//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Kỹ Thuật, Khảo Cổ, Khoa Học

‘Thần đèn’ Hàn Quốc di chuyển nguyên vẹn một di tích cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

 

 

Thu Hằng / RFI Tiếng Việt

Ngày 2./12.2019, công ty CJ Logistics Corp. của Hàn Quốc thông báo chi nhánh của công ty tại Dubai (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) đã di chuyển thành công một quần thể di tích lịch sử ở thành phố Hasankeyf, nổi tiếng với nhiều công trình cổ, nằm ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền địa phương quyết định di chuyển khu di tích để tránh bị chìm trong hồ trữ nước khi đập thủy điện Ilisu hoạt động.

 

1

Cảnh di chuyển đền thờ Hồi Giáo Er-Rizk đến địa điểm mới ở Hasankeyf, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh ngày 16.12.2019. REUTERS/Sertac Kayar

 

Theo Yonhap, dự án Hasankeyf được đưa ra vào năm 2017 để di chuyển 23 thành phần của quần thể di sản khảo cổ hơn 500 tuổi, với tổng trọng lượng khoảng 12.000 tấn, trong đó có lăng mộ Zeynel Bey nặng 1.150 tấn, đền thờ Hồi Giáo Er-Rizk nặng 2.350 tấn và khu nhà tắm Artuklu nặng 1.500 tấn.

Toàn bộ quần thể được dời sang một công viên cách địa điểm cũ 4,7 km, với điều kiện không được tháo rời, phải di chuyển nguyên khối. Để giảm tối đa hư hỏng đối với di sản lịch sử, tập đoàn Hàn Quốc đã sử dụng hệ thống xe rời tự đẩy.

 

(thân tri sưu tầm)

 

Lăng mộ Zeynel Bey (xây năm 1475) từng được chuyển nguyên khối đến « công viên văn hóa » ở thành phố Hasankeyf ngày 12.05.2017. Trong một đoạn video được đăng trên trang National Geographic, đoàn xe vận chuyển đã thu hút sự tò mò của đông đảo người dân.

 

(thân tri sưu tầm)

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: