//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Phụ nữ, Đời sống

Phụ nữ châu Á nâng cao vẻ đẹp bằng phẫu thuật sửa hình khuôn mặt

Việt Hà, phóng viên RFA

 

 

Theo quan niệm lâu đời của người Việt Nam, khuôn mặt trái xoan thường được coi là khuôn mặt đẹp chuẩn mực cho người phụ nữ.

 

1

Hoa hậu Việt Nam 2006 – Mai Phương Thúy phút đăng quang cùng Á Hậu 1 là Lưu Bảo Anh (Cần Thơ; 24 tuổi) và Á Hậu 2 Lương Thị Ngọc Lan (21 tuổi; TP.HCM). Photo courtesy Tien Phong Online

 

Tuy nhiên, do cấu tạo gương mặt của người châu Á, phần lớn khuôn mặt của người phụ nữ Việt Nam thường là tròn với xương hàm rộng nên không có mấy người có được khuôn mặt trái xoan. Vài năm trở lại đây, tại châu Á đã xuất hiện một trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ sửa hình khuôn mặt để tạo dáng hàm và cằm thon thả gần như giống với khuôn mặt trái xoan. Xu hướng này hiện cũng đã tràn sang Mỹ và đang dần trở nên phổ biến trong các phẫu thuật thẩm mỹ mặt. Phẫu thuật này được thực hiện thế nào, và làm thế nào để cho gương mặt thêm đẹp?

 

Sửa dáng hàm mặt, phẫu thuật phổ biến tại châu Á

Đã có một dạo cách đây khoảng chục năm, những người Việt Nam lần đầu tiên được xem phim truyền hình Hàn Quốc, không khỏi không trầm trồ trước vẻ đẹp rực rỡ của những diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp. Hầu như nữ diễn viên Hàn Quốc nào mà họ xem trên truyền hình cũng hội tụ đủ những nét đẹp nhất của người phụ nữ châu Á, từ mũi dọc dừa, mắt bồ cầu đến cả khuôn mặt trái xoan thanh tú vốn rất hiếm ở châu Á. Nhưng rồi chỉ sau đó một thời gian ngắn người ta phát hiện ra, những vẻ đẹp đó phần lớn là nhờ sự can thiệp của dao kéo, nhất là khuôn mặt trái xoan là phẫu thuật mà mọi người cho là dường như có vẻ khó khăn nhất.
Trên thực tế, phẫu thuật chỉnh sửa dáng hàm mặt đã trở nên khá phố biến tại châu Á trong nhiều năm trở lại đây.

2

Nữ diễn viên Nhật Bản Misaki với gương mặt trái xoan. (AFP)

Bác sĩ Jeffrey Spiegel, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ mặt thuộc trường đại học Boston, Mỹ, người đã thực hiện các ca phẫu thuật chỉnh sửa hàm mặt cho nhiều người châu Á và thậm chí cả Mỹ cho biết : việc làm nhỏ cằm hoặc tạo lại dáng cằm đã trở nên khá phổ biến tại các nước châu Á nhiều năm nay, tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, đây là một phẫu thuật khá phổ biến ở Hồng Kông và Đài Loan. Ở Trung Quốc, một diễn viên nổi tiếng đã làm lại dáng cằm và một vài siêu sao khác cũng theo bước gần đây. Đây là một phẫu thuật khá phổ biến tại châu Á nhiều năm, tại Mỹ thì phẫu thuật này ít phổ biến hơn. Tôi là một trong số ít những người làm phẫu thuật tạo dáng mặt tại Mỹ, chúng tôi làm khoảng 3 ca mỗi tuần.

Phẫu thuật chỉnh sửa hàm khuôn mặt là một trong một loạt các phẫu thuật thẩm mỹ mặt bao gồm phẫu thuật mí mắt, mũi, môi, trán, má, cằm.
Theo bác sĩ Spiegel, thì trong phẫu thuật mặt, phẫu thuật chỉnh sửa khuôn hàm mặt là phẫu thuật phổ biến thứ ba sau phẫu thuật mũi và mí mắt được thực hiện trong cộng đồng người châu Á. Số liệu thống kê của Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ năm 2009 cho thấy phẫu thuật mí mắt và sửa mũi là hai trong số 5 phẫu thuật thẩm mỹ được làm nhiều nhất tại Mỹ bao gồm nâng ngực, hút mỡ, và bụng.

Cũng theo bác sĩ Spiegel, thì phẫu thuật chỉnh sửa khuôn hàm mặt hiện đã lan đến Mỹ và ngày càng có nhiều người Mỹ tìm đến các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ để làm nhỏ hàm của mình lại.

Một ví dụ điển hình của việc tạo khuôn hàm nhỏ lại đang khá nổi tiếng trên báo chí Mỹ những ngày này là của cô Bristol Palin, cô con gái của cựu thống đốc bang Alaska, Sarah Palin. Hình của cô xuất hiện rất nhiều trên báo chí vài ngày nay với một khuôn mặt thanh thoát hơn rất nhiều so với khuôn mặt bầu bĩnh mà cô có trước đó. Cô cũng thừa nhận là đã có qua phẫu thuật vào tháng 12 năm ngoái.
Theo các chuyên gia trang điểm quốc tế thì do cấu tạo xương mặt, người châu Á thường có khuôn mặt tròn với xương hàm rộng và sống mũi không cao. Chính vì vậy, khi chụp ảnh và quay phim, các nghệ sĩ trang điểm phải làm sao cho phần chính của khuôn mặt là mũi và mắt được nổi bật hơn cả để tránh cho gương mặt bị quá to và phẳng.
Phẫu thuật sửa lại hình khuôn hàm mặt được coi là một giải pháp vĩnh viễn cho vấn đề này.

 

Một phẫu thuật không để lại dấu vết

Bác sĩ Spiegel giải thích: Khi gương mặt bạn nhìn có vẻ phẳng và to thì một phần là do cằm vuông, nếu bạn làm nhỏ cằm lại thì nó sẽ tạo ra đường nét rõ ràng, và làm cho gò má nổi lên hơn, và đó là cách làm cho phần giữa của khuôn mặt được nổi bật hơn.

Vậy bác sĩ có phải mài nhỏ xương hàm để cho khuôn hàm mặt trở nên thanh thoát không? Câu trả lời cũng không hẳn như vậy.

3

Một nét đẹp khác với gương mặt trái xoan và hai gò má cao. (Ảnh cô Châu Trần- by Dolinh)

Bác sĩ Jeffrey Spiegel cho biết tóm tắt về phẫu thuật làm nhỏ khuôn hàm mặt như sau : Phẫu thuật chủ yếu được làm thông qua đường miệng nằm dấu giữa lợi và cằm. Cho nên nếu đứng về phương diện thẩm mỹ thì đây là một phẫu thuật mà bạn có thể yên tâm là không thấy có dấu vết gì để lại. Nó phụ thuộc từng người, thường thì chúng tôi gặp các trường hợp khuôn xương rộng và dày, nên chúng tôi phải làm nhỏ lại bằng cách làm xương nhỏ lại. Còn đối với một số người khác thì vấn đề không nằm ở xương mà nằm ở phần cơ lớn, thì chúng tôi có thể can thiệp bằng cách dùng botox để tiêm vào cơ và làm nó nhỏ lại.

Theo bác sĩ Spiegel thì phẫu thuật làm nhỏ khuôn hàm mặt chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 tiếng và người được phẫu thuật có thể về nhà sau vài tiếng. Hàm và mặt sau đó sẽ bị sưng lên trong khoảng 1 tuần nhưng sau đó sẽ trở lại bình thường và người được phẫu thuật sẽ thấy kết quả rõ rệt chỉ sau khoảng 2 tuần kể từ khi mổ. Giá của phẫu thuật này cũng tùy từng nơi và từng người. Thấp nhất có thể là khoảng 2,000 đô la mà cao thì cũng có thể lên đến 10,000 đô la.

Trong khi những người nổi tiếng trong giới nghệ sĩ châu Á và Mỹ tìm đến các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ để là cho khuôn mặt mình nhỏ lại ngày một nhiều, thì những người dân bình thường chưa hẳn đã nghĩ việc làm khuôn hàm mặt nhỏ lại có thể thực sự mang lại vẻ đẹp cho gương mặt của người phụ nữ.

 

Phần nào hấp dẫn nhất trên một gương mặt?

Chị Vũ Khánh Phương, 37 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh nói chị cho rằng hình khuôn mặt không thể quan trọng hơn mắt và lông mày. Chị nói: Nét quan trọng nhất là lông mắt vì mình đã từng học về make up thì thầy dạy mình trang điểm thì quan trọng nhất là lông mày và mắt, vì khi nói chuyện đầu tiên mà muốn truyền cảm thì là đôi mắt. Người ta muốn đẹp vì người ta muốn là khi tiếp xúc với người khác người ta tự tin hơn. Vì thế là lông mày hay mắt là cái thể hiện nhiều nhất. Có thể là cái cằm nó làm chung cho khuôn mặt đẹp lên. Đúng là xương hàm của người châu Á thì hay bị vuông nên họ hay đi sửa, nhưng mình nghĩ người châu Á hay đi sửa mắt nhất.

Anh Sơn, 36 tuổi ở Hà Nội cũng cho rằng mắt là phần quan trọng nhất và vẻ đẹp trên gương mặt thể hiện qua sự hài hòa giữa các nét hơn là dáng khuôn mặt.
Theo anh Sơn: quan trọng nhất trên khuôn mặt là đôi mắt, nhìn vào đôi mắt đấy mình cảm nhận được nhiều thứ, và cảm nhận đó không phải là hữu hình, nhưng trên cơ sở đôi mắt có ấn tượng thì mình nhìn ra toàn bộ khuôn mặt thì có sự bố trí hài hòa giữa mắt miệng , mũi, trán, má và cả khuôn mặt thì sẽ làm cho người ta khi nhìn vào gương mặt đó sẽ có cảm nhận khác nhau. Đối với em mà một gương mặt hài hòa thì dù là mặt vuông hay trái xoan thì đều đẹp, miễn là mọi thứ nó hài hòa và mắt đẹp.

Bác sĩ Spiegel và đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu về những nét hấp dẫn mà một người cần có trên gương mặt. Theo nghiên cứu này thì phần chú ý nhất trên khuôn mặt cũng chính là lông mày và mắt. Ông nói: chúng tôi đã nghiên cứu tìm hiểu xem phần nào trên gương mặt làm một người hấp dẫn, đâu là phần quan trọng nhất. Hiển nhiên là phần nào thì cũng quan trọng, ví dụ như có một làn da mịn màng là rất quan trọng, hay gương mặt cân đối là quan trọng, nhưng phần quan trọng nhất là ở khu vực quanh lông mày, đó là nơi mà chúng ta nhìn vào gương mặt một con người để thấy người này có hấp dẫn hay không.

Đối với người châu Á thì gương mặt trái xoan được coi là đẹp, còn người châu Âu lại thích gương mặt hình trái tim hơn. Vậy các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thì nghĩ sao? Bác sĩ Spiegel cho rằng mặt trái xoan, hay trái tim, hay thậm chí chữ điền không quan trọng, mà quan trọng là sự hài hòa. Ông nói: theo tôi thì bất cứ khuôn mặt nào cũng có thể hấp dẫn và đẹp, điều quan trọng là giữ cho hài hòa giữa các nét, và những nét cần nổi bật thì phải được chú ý. Cho nên không có cái gọi là khuôn mặt nào là đẹp nhất, tuy nhiên theo nguyên tắc thì chúng ta cố giữ cho hàm nhỏ gọn thì càng tốt, xương gò má cao và trán phẳng, nhỏ có nghĩa là đẹp.

Theo ông thì những nét đẹp này cũng có thể được cải thiện nhờ trang điểm và tóc chứ không nhất thiết phải qua phẫu thuật thẩm mỹ. Ví dụ như trán có thể được che bớt bằng tóc, còn mắt và lông mày được trang điểm cho sáng và cân đối hơn. Ngoài ra ông cũng khuyên mọi người không nên nhai kẹo cao su quá nhiều vì việc nhai kẹo sẽ làm cho cơ hàm phát triển và mặt lớn hơn.

Mặc dù ngày càng nhiều người tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp, vẫn có những người không thích phẫu thuật thẩm mỹ nhất là các phẫu thuật có can thiệp dao kéo như nâng mũi hay tạo hình khuôn hàm mặt vì nhiều lý do không phải lý do tài chính.

Chị Vũ Khánh Phương nói, chị không muốn có phẫu thuật thẩm mỹ dù rằng các nét trên gương mặt mình chưa phải là đã hoàn hảo: mình thấy là mình nên hài lòng với cái gì mình có, vì đi phẫu thuật thẩm mỹ có những cái nguy hiểm chưa kể là tay nghề bác sĩ chả chắc là làm xong có đẹp hơn không hay xấu đi. Mình thì hài lòng với những gì mình có và nghĩ là nên dùng make up thì hơn chứ dùng dao kéo vào người thì sợ lắm.

Còn anh Sơn thì có ý kiến khác về phụ nữ qua phẫu thuật thẩm mỹ như sau: quyền làm đẹp là quyền cá nhân mỗi người, nhưng em luôn mong muốn một vẻ đẹp tự nhiên chứ không phải do bàn tay con người tạo ra, nếu em biết người ta đã có phẫu thuật thẩm mỹ trừ phi nó nhiều quá thôi chứ còn những tiểu phẫu thì cũng chấp nhận được.

Các tiểu phẫu mà anh Sơn nói là làm mắt hai mí hay xăm lông mày. Còn các phẫu thuật lớn là tạo hình khuôn hàm mặt và nâng mũi.

Làm đẹp là nhu cầu của mỗi người. Trong khi việc phẫu thuật thẩm mỹ là lựa chọn của một số người này thì có thể không phải là lựa chọn của một số người khác. Nhưng dù lựa chọn cách nào đi chăng nữa, thì theo bác sĩ Spiegel vẫn luôn có những cách làm đẹp chung nhất, đơn giản nhất có thể áp dụng cho tất cả mọi người đó là cười thật nhiều, giữ cho da sạch đẹp và uống nhiều nước mỗi ngày.

Việt Hà

(Nguồn : rfavietnam.wordpress.com)

 

 

 

 

 

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: