//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Không gian, Photography

Những ảnh thiên văn đẹp

 

 

 

 

Ngân hà trên Hy Mã Lạp Sơn

 

1

Image Credit & Copyright: Tomas Havel

 

Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)? Được mệnh danh là dãy núi cao nhất hành tinh, nhưng Hymalaya cũng chẳng thể vươn tới được dải Ngân Hà tuyệt đẹp trên kia. Trong ảnh, trên những ngọn núi phủ tuyết lạnh lẽo là trung tâm của dải Ngân Hà, trung tâm của hàng triệu ngôi sao “ấm áp”. Điểm sáng nhất ở rìa trung tâm là Sao Mộc, và ngôi sao màu vàng cam nổi bật bên góc phải là Antares – trái tim Bọ Cạp. Để chụp được khung cảnh tuyệt vời, nhiếp ảnh gia đã dũng cảm đứng giữa cái lạnh 0 độ ở độ cao hơn 4000m. Bức ảnh là tổng hợp của 8 lần phơi sáng, cùng một địa điểm và cùng một máy ảnh trong hơn 3 giờ đồng hồ, ngay sau khi mặt trời lặn. Ảnh chụp vào tháng 04/2019, từ một nơi ở gần hồ Bimtang, Nepal.

 

 

Ảnh phản chiếu của Trạm Không Gian Quốc Tế

 

2

Image Credit & Copyright: Helmut Schnieder

 

Vẫn còn đắm mình trong ánh sáng Mặt trời, Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station – ISS) lượn qua bầu trời đêm trên hồ Wulfsahl-Gusborn ở miền bắc nước Đức, ngay sau hoàng hôn ngày 25.03.2020. Có thể nhìn thấy chòm sao Orion quen thuộc đang nằm bên trái Trạm ISS . Ở bên phải là sao Kim rực rỡ nằm phía trên đường chân trời phía tây. Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu. Tuy nhiên, hình ảnh được chụp trong một loạt năm lần phơi sáng và hình ảnh cuối cùng đã được đảo ngược theo chiều dọc.

 

 

Nấm ma và đám mây Magellanic

 

3

Image Credit & Copyright: Gill Fry

 

Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia. Thực tế, sự xuất hiện mờ nhạt phía trên ngọn cây là đám mây duy nhất có thể nhìn thấy, còn được gọi là Đám mây Magellan Lớn, thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà Milky Way. Ở phía trước dưới cội cây, nấm ma trên Trái đất đang tỏa sáng ma mị. Ánh sáng ma quái của nó thực ra là một màu xanh xỉn hơn, nhưng qua ống kính máy ảnh kỹ thuật số, ánh sáng có màu xanh lá cây tươi sáng hơn. Hai hình ảnh được kết hợp lại để tạo ra khung cảnh mà quý vị đang xem. Một ảnh tập trung lấy nét các ngôi sao xa xôi và Đám mây Magellan Lớn cách chúng ta khoảng 160,000 năm ánh sáng. Ảnh còn lại được chụp tập trung lấy nét vào nấm ma ở nền trước.

 

 

Mưa sao băng Lyrid

 

4

Image Credit & Copyright: Petr Horálek

 

Tất cả những mảnh thiên thạch kia đến từ đâu? Hướng lên trên bầu trời, ta câu trả lời là Chòm sao Thiên Cầm (Chòm sao Lyra). Đó là lý do tại sao đợt mưa sao băng nổi tiếng vào tháng 4 năm được gọi là Lyrids – các thiên thạch đều xuất hiện từ theo hướng về Lyra. Tuy nhiên, những ngôi sao băng thuộc Lyrids vốn là những quả cầu lửa bắt nguồn từ phần đuôi đầy mảnh vụn của sao chổi Thatcher, vật thể quay quanh Mặt trời mỗi 415 năm. Để trực tiếp nhìn thấy sao chổi Thatcher, Trái đất phải chờ đợi đến tận năm 2276. Hình ảnh có hơn 33 ngôi sao băng từ trận mưa sao băng Lyrid tháng 04/2020 sáng lấp lánh trên bờ hồ Seč ở Cộng hòa Séc. Còn có thể nhìn thấy trong ảnh các ngôi sao sáng Vega và Altair, Sao Mộc và dải trung tâm của thiên hà Milky Way.

 

 

Chiếc đuôi dài của sao chổi Swan

 

5

Image Credit & Copyright: D. Peach, Chilescope team

 

Thổi trong gió mặt trời, chiếc đuôi khí ngoạn mục của sao chổi SWAN (C/2020 F8) trải dài trên phạm vi quan sát của ống kính tele rộng 10 độ. Được chụp vào ngày 02.05.2020, phần đuôi màu xanh lục của SWAN cách Trái đất khoảng 6 phút ánh sáng. Ngôi sao nền xinh đẹp nằm gần phần giáp của các chòm sao Cetus và Aquarius. Sao chổi SWAN được phát hiện bởi nhà thiên văn học nghiệp dư Michael Mattiazzo khi đang theo dõi các dữ liệu từ Đài quan sát Mặt Trời và Nhật quyển SOHO. Sao chổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường, xuất hiện vào buổi bình minh gần đường chân trời phía đông. SWAN sẽ tiếp cận gần Trái đất nhất vào ngày 12/05/2020 và đến điểm cận Nhật (điểm gần Mặt trời nhất) vào ngày 27.05.2020. Sao chổi SWAN cách Trái Đất khoảng hơn 98 triệu km và bay với tốc độ 137,000 km/h, có chu kỳ khoảng 25 triệu năm và sẽ bay qua hành tinh của chúng ta trước khi hướng về Mặt trời và phân rã.

 

(Nguồn : nguoivietphone.com)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: