//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Sức Khỏe, Thời Sự, Y Học

Thái Lan có vẻ trị được bệnh dịch coronavirus * Cao Nguyên Lộc

 

 

Thuật theo bài viết “Thailand sees apparent success treating virus with drug cocktail,” đăng trên trang mạng của hãng thông tấn Pháp AFP ngày 02.02.2020.

 

Bộ Y Tế Thái Lan hôm Chủ Nhật loan báo, tình trạng sức khỏe của một phụ nữ TQ bị nhiễm coronavirus đã tiến triển khả quan, sau khi bà được trị liệu bằng một hổn hợp của hai loại thuốc chống cúm và HIV.

 

1

Bộ Trưởng Y Tế Thái Lan Anutin Chamvirakul đứng xem màn hình tại bệnh viện truyền nhiễm Bamrasnaradura, nơi điều trị các bệnh nhân bị lây nhiễm coronavirus. (@ Handout)

 

Theo phát biểu của Bs Kriengsak Attipornwanich tại cuộc họp báo, người nữ bệnh nhân 71 tuổi xét nghiệm âm tính chỉ 48 giờ sau khi được điều trị với hổn hợp thuốc. Ông nói : “Kết quả thử nghiệm dương tính với coronavirus chuyển thành âm tính chỉ 48 giờ sau khi trị liệu.”

Ông tiếp : “Nữ bệnh nhân từ tình trạng suy nhược đã có thể tự ngồi dậy được chỉ sau 12 tiếng.”

Được biết, các bác sĩ đã kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với thuốc chữa bệnh HIV là lopinavir và ritonavir.

Tin này được đưa ra cùng lúc có tin một bệnh nhân TQ, 44 tuổi, vừa qua đời ở Philippines, được xem như là người đầu tiên qua đời vì coronavirus ở ngoài China, trong khi số tử vong tại nước này đang vượt quá con số 300.

Tính đến nay, tại Thái Lan đã có 19 người được xác nhận bị nhiễm loại virus xuất xứ từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, China. Con số này cao thứ nhì, chỉ sau Nhật với 20 người bị nhiễm.

Ở Thái Lan, tám bệnh nhân đã hồi phục và được cho về nhà, trong khi 11 người còn lại vẫn đang tiếp tục được điều trị.

Một video mới công bố hôm Chủ Nhật, cho thấy Bộ Trưởng Y Tế Thái Anutin Charnvirakul viếng thăm một nữ bệnh nhân từ Vũ Hán, người vừa mới hồi phục, và nói chuyện với bà này một cách thân mật bằng tiếng Quan Thoại, trong khi bà ngỏ lời cám ơn ông và các giới chức y tế.

Chính quyền Thái cũng đang đối phó với những chỉ trích của công luận rằng họ đã chậm chạp trong việc hồi hương kiều bào đang còn ở tỉnh Hồ Bắc, nơi trung tâm của dịch bệnh bùng phát.

Bộ Trưởng Anutin nói, việc hồi hương họ sẽ được thực hiện vào ngày Thứ Ba, và những người trở về nước sẽ bị cách ly 14 ngày.

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: