//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Thời Sự, Tuổi trẻ, về Quê Hương, xã hội

‘Không ai chỉ bảo’ cho giới trẻ tại Việt Nam về tình dục

 

 

 

 

VIETNAM-HEALTH-EDUCATION-SEX

Cố vấn giáo dục sinh lý hướng dẫn học sinh cách sử dụng bao cao su để tránh thai tại một trường trung học. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)

 

Giáo dục sinh lý cho giới trẻ vị thành niên tại Việt Nam vẫn còn bị tránh né nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai còn rất nhiều.

Hãng thông tấn AFP hôm Thứ Hai, 8 Tháng Sáu, có bài ký sự ngắn về đề tài nói trên qua câu chuyện của một nhóm chuyên viên giáo dục sinh lý có tên là WeGrow Edu, hướng dẫn về giáo dục sinh lý cho học sinh một số trường trung học ở Hà Nội, được tài trợ một phần từ Tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam.

Bài ký sự đề cập về một nữ sinh tên “Hương” (một cái tên giả đặt cho một cô gái hầu che giấu tung tích thật) đã hai lần phá thai trong hai năm.

Hương cho biết, không ai chỉ bảo cho cô về tình dục. Cả cha mẹ lẫn thầy giáo. Bạn bè của cô thì cũng mù mờ như cô.

“Em thật hoảng sợ khi biết mình có bầu. Em nghĩ nếu em được chỉ bảo thế nào là an toàn tình dục, chúng em đã không sa vào cái bẫy này.” Cô Hương nay đã 20 tuổi giải thích.

Cô gái tên Hương không phải là người duy nhất. Sự thiếu vắng giáo dục sinh lý tại nhà cũng như trường học tại Việt Nam, dù đã từng được đề cập, bàn cãi, từ nhiều năm trước, đã dẫn đến hậu quả là chúng tùy thuộc vào việc phá thai như một hình thức tránh thai, theo nhận xét của nhiều chuyên viên.

Nói về chuyện tình dục là “một thứ cấm kỵ,” theo lời chị Linh Hoàng, 23 tuổi, một người theo đuổi sứ mạng thay đổi thái đô lỗi thời tại một đất nước không quen thảo luận công khai về tình dục hay giới tính.

Việt Nam là một nước có tỉ lệ dân số trẻ trung mà lớp người này đã nhảy qua rào cản bảo thủ của đất nước cộng sản với những ứng dụng điện tử hò hẹn tình tự trên điện thoại thông minh, bao cao su tránh thai và thuốc phá thai bán ngay tại các tiệm thuốc tây.

Tuy nhiên sự cách biệt thế hệ (generation gap) đã không để lại cho thế hệ con cái các thông tin hữu ích cũng như hậu thuẫn cho đời sống sinh lý của chúng phát triển. Cha mẹ tránh né đề tài an toàn tình dục trong khi xã hội thì “không biết giáo dục tình dục là gì và làm sao để dạy.” Chị Linh nói.

 

VIETNAM-HEALTH-EDUCATION-SEX

Các học sinh tương tác trong lớp giáo dục sinh lý tại một trường trung học ở Hà Nội. (Hình: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)

 

Chính chị thời còn là một cô học trò 13 tuổi và các bạn cùng lớp từng được một thày giáo về sinh vật học giảng giải về sinh sản mà không giải thích gì về tình dục.

Chị Linh cùng với 3 người bạn đều cùng ở lớp tuổi mới ngoài 20 khởi xướng một tổ chức hướng dẫn giáo dục sinh lý lấy tên WeGrow Edu ở Hà Nội. Nơi đây họ cất giữ những hộp quà trong đó có các băng vệ sinh, dụng cụ thử kết quả thụ thai, và bao cao su tránh thai bên cạnh các hướng dẫn căn bản về làm sao và khi nào thì nên dùng chúng.

“Không khó để biết cách tránh thai ở Việt Nam nhưng sự hổ thẹn chung quanh đề tài ấy quá nặng nề.” Chị Linh nói với AFP.

 

Phá thai là tránh thai

Từ sự hướng dẫn làm cách nào sử dụng bao cao su tránh thai đến những cuộc thảo luận nhiều sắc thái sâu sắc hơn về vai trò khác nhau của phái tính, các lớp hướng dẫn của WeGrow Edu nhằm phổ biến những thông tin căn bản cho giới trẻ tại Việt Nam.

Nhiều thập niên qua, Việt Nam theo chính sách mỗi gia đình chỉ được có hai con, nhưng lại không có bao nhiêu thông tin về sức khỏe sinh sản cũng như không có dịch vụ hướng dẫn kế hoạch hóa gia đình miễn phí. Điều này dẫn tới tỉ lệ phá thai tại Việt Nam nằm trong số những nước cao nhất thế giới, theo viện nghiên cứu bất vụ lợi Alan Guttmacher Institute về sức khỏe tính dục.

Thời nay, bao cao su tránh thai rất rẻ và có thể mua dễ dàng tại các tiệm thuốc và siêu thị trong khi thuốc phá thai cũng có thể có khi được một bác sĩ kê toa. Tỉ lệ phá thai tuy giảm bớt mấy năm gần đây nhưng vẫn còn cao, theo lời nhiều chuyên viên về kế hoạch hóa gia đình nói với AFP.

Năm 2005, cứ 100 trẻ em được sinh ra thì có 37 vụ phá thai, dựa trên các dữ liệu thống kê của Bộ Y Tế Việt Nam mà cơ quan Quỹ Dân Số Thế Giới của LHQ (UNFPA) viện dẫn. Đến năm 2019, cơ quan UNFPA nói rằng tỉ lệ vụ phá thai xuống còn 12 so với 100 trẻ em ra đời nhưng trên thực tế các vụ phá thai có thể cao hơn rất nhiều, vì người ta không có được các con số thống kê từ các cơ sở nạo phá thai tư nhân.

 

4

Một con đường ở Hà Nội đầy những cơ sở phá thai tư nhân quảng cáo công khai. (Hình: Trí Thức Trẻ)

 

Cô gái tên Hương cho hay cô lần đầu tiên mang bầu năm 16 tuổi sau một cuộc làm tình với bạn. Cô phải hỏi một cô bạn khác lớn tuổi hơn nhờ cố vấn giải quyết cái bầu tại một cơ sở phá thai tư nhân. Sau đó cô biết một tí chút về các cách tránh thai nhưng vẫn không đủ để tránh có thai lần nữa năm 18 tuổi. Lần này cô đã uống thuốc phá thai.

 

Cả cha mẹ lần thầy giáo đều sợ

Nguyễn Văn Công, bác sĩ y khoa 33 tuổi và cũng là đồng sáng lập viên của chương trình WeGrow Edu, cho hay tổ chức của ông dạy cho hàng ngàn học sinh về an toàn tình dục và kiểm soát tránh thai nhắm đối phó với khuynh hướng đáng ngại khi người ta coi “phá thai là một phương pháp tránh thai.”

Trong khi xã hội có vẻ cởi mở hơn và lớp người trẻ đã loại bỏ sự cấm kỵ xung quanh chuyện tình dục trước hôn nhân, ông Công tin rằng cả cha mẹ và thầy giáo “đều luôn luôn sợ hãi” khi bàn đến đề tài vì họ sợ khuyến khích lũ nhỏ gia tăng hoạt động tình dục.

Ông nói bên lề một lớp huấn luyện về giáo dục sinh lý tại trường trung học ở Hà Nội, nơi mà chúng được khuyến khích thảo luận tất cả mọi thứ từ thủ dâm, các loại bệnh tình dục đến các biện pháp tránh thai.

“Người lớn thường tránh nói chuyện với chúng cháu về đề tài này.” Cậu học trò 17 tuổi tên Huy cho biết.

Một bản phúc trình của Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) hồi Tháng Hai vừa qua nói rằng chính sách giáo dục tính dục của Việt Nam nằm dưới chuẩn mực quốc tế, đồng thời tảng lờ các vấn đề từ đồng tính tới chuyển giới.

Hồi đầu Tháng Chín, 2019, Tổng Cục Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Đình cho hay, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng – chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai.

Cũng trong khoảng thời gian này, báo chí trong nước thuật lời ông Nguyễn Doãn Tú, tổng cục trưởng Tổng Cục Dân Số-KHHGĐ (Bộ Y tế) cho hay: “Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Việt Nam có 300-350 nghìn ca phá thai, trong đó, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi từ 15-49 có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát.”

 

(Nguồn : nguoi-viet.com)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: