//
you're reading...
COVID-19, Diễn Đàn, góp nhặt cát đá, Thời Sự, về Quê Hương, Đời sống

Sạp chợ Bến Thành đóng cửa vì khách Việt ruồng bỏ

 

 

 

Muốn cầm cự trong thời gian dịch, các tiểu thương cần thay đổi cung cách bán hàng, điều chỉnh giá hợp lý để thu hút khách nội địa.

 

1

Một nửa số sạp ở chợ Bến Thành đóng cửa. Ảnh: Thi Hà.

 

Thiếu lượng khách quốc tế, chợ Bến Thành chỉ có khoảng 50% các sạp hoạt động, nửa còn lại vẫn đóng cửa hơn một tháng qua, độc giả Lê Văn Lâm chia sẻ: Chợ du lịch mà, chủ yếu khách du lịch nước ngoài. Thời buổi hạn chế đi lại thế này thì cũng đâu riêng chỉ các tiểu thương, các công ty du lịch cũng đang sống cầm cự, mong ngành du lịch bình thường trở lại. Nhưng không biết là có cầm cự được đến ngày đó không nữa .

Độc giả Nhật Minh: Chợ Bến Thành chuyên bán cho khách quốc tế nên giá cao, với giá đó bán cho du khách Việt thì không ai mua nên ế là phải. “Tiếng lành” đồn xa rồi nên giờ có bán giá đúng để thu hút khách Việt thì cũng đã muộn. Thôi thì hãy đóng cửa hàng chờ khách quốc tế quay lại sau vậy. Đem hàng về nhà livestream bán online là một giải pháp.

Độc giả có nickname ductr95: Phải nói một phần là do tiểu thương, họ có thể điều chỉnh giá cho hợp với nhu cầu người dân trong nước để kiếm thu nhập trong mùa dịch, nhưng không. Không có lý gì mà một chợ nằm ngay trung tâm thành phố, một ngày cả trăm nghìn người qua lại mà không ai vào mua hàng, trừ phi giá quá mắc.

 

Dù là ngôi chợ nổi tiếng và lâu đời ở TP HCM, nhưng nhiều độc giả chia sẻ không có ý định mua sắm tại đây:

Ngày trước khu tôi ở phía cửa bắc Bến Thành, ăn uống sinh hoạt hầu như chợ Bến Thành là chủ yếu. Thời làm công 15 năm trước ghé gian hàng bán quần áo, hỏi một chiếc áo hai dây treo trên móc có giá 450 nghìn. Khi chiếc áo được tháo xuống xem thử thì chất khá là mỏng không được ưng cho lắm, sau một cuộc đấu giá chiếc áo rớt từ 450 nghìn xuống 150 nghìn…, và mua trong sự ngỡ ngàng của mấy đứa bạn.

Chợ có mùi đặc trưng, hầu như chủ yếu bán cho khách nước ngoài chứ dân trong nước không được đón tiếp cho lắm, có nhiều người cũng ôn hoà, nhưng có một số chửi tay đôi với khách luôn.

Nói chung bây giờ muốn duy trì phải coi lại cách phục vụ không phân biệt trong nước và ngoài nước, giá cả cũng phải chỉnh lại hợp lý thì mới mong khách Việt, còn không thì chỉ ngồi đó mà chờ khách Tây.

huynhngan.10121990

Nói thiệt lòng, mong các vị đừng buồn. Tôi năm nay đã gần thất thập, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn nhưng chưa bao giờ dám mua một món hàng nào trong chợ Bến Thành.

Cách đây vài năm, theo đề nghị của một người bạn định cư nước ngoài về Việt Nam chơi, tôi đưa vợ chồng bạn ấy vào chợ Bến Thành mua sắm, thấy và biết bạn mình đang bị “chặt chém” nặng tay nhưng tôi không dám lên tiếng trả giá giúp bạn vì sợ bị chửi và sợ nếu mình không kềm chế có thể xảy ra ẩu đả.

Giờ, nếu nghe mấy chị buôn gánh bán bưng ế ẩm, không có người mua hàng tôi còn cảm thấy thương cảm, chia sẻ, chứ nếu là các vị kinh doanh trong chợ Bến Thành, tôi chẳng có cảm xúc gì.

Chỉ mong là sau đợt dịch này, có thời gian nghiền ngẫm, các vị hãy suy nghĩ và điều chỉnh lại cung cách mua bán của mình sao cho ngay cả người địa phương, người Việt trên mọi miền đất nước, khi nhắc đến chợ Bến Thành họ đều dành những lời thiện cảm, ủng hộ.

trucphapdang

 

2

Tiểu thương xếp ghế ngồi đợi khách ghé mua. Ảnh: Thi Hà.

 

Độc giả Minh Nguyệt:

Nên xây dựng lại hình ảnh chợ Bến Thành là chợ truyền thống, bán hàng đúng giá, cung cấp đặc sản vùng miền Việt nam, phục vụ cho người Việt Nam. Khi hình ảnh này thật sự bền vững, đi vào lòng người, thì tự động, chợ sẽ hút khách du lịch đến từ các nước khác thôi.

Bích Cốc Tôi thấy ngoài tính biểu tượng chợ Bến Thành không có gì đặc sắc, từ kiến trúc đã bị thay đổi không còn như ban đầu cho tới văn hoá chợ truyền thống… Thôi thì đập đi xây cao ốc, trung tâm thương mại cho nó ra tiền, gì mà đất vàng 4 mặt tiền giữa trung tâm mà làm ăn chán quá, kinh doanh thì không có gì đặc thù tiêu biểu cho địa phương, vùng miền. Chợ không có bản sắc, thương nhân thái độ phục vụ kém… cứ vậy thì sự lụi tàn là đương nhiên thôi!

Oanh Huynh Tui cũng vô chợ cho biết chứ nghe nói giá trên trời nên cũng ko dám hỏi. Thôi thì sau dịp này các vị chung tay kéo giá xuống đất cho mọi người mua nhiều hơn.

nguyen khang Chợ này phần lớn phục vụ khách du lịch nước ngoài, giá cao hơn phần lớn nhu cầu mua trong nước, giờ không có khách nước ngoài thì người dân trong nước cũng đâu có vào đây mua. lấy lời nhiều năm trước kinh doanh cầm cự đợi hết dịch thôi.

Di Mi Các tiểu thương nói thách quen thói, chỉ “câu” được khách quốc tế, chứ người Việt thì người ta mua làm gì cho bị “chém”. Các cô tự coi lại mình, sao các chợ khác vẫn đông, một mình chợ Bến Thành vắng!

DU LỊCH VÒNG QUANH THẾ GIỚI Sống thành phố 20 năm chưa bao giờ đi chợ này để mua đồ!

Hữu Nghị tổng hợp

(Nguồn : vnexpress.net)

 

 

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: