giảm được rất nhiều tác hại đối với cơ thể, mà còn có thể giảm bớt sự lệ thuộc đối với thuốc lá.

 

2. Phương thức hút thuốc

Như đã nói ở trên, khi người Nhật hút thuốc, họ thường chỉ hút một phần ba điếu thuốc. Nếu như muốn hút tiếp, cũng sẽ không ngần ngại bỏ nó đi, sau đó đổi sang hút điếu mới. Cách hút thuốc này người Trung Quốc có lẽ sẽ cảm thấy là cực kì lãng phí, nhưng đó là có nguyên nhân. Bởi vì càng gần cuối điếu thuốc, nồng độ các chất độc hại càng cao và càng gây hại đối với cơ thể. Vậy nên chỉ hút một phần ba rồi dừng lại, tác hại đối với cơ thể sẽ ít đi.

Một số người Nhật cũng chọn thuốc lá có đầu lọc để hút, vì có thể làm giảm thương tổn cho cơ thể do hít phải khói quá nhiều. Và khi hút thuốc, họ cũng không hít sâu mà chỉ để khói thuốc trong miệng và khoang mũi, nên tỷ lệ các chất độc hại có trong khói thuốc đến phổi sẽ thấp, ảnh hưởng đến cơ thể cũng ít hơn.

Nói một cách đơn giản, người Nhật hút thuốc nhưng sống lâu hơn người Trung Quốc, chủ yếu là do họ có thể tự chủ, hút chút rồi dừng, không mang theo tâm lý khoe khoang giàu có mà còn nghĩ đến cho người khác, đây đều là những cái mà người Trung Quốc đương đại còn thiếu.

Viết đến đây, tác giả vẫn muốn nhắc nhở mọi người, hút thuốc đối với thân thể không có chỗ tốt nào cả, nếu đã không hút thì tốt nhất đừng bao giờ thử nó. Nhưng nếu không thể bỏ thuốc trong thời gian ngắn, bạn cũng có thể tham khảo cách hút thuốc của người Nhật, tác hại đối với cơ thể sẽ ít hơn.

Chân Thân (theo Secretchina)

(Nguồn : tinhhoa.net)

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: