//
you're reading...
Chuyện xứ người, Du Lịch, góp nhặt cát đá, Phóng Sự, Phụ nữ, xã hội

Phụ nữ Việt ‘bán hoa’ ở Singapore

Minh Thư / BBC News Tiếng Việt

 

 

 

Singapore được biết đến như một quốc gia sạch đẹp, phát triển, và giàu có nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là nơi có ngành công nghiệp tình dục sôi động, thu hút phụ nữ từ nhiều nước châu Á tới làm nghề mại dâm trong nhiều năm qua.

Theo ước tính của ProjectX, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người hành nghề mại dâm ở Singapore, hàng năm có chừng 10 tới 12 ngàn phụ nữ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực ‘xưa như trái đất’ ở thành phố này.

Theo luật pháp Singapore, các hoạt động như mồi chài khách ở nơi công cộng với mục đích bán dâm, dẫn dắt, môi giới, quảng cáo dịch vụ bán dâm, hay thậm chí nhập cảnh vào Singapore với mục đích bán dâm đều là bất hợp pháp,

Nhưng không ít phụ nữ từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Phillippines… vẫn bất chấp rủi ro để vào Singapore kiếm tiền bằng công việc bán dâm, dù là chuyên nghiệp hay ‘theo thời vụ’.

 

1

Một khu phố đèn đỏ ở Singapore. (Nicolas Lainez)

 

Con đường từ Việt Nam sang Singapore

Tiến Sỹ Nicolas Lainez, người có nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu về thực trạng phụ nữ Việt Nam làm nghề mại dâm ở Singapore, cho BBC News Tiếng Việt biết về các tuyến từ Việt Nam đi nước ngoài của họ.

“Cho tới giữa những năm 2000, phụ nữ Việt Nam từ đồng bằng sông Cửu Long thường tới Cambodia để làm nghề mại dâm.

“Rồi khi có thoả thuận về di chuyển lao động giữa các nước ASEAN, họ có thể dễ dàng đi các nước khác hơn, như đi Malaysia và Singapore.

“Phụ nữ ở miền Bắc thường đi Trung Quốc, Hong Kong và Macau. Những phụ nữ tôi gặp ở Singapore năm 2010 và sau đó thường đến từ miền Nam Việt Nam. ”

 

2

Các tuyến đi nước ngoài từ Việt Nam của một số phụ nữ làm nghề mại dâm.

 

Nghiên cứu của ông cho thấy đa số phụ nữ Việt sang Singapore xuất thân từ miền Tây. Họ thường lên Sài Gòn trước, làm trong các quán bar, bia hơi, bia ôm một thời gian. Sau một thời gian, họ có chút kinh nghiệm và có thêm các mối quan hệ quen biết, Họ được chuẩn bị tốt hơn để sang Singapore làm việc.

Tuy nhiên, cũng có người sang Singapore mà không hề có kinh nghiệm trong ngành giải trí.

Nguyễn Thị Mai, (không phải tên thật), một người Việt ở Singapore từng giúp tuyên truyền về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho gái bán hoa ở các khu đèn đỏ, nói với BBC có tới 70-80% phụ nữ Việt chị gặp là người miền Tây.

Chị Mai cho biết họ thường ở độ tuổi từ 17, 18 tới 30, tuy cũng có những người lớn tuổi hơn.

Cách thức làm việc của các phụ nữ cũng đa dạng. Có người bán dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác; nhưng nhiều người làm công việc này theo thời vụ trong thời gian ngắn, và cũng có những cô gái ‘ngày đi học tối đi làm’.

 

‘Đi Singapore dễ kiếm tiền’

Có nhiều lý do khiến một số phụ nữ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, muốn sang Singapore kiếm tiền. Lý do trên hết là khoản thu nhập hấp dẫn.

Mại dâm là “công việc rủi ro cao nhưng cũng có lời cao,” Vanessa Ho, Giám đốc ProjectX nói với BBC.

“Singapore là một điểm đến có thu nhập cao cho gái mại dâm từ Việt Nam, cũng như từ Thái Lan, Philippines và các nước khác. Nó là một nơi tốt để kiếm tiền trong một thời gian ngắn.

“Vì thế gái mại dâm Việt Nam thường nói “Đi Singapore dễ kiếm tiền”,” TS Lainez bình luận.

Thứ hai, nhiều phụ nữ nói họ khó tìm được việc làm tốt ở địa phương họ sống, nên muốn đi nước ngoài để tìm cơ hội tốt hơn.

“Đa số mấy chị đó là một phần không có việc gì làm nên qua bên này kiếm tiền,” chị Mai kể. “Một phần ly dị rồi, có đứa con rồi nuôi không nổi thì qua bên này đi làm,”

Đây cũng là một lý do phổ biến cho phụ nữ bán dâm từ nhiều nước châu Á khác, chị Vanessa Ho cho biết.

“Nhiều gái mại dâm chúng tôi gặp cũng nói về tình trạng thiếu việc làm ở nước họ hay thị trấn họ xuất thân. Vì thế, việc thiếu cơ hội thôi thúc họ tìm cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình. Và Singapore thường hứa hẹn điều đó, thế nên họ tiếp tục tới.”

Động cơ và hoàn cảnh của những phụ nữ này không giống nhau. Có người có bạn trai, thậm chí là chồng ở Việt Nam, họ muốn sang kiếm tiền một thời gian rồi về với gia đình.

Có những người muốn sang Singapore để “đi chơi” hay trải nghiệm và họ đi khách để kiếm tiền trang trải cho chi phí của chuyến đi.

Cũng có người muốn tìm một người chồng Singapore và ở lại định cư lâu dài.

Và có những người làm nghề mại dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác. Họ có mạng lưới khách hàng, có nhiều mối liên hệ và thường nói tiếng Anh hay tiếng Hoa, hoặc cả hai trôi chảy.

 

Vai trò của người môi giới

Những phụ nữ muốn đi Singapore làm trong ngành giải trí, dù là ở quán bar, karaoke, nhà thổ hay gặp khách hàng riêng, tìm nhiều con đường khác nhau.

Họ có thể vào Singapore bằng thẻ (visa) làm việc 6 tháng, hay đăng ký học một khoá và xin thẻ sinh viên hai năm, dùng visa du lịch 30 ngày hay những cách khác nữa.

“Thường mấy chị đi qua chuyến đầu thường dùng visa 30 ngày thôi. Mấy chị qua được hai lần ba lần, họ biết rồi thì mấy chị sẽ làm card,” chị Mai cho biết.

“Còn mấy chị ở Việt Nam mà có nhan sắc tý xíu, thì người ta sẽ môi giới qua”.

Để sang Singapore, họ thường phải qua người môi giới, những người giúp họ có nhập cảnh vào Singapore trót lọt và cho họ nơi ở an toàn.

TS Nicolas Lainez cho biết người môi giới thường cung cấp dịch vụ nhập cảnh trọn gói. Những ai mua gói dịch vụ này sẽ được ứng trước tiền để trả cho các khoản: tiền taxi ra sân bay ở Sài Gòn, taxi từ sân bay Changi về chỗ ở tại Singapore, ‘tiền xách tay’ – khoản tiền mặt nhân viên xuất nhập cảnh Singapore có thể yêu cầu xuất trình để chứng tỏ họ có đủ tiền đi du lịch- và tiền vé máy bay.

Ngoài ra họ còn được tư vấn về cách ăn mặc, cách trả lời câu hỏi khi làm thủ tục nhập cảnh.

Những lời khuyên như “đừng trang điểm, ăn mặc quần áo đứng đắn, nhìn không sexy, đừng mang đồ ăn như mỳ ăn liền từ Việt Nam” được người môi giới truyền cho các phụ nữ trước khi lên đường, TS Lainez nói.

 

3

Các phụ nữ được môi giới tư vấn cả về cách ăn mặc và trả lời câu hỏi trước khi bay sang Singapore lần đầu

 

Và khi đến nơi chót lọt, người môi giới cũng cho họ một nơi ở an toàn. Chi phí thuê nhà ở Singapore là cao, và nhiều người không có khả năng thuê nhà khách hay khách sạn, nên việc có phòng trọ giá cả hợp lý và an toàn là rất quan trọng.

Quan hệ giữa những phụ nữ này và người môi giới là khá thân thiết, gần như là bà con. Gái mại dâm gọi những người môi giới là mẹ, xưng là con. Cũng có khi, họ là họ hàng xa hay được bà con ở Việt Nam giới thiệu. Gái mại dâm dựa vào người môi giới để giúp đỡ họ trở lại Singapore cho những chuyến sau. Còn người môi giới cần có khách hàng để tiếp tục thu lời.

“Vì thế, người môi giới thường không bóc lột gái mại dâm,” TS Lainez nhận định.

“Và một điều thú vị nữa, là người môi giới không làm madam, không kiểm soát hoạt động tình dục của các phụ nữ.”

Các phụ nữ phải tự tìm khách, và khả năng kiếm tiền của họ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp, sắp đẹp và cả may mắn nữa.

 

5

Phòng trọ của một phụ nữ mại dâm Việt Nam, do người môi giới cho thuê. (Nicolas Lainez)

 

Kể cả khi đã vào được Singapore, các phụ nữ hoạt động mại dâm cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và rủi ro.

Phí môi giới cao ngất ngưởng, nguy cơ bị cảnh sát bắt, rủi ro bị khách hàng lạm dụng hay lây bệnh nhiễm qua đường tình dục là những mối lo thường nhật cho những phụ nữ này.

 

Phí môi giới cao

Trước hết, họ phải lo kiếm tiền để trả khoản phí môi giới cao ngất ngưởng.

Để có được một thẻ làm việc 6 tháng, những phụ nữ từ Việt Nam có thể phải trả từ 15 tới 20 ngàn đô la Singapore (SGD), chị Vanessa Ho, Giám đốc tổ chứcProjectX nói với BBC.

Như vậy bình quân, họ thường phải trả cho người môi giới từ 2000 đến 3000 SGD mỗi tháng. Điều này có nghĩa họ phải tiếp ít nhất 20 tới 30 khách chỉ để kiếm đủ tiền trả cho môi giới, sau đó họ mới kiếm tiền cho bản thân.

Đó là chưa kể các chi phí sinh hoạt hàng ngày như tiền trọ, tiền ăn, chi phí đi lại và tất nhiên, khoản tiền để gửi về cho gia đình.

Với những người vào Singapore bằng visa du lịch, phí môi giới thường từ khoảng 800 cho tới 1200 SGD. Người môi giới cũng thường cung cấp nơi ở trọ, với chi phí khoảng 15-20 SGD một ngày.

Cũng có khi, thoả thuận quy định gái mại dâm phải nộp tất cả thu nhập từ 30 khách hàng đầu tiên cho người môi giới, sau đó họ sẽ được giữ tiền cho mình.

 

Lo bị cảnh sát bắt

Không ít phụ nữ mại dâm chấp nhận bị khách hàng đối xử tàn tệ, bị lạm dụng hay quịt tiền, vì họ cần tiền và trên hết, họ lo sợ bị cảnh sát bắt.

Chị Vanessa Ho kể chị gặp một phụ nữ bị cảnh sát bắt sau khi đã làm viêc ở Singapore được ba tháng, và đã trả gần 8000 SGD cho môi giới. Cô không có đồng nào dính túi vì tất cả tiền kiếm được đều phải trả cho môi giới. Cô bị trục xuất khỏi Singapore và phải về nhà tay trắng.

4

Ts Nicolas Lainez

TS Nicolas Lainez, người từng sống trong cùng với người môi giới và một số phụ nữ Việt khi ông làm nghiên cứu hiện trường năm 2010, kể về một cuộc truy quét của cảnh sát mà ông được chứng kiến:

“Một đêm, tôi đang ngủ trong một phòng nhỏ. Người môi giới tới gõ cửa và gọi tôi: “Nicolas, dậy ngay, dậy ngay, cảnh sát đến”. Lúc đó vào khoảng nửa đêm. Hai quán pub đối diện nơi chúng tôi ở bị cảnh sát truy quét, có cả người của cục xuất nhập cảnh, cảnh sát tội phạm…Họ bắt đi khoảng 30 tới 40 người, trong đó có một số người trong mạng lưới của bà môi giới người Việt. Khi bị bắt, họ thường bị trục xuất và cấm quay lại Singapore trong một thời gian.”

 

Bị khách hàng ngược đãi, quịt tiền

Chị Mai kể lại câu chuyện của một phụ nữ chị biết:

“Có trường hợp một chị có khách hàng người Sing, cũng trẻ, hăm mấy tuổi, và trông cũng đẹp trai. Nó uống hết một ly bia ở quán chị đó làm, rồi nó rủ chị sang quán khác uống bia. Nó bảo một đêm bao nhiêu tiền nó sẽ cho, không cần đi chạy bàn cho mệt.

Chị ấy đi theo nó, nhưng sau nó không cho tiền, đòi nó cũng không cho, nó còn uýnh chị sưng mặt và báo công an về chị đó nữa.”

Phụ nữ mang bao cao su theo người khi ra phố vẫn được coi là hành vi phạm pháp ở Singapore.

“Nếu ai đó trông như một gái mại dâm điển hình, và mang theo bao cao su, họ sẽ bị cảnh sát bắt,” chị Vanessa Ho kể.

Gái mại dâm thường trông đợi khách hàng mang và dùng bao cao su. Họ không chủ động được nhiều trong việc bảo vệ bản thân.

“Nếu khách hàng mang bao cao su thì tốt, nếu không, họ phải chịu rủi ro, không chỉ về HIV mà cả các bệnh lây qua đường tình dục khác,” TS Laines cho biết.

 

Cuộc sống bấp bênh

Trong ngành công nghiệp tình dục, khả năng tìm khách hàng và làm ăn tốt, phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp và phần nào cả khả năng ngôn ngữ của họ nữa.

Những phụ nữ mới sang Singapore, không biết tiếng Anh hay tiếng Hoa, phải dùng Google Translate trên điện thoại để giao tiếp với khách hàng. Nhìn chung, họ không thuận lợi và kiếm được nhiều tiền như những người biết tiếng Anh, tiếng Trung, hoặc cả hai.

“Tôi gặp những phụ nữ rất có kinh nghiệm. Họ biết tiếng Anh hoặc tiếng Hoa,” ông Nicolas Lainez kể.

“Thay vì làm việc ở khu đèn đỏ Joochat, họ làm ở khu Orchard Towers và có khách hàng là người nước ngoài giàu có. Tôi gặp một người kiếm được khoảng 10.000 SGD một tháng”.

Có những chị may mắn hơn và tìm được bạn trai Singapore giàu có, sẵn sàng thuê cho họ căn hộ sang trọng và chi cho họ những khoản lớn.

Từ khi Việt Nam ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19, nhiều người lao động nước ngoài bị kẹt ở Singapore. Một chị hiện đang kẹt ở Singapore nói với tổ chức ProjectX ước tính có chừng 1000 phụ nữ mại dâm Việt hiện chưa về nước được.

Khách hàng có nhu cầu mua dâm giảm đáng kể, và thu nhập của các phụ nữ này cũng vậy. Đa số họ phải dựa vào lòng tốt của các chủ quán, hay bạn trai để giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt trong thời kỳ khó khăn này.

Từ khoảng 6 năm trở lại đây, chính phủ Singapore cố gắng dẹp bớt tình trạng gái mại dâm mồi chài khách ngoài đường.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tình dục không hề thu nhỏ, mà chuyển sang online nhiều hơn, theo đánh giá của ProjectX.

Các phụ nữ ngày càng dùng nhiều hình thức để quảng cáo và tìm khách trên mạng hay qua app. Họ hoạt động tại các khu dân cư hay ở khách sạn.

 

7

Hình quảng cáo một quán bar có phụ nữ Việt Nam phục vụ. (Nicolas Lainez)

 

Những rủi ro cho họ cũng không giảm đi, và ProjectX cam kết tiếp tục hỗ trợ người làm nghề mại dâm. Tổ chức này cung cấp cho họ thông tin về luật pháp Singapore, cho họ xét nghiệm miễn phí các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và tuyên truyền cho họ cách bảo vệ bản thân nhất là đối với các khách hàng thô bạo.

“Một trong những lời cảm động nhất, và cũng đáng tiếc nhất mà tôi được nghe là: “Tôi không nghĩ lại có một tổ chức hỗ trợ những người như chúng tôi.”,” Vanessa Ho nói.

“Họ thấy họ không xứng đáng được sự trợ giúp mà chúng tôi cung cấp.

“Chính những câu nói như vậy khiến chúng tôi tiếp tục làm việc, để họ thấy họ xứng đáng được lắng nghe và được bảo vệ.”

Minh Thư

(Nguồn : bbc.com/vietnamese)

 

 

Bài liên quan :

Phụ nữ gốc Việt với luận án tiến sĩ về mại dâm ở SG

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: