//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Không gian, Khoa Học

Con người sắp khai thác tài nguyên gì trên Mặt Trăng?

(Tổng Hợp)

 

 

 

 

4

 

Từ rất lâu, đã có nhiều thắc mắc liệu Mặt Trăng có thể giải quyết các vấn đề năng lượng của chúng ta hoặc phục vụ như một trạm không gian cho việc du lịch liên hành tinh?

Mặt Trăng chưa bao giờ nhận được nhiều sự quan tâm tới vậy. Hành tinh này hiện đang là miếng bánh mà nhiều quốc gia lớn như Trung Quốc, Israel, Ấn Độ hay Mỹ đều muốn có phần. Nhưng dù là với mục đích thể hiện khả năng của bản thân hay vì mục đích nghiên cứu thì những chuyến du hành đưa con người ra ngoài vũ trụ kia đang dần đưa loài người tới việc khai thác Mặt Trăng.

Trong những năm gần đây, thực sự là nguồn tài nguyên còn đang ẩn giấu của mặt trăng cùng các tiểu hành tinh đã gây nên sự quan tâm của các công ty tư nhân tại Mỹ và Luxembourg. Năm 2015, Đạo luật Obama Space Act (Đạo luật Vũ trụ Obama) đã được người dân Mỹ đồng thuận giao cho các công ty tư nhân khai thác các tài nguyên vũ trụ. Rồi hai năm sau, đến lượt Luxembourg tiếp bước.

Chúng ta có thể sử dụng đá Mặt Trăng để sản xuất gạch, hay thu thập kim loại quý hiếm, chúng cũng có thể được tinh luyện thành nhiên liệu hoặc các tấm pin năng lượng mặt trời. Dưới đây là những thứ cần thiết mà chúng ta có thể thu thập từ Mặt Trăng.

Nhưng những tài nguyên tuyệt vời vẫn còn đang ẩn giấu này là gì?

 

1) Helium 3 

Các cuộc nghiên cứu cho thấy, đầu tiên là helium 3 (3He), một nguyên tố cực kỳ hiếm trên Trái đất nhưng lại tồn đọng rất nhiều trên bề mặt của đất mặt trăng do bởi gió mặt trời.

Chất đồng vị này chính là loại nhiên liệu lý tưởng cho phản ứng tổng hợp hạt nhân, tức quá trình lắp ráp hai hạt nhân nguyên tử nhẹ (năng lượng hạt nhân hiện có được nhờ sự phân hạch của hạt nhân nặng, uranium hoặc plutonium), cho phép tạo ra nguồn năng lượng đáng kể mà không có chất thải phóng xạ. Helium 3 có thể được trích xuất bằng cách làm nóng nền chứa.

Và nếu làm chủ được phản ứng tổng hợp hạt nhân, helium-3 sẽ giải quyết hết cho chúng ta các vấn đề về năng lượng. Nhưng chỉ tiếc là tuy các cuộc nghiên cứu đã được thực hiện từ những năm 1950, nhưng chẳng có cơ quan nào quan tâm để công nghiệp hóa quy trình.

 

2) Nước 

Một nguồn tài nguyên đáng kể và vô cùng quan trọng khác là nước. Bên cạnh việc là chất liệu cho sự sống, nước còn được coi là một nguồn tài nguyên chiến lược, đặc biệt cho việc thiết lập một căn cứ. Tàu thăm dò LRO của Mỹ (Lunar Reconnaissance Orbiter), được phóng lên từ năm 2009, đã phát hiện trên mặt trăng có một lượng lớn nước dưới dạng băng, đặc biệt là ở cực nam.

 

1

Ảnh hồng ngoại của tàu thăm dò LRO (Mỹ) cho thấy bên dưới lớp đất mặt của cực nam Mặt Trăng có vô vàn là nước dưới dạng băng (các khu vực xanh đậm).

 

Tại những khu vực thường chìm trong bóng tối, ở -120°C, những tảng nước đá đã tồn tại hàng tỷ năm. Và như vậy là chúng ta đã có sẵn hàng ngàn tấn nước, vốn rất cần thiết cho hoạt động của một căn cứ mặt trăng, và còn hơn thế nữa là cung cấp cho các trạm vũ trụ.

ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) cho biết, nếu vận chuyển nước từ Mặt Trăng đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thì sẽ giảm được chi phí hơn 40 lần so với vận chuyển từ Trái Đất. Khi được hỏi, chuyên gia Bernard Faging của ESA cũng cho biết thêm, giá thành của một lít nước khi gởi được lên trạm có giá khoảng 10.000 euro!

 

3) Silicon 

Tuy rằng Trái Đất có khá nhiều silicon nhưng điều đó không có nghĩa là nguyên tố này sẽ vô dụng khi ở trong không gian. Chúng có thể được khai thác và chế tạo thành vật liệu bán dẫn giúp chế tạo ra pin năng lượng mặt trời, góp phần phục vụ cho những nhóm người khai hoang của Trái Đất lên hành tinh này. silicon được ước tính là chiếm 20% trong bụi Mặt Trăng.

 

4) Đất hiếm 

Đây là loại quặng chứa 17 kim loại có tính dẫn điện cao và cần thiết cho việc sản xuất điện thoại và pin của các mẫu xe hybrid, song chúng ta không thể tìm được nguồn cung dồi dào của loại khoảng sản này trên Trái Đất. May mắn là chúng ta có thể xây dụng những khu mỏ khai thác đất hiếm với chất lượng không thua kém gì ở Trái Đất tại những vị trí giàu kali và phốt pho trên Mặt Trăng.

 

5) Titan

Titan được ước tính là chiếm 8% trong tổng lượng bụi Mặt Trăng. Loại khoáng sản này rất dồi dào trong lớp đá bazan trên hành tinh này và tồn tại chủ yếu dưới dạng khoáng vật Ilmenit. Ngoài nguyên tố Titan thì loại khoáng vật này còn chứa cả sắt và oxy.

6. Nhôm

Trái ngược với những khu vực trũng thấp trên Mặt Trăng, các vùng cao nguyên chính là nơi ấn chứa nhiều kim loại nhôm. Đây là loại vật liệu nhẹ và bền được sử dụng trong xây dựng, sản xuất máy bay và nhiều thiết bị khác và nó chiếm từ 10-18% cơ cấu trong lớp đất mặt tại những khu vực này.

 

7) Kim loại quí hiếm

Tuy rằng chúng ta vẫn chưa ước tính được lượng bạch kim đang có trên Mặt Trăng nhưng nó sẽ là loại kim loại được được kiếm bởi những đoàn đổ bộ tiếp theo. Bạch kim có thể được sử dụng để chế tạo các thiết bị điện tử và dùng để cấy ghép vào cơ thể người nhờ vào tính dẫn truyền tốt và sự không phản ứng với các chất khác.

 

3

Con người sẽ thiết lập căn cứ trên Mặt Trăng?

 

Điều này cũng cho thấy rằng, nếu loài người thành lập được một thuộc địa trên Mặt Trăng thì sẽ phải sống bằng tài nguyên địa phương. Việc điện phân nước sẽ tạo ra hydro, oxy lỏng và hydro peroxide, là các nhiên liệu được sử dụng cho tàu vũ trụ.

Mặt Trăng cũng sẽ trở thành một trạm dịch vụ cho các hoạt động bảo trì và làm sạch trên quỹ đạo trái đất, hoặc cho các chuyến bay liên hành tinh đến sao Hỏa và xa hơn nữa. Việc thành lập một căn cứ mặt trăng bền vững cũng sẽ dựa vào việc khai thác regolith mặt trăng, tức lớp bụi bề mặt bao phủ tất cả các đồng bằng và biển, là nguyên liệu thô cho máy in 3D để sản xuất các yếu tố xây dựng của cơ sở.

Nhưng cũng còn một “tài nguyên” khá thú vị khác, là phần tối của mặt trăng. Được bảo vệ khỏi các ô nhiễm điện từ gây ra bởi Trái Đất, lại không có khí quyển gây ngăn chặn các loại sóng có bước sóng dài, nên đây là nơi lý tưởng để thu các sóng vô tuyến tần số thấp.

 

2

Phần tối của Mặt Trăng, nơi lý tưởng để thu nhận tín hiệu sóng tần số thấp nhằm giúp tìm hiểu thêm về vũ trụ sau Big Bang cũng như tín hiệu của các nền văn minh khác ngoài Trái Đất.

 

“Đây là cách duy nhất để phát hiện một số dấu vết yếu ớt do Big Bang để lại trong vũ trụ, chúng ta sẽ thiết lập hệ thống kính viễn vọng vô tuyến ở phía khuất của mặt trăng. Chúng ta cần những tín hiệu này để biết làm thế nào mà vũ trụ phình lên nhanh chóng đến một phần tỷ của một phần tỷ của một phần tỷ của một giây sau Big Bang. Một công cụ như vậy cũng sẽ giúp phát hiện các phát sóng có thể có của các nền văn minh ngoài Trái đất”, nhà vũ trụ học người Anh Joseph Silk cho hay.

(Nguồn : khoahoc.tv)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: