//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Tìm Hiểu, Đời sống

Vì sao trong thang máy có lắp gương?

 

 

Những tòa nhà trước đây đều không quá cao, còn kiến trúc cao tầng hiện nay thì rất cao, vì thế thang máy là thiết bị cần thiết bên trong các tòa nhà, thậm chí có thể nói rằng chất lượng của thang máy trong một tòa nhà cho thấy sức mạnh kinh tế của các công ty bên trong tòa nhà đó. Có thể biết được một khách sạn là 3 sao hay 5 sao dựa theo mức độ sang trọng của thang máy.

Chắc hẳn mọi người đều đã từng nhìn thấy những thang máy có lắp gương bên trong. Tuy rằng bên trong thang máy có lắp gương sẽ khiến chúng ta cảm thấy không gian rộng hơn, nhưng còn có nguyên nhân khác. Vì sao có thang máy có gương, có thang máy lại không có?

Có người cho rằng gương không chỉ có thể tạo cảm giác không gian rộng hơn so với không gian chật hẹp vốn có của thang máy, mà còn có thể giúp chúng ta chỉnh đốn trang phục trong trường hợp cần thiết, bên cạnh đó còn ngăn chặn các hành vi phạm tội và quấy rối tình dục. Nhưng nguyên nhân ban đầu lắp gương trong thang máy lại không phải là những lý do này.

Có thể thấy, những loại thang máy được thiết kế bởi các hãng của Nhật như Fuji, Mitsubishi và Hitachi xuất hiện nhiều trên thị trường đều có gương, thậm chí các tường bên trong thang máy còn được thiết kế tương tự gương, điều này là có liên quan đến lý do ban đầu của việc lắp gương bên trong thang máy.

Phần gương ở cửa ra vào thang máy là để hỗ trợ “nhóm người đặc biệt”

Không phải để đề phòng phạm tội hay quấy rối, tác dụng chủ yếu của gương là để hỗ trợ “nhóm người đặc biệt”. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cùng Hiệp hội thang máy Nhật Bản, việc lắp gương bên trong thang máy là nghĩa vụ của cơ quan giao thông công cộng, đặc biệt là đối với một số những tòa nhà công cộng, gương là thứ bắt buộc. Mà nguyên nhân của việc lắp gương là “để hỗ trợ những người dùng xe lăn nhận biết được tình trạng ở cửa ra vào và vị trí của thang máy”. Đúng vậy, nguyên nhân ban đầu không phải là để chúng ta chỉnh đốn trang phục, cũng không phải để phòng chống quấy rối, tác dụng chính của gương là để giúp “nhóm người đặc biệt”.

Được biết, ban đầu khi thực thi điều này, chính phủ không có quy định về kích thước và độ cao thấp của gương, nhưng có nói rõ rằng sau khi những người đi xe lăn vào trong thang máy, có thể họ sẽ không thể xoay người để nhìn phía sau được, vì thế cần phải nhìn vào gương để xác định vị trí của mình và thời điểm ra khỏi thang máy. Sau này, chính phủ đã quy định chặt chẽ rằng: “Gương đối diện cửa ra vào thang máy là dùng để xác định tình trạng ở cửa ra vào, gương này phải được đặt ở độ cao cách chân tường ít nhất 40 cm và phải có chiều cao ít nhất là 150 cm.” 

 

1

(Shutterstock)

 

Bên trong thang máy có gương rất tiện lợi

Tuy là gương để hỗ trợ người đi xe lăn, nhưng theo cuộc khảo sát thị trường do Tập đoàn Mitsubishi Electric thực hiện đối với 800 người vào năm 2005, chỉ có 19.6% người biết lý do thực sự của việc này, 20.6% người khác cho rằng gương dùng để ngăn ngừa tội phạm, số người hoàn toàn không biết lý do thì lên đến 36.5%, số còn lại thì nghĩ rằng gương là để chỉnh trang trang phục. Xem ra tuy đa phần mọi người đều không biết nguyên nhân thật sự của việc trong thang máy có lắp đặt gương, mọi người cũng không cảm thấy bất tiện mà còn thấy rất có ích.

Thanh Vân

(Nguồn : trithucvn.net)

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: