//
you're reading...
Chuyện xứ người, Diễn Đàn, góp nhặt cát đá, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, Đời sống

Chúa Giê Su ra đời vào ngày nào?

 

 

Lịch sử Ki Tô giáo được xây dựng quanh hình tượng trung tâm là Chúa Giê Su.

Nhưng tên của ông trong tiếng Anh chỉ được ghi lại là Jesus qua nhiều lần phiên dịch qua các ngôn ngữ khác sau, từ tên gốc là Yeshu’a, theo Dominic Selwood viết trên trang Telegraph ở Anh (25.12.2017).

Ông chết năm nào, làm gì, sống ở đâu cũng còn là điều đang tiếp tục các sử gia được bàn thảo mà chưa có khẳng định cụ thể.

Các Phúc âm của Mark, Luke và Matthew nói về giai đoạn hoạt động chỉ chưa đầy một năm của Giê Su đến khi ông chết, còn John lại nói Giê Su làm lễ qua ba mùa Passover, tức là ba năm, theo Britannica.

Sử La Mã chỉ nhắc đến một nhân vật tạo cảm hứng cho dân Do Thái ở Rome “làm loạn” những năm sau này, và tìm ngược lại về một người như thế ở vùng Palestine mà La Mã kiểm soát.

Giê Su ra đời vào ngày nào?

Điều gần như chắc chắn là Giê Su không ra đời vào ngày Giáng Sinh như người ta tin vào thời nay.

Phúc âm của Matthew mà tác giả là người ẩn danh, vào khoảng năm 75 đến 85 sau Công nguyên nói Giê Su sinh ra thời vua Herod.

Herod qua đời năm thứ 4 trước Công nguyên, nên Giê Su phải sinh ra trước năm đó, theo Dominic Selwood.

Càng về sau, các huyền thoại, lời kể về Giê Su càng mất dần những chi tiết cụ thể để giữ lại thông điệp chủ chốt mà các tín đồ Ki Tô thời kỳ đầu muốn chuyển tải: Giê Su bị hành hình trên cây thập ác để chuộc lỗi cho chúng sinh, kể cả cho các kẻ thù của ông.

Vậy vì sao họ chọn ngày Giáng Sinh, và Chúa Giê Su sinh vào tháng 3 hay tháng 12?

 

1

Trẻ em Pháp diễn vở kịch Sự ra đời của Chúa Hài đồng trong đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Saint-Liboire ở thành phố Le Mans, miền Tây nước Pháp (ảnh chụp 24.12.2017) (Jean-Francois Monier / Getty Images)

 

Giáo sư Dairmaid McCulloch viết trên trang BBC History:

Vào thế kỷ thứ 3, những người Ki Tô giáo đầu tiên muốn mừng lễ Giáng Sinh của Chúa Giê Su nhưng không biết chọn khi nào.

Vì sao họ chọn ngày 25/12: ở đây có hai thuyết chính.

Thuyết 1: Tín đồ coi Giê Su như ‘Adam mới’, sinh ra để chuộc tội cho Adam ban đầu trên Vườn Địa đàng. Vì thế, ngày 25 tháng 3 là ngày tốt cho sinh nhật Giê Su vì đó là ngày Lập Xuân và gắn liền với chuyện về sự sáng thế.

Nhưng một học giả Bắc Phi, Sextus Julius Africanus gợi ý rằng ngày 25/03 nên được coi là ngày Giê Su được thụ thai trong bụng mẹ. Sau 9 tháng thì ngày 25/12 Giê Su chào đời.

Thuyết 2: Kinh Phúc âm mói Giê Su chết trong lễ Passover, và một số học giả lấy lễ này của đạo Do Thái để chọn ra ngày 25/03.

Cũng trong Do Thái giáo có niềm tin cổ xưa rằng các vị tiên tri như Giê Su được thụ thai và sinh ra cùng một ngày với ngày chết.

Vì thế tín đồ Ki Tô có thể đã cho rằng Giê Su được thụ thai và chết ngay trong ngày 25/03.

Tính thêm 9 tháng thì ngày sinh Giê Su phải là 25/12 . Như thế, chọn ngày Giáng Sinh vào giữa mùa hè hay giữa mùa đông đều có lý do thần học cả.

Lễ mừng Giáng Sinh

Đó là về ngày sinh của Giê Su.

Còn lễ mừng Giáng Sinh (Christmas) thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

Vẫn trang BBC History, mục về Giáng Sinh, giải thích lễ được Ki Tô giáo tiếp nhận và cải biên từ các lễ Đông Chí của tục thờ thiên nhiên mà các giáo sỹ Druid đã thực hành tại châu Âu thời tiền Thiên Chúa giáo, và cũng là lễ thờ ngẫu tượng của người La Mã xưa.

Vì lễ mừng Giáng Sinh không được nói đến trong Kinh Thánh, những phái Tin Lành ở Anh có thời chống lại ngày lễ Christmas, cho rằng nó không ‘thanh khiết’.

Chẳng hạn năm 1644, Anh Quốc từng cấm toàn bộ các lễ lạt, trang trí mừng Giáng Sinh.

Nhưng càng về sau này, lễ Giáng Sinh càng lan toả ra thế giới và cũng càng giảm đi tính tôn giáo thuần tuý.

Những nước ít dân theo Ki Tô giáo như Trung Quốc và Việt Nam ngày nay cũng mừng lễ Giáng Sinh như một sinh hoạt văn hoá.

(Nguồn : bbc.com)

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Đức thiếu ‘Ông Già Noel’ để giữ truyền thống Giáng Sinh

 

Ở khắp Âu Châu cũng như Bắc Mỹ vào thời  điểm này, đang có đông đảo các “ông già Noel- Santa Claus” giúp các trẻ nhỏ và gia đình chúng đón lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên tại Đức, số người nhận đóng vai Santa Claus nay giảm rất nhiều. Hồi năm ngoái, nghiệp đoàn vẫn thường cung cấp các ứng viên cho việc làm ‘thời vụ’ trong mùa Lễ Giáng Sinh nhưng nay đã ngưng giới thiệu nhân sự cho các công ty cung cấp dịch vụ, vì không còn có nhiều người muốn nhận việc.

Và điều đó đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng, theo bản tin của NPR, hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai.

Ở nhiều nơi, nhiều người nhận vai ông già Noel không làm vì tiền, họ làm vì yêu mến tinh thần Giáng Sinh.

Nhưng ở Đức, các Santa Claus phần lớn là nhân viên của các công ty cung cấp việc làm. Trong cuộc khủng hoảng năm ngoái, các công ty chuyên cung cấp ông già Noel ở Berlin họp lại, và đồng ý với nhau về một mức lương căn bản chung, để không công ty nào bị thiệt thòi.

 

1

Một số ông già Noel ở Berlin, Đức. (Hình: Andreas Rentz/Getty Images)

 

Họ gọi đây là “Quy Luật Danh Dự của Ông Già Noel”. Nhưng điều đó chẳng giúp gì nhiều cho tình trạng thiếu các “ông già áo đỏ râu tóc bạc trắng” này.

Theo truyền thống ở Đức, ngày 24 Tháng Mười Hai là ngày mà các gia đình hẹn trước để có ông già Noel tới nhà.

Bà Petra Henkert, người điều hành một công ty cung cấp ông già Noel ở Berlin trong suốt 20 năm, nói rằng bà từng có hơn 500 Santa Claus đến thăm 6,000 gia đình. Nay bà chỉ có 200 người cho danh sách khoảng 8,000 gia đình.

Bà Henkert cho biết rằng trong quá khứ các ông già Noel của bà không đòi hỏi gì nhiều. Vì đây chỉ là việc làm rất ngắn hạn.

Nhưng nay, bà nói rằng “mức cung và cầu đang điều tiết thị trường, và đây là diễn biến đáng lo ngại.”

“Có công ty quyết định giữ giá là 45 euro cho một chuyến viếng thăm gia đình, nhưng tôi phải tăng lên tới 66 euro. Và cũng có các công ty khác đòi tới 120 euro cho mỗi lần đến nhà.”

Giá 120 euro tức là khoảng $130 Mỹ kim, nhưng ngay cả với giá này, các công ty cũng không kiếm ra được người bằng lòng làm việc này.

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh ở thành phố Berlin, nhiều người trẻ nay không còn muốn nhận việc đóng vai ông già Noel nữa.

“Có việc làm trả tiền cao trước Lễ Giáng Sinh không còn thu hút được người trẻ nữa,” theo bà Henkert.

“Họ nay có các công việc khác, vững chắc hơn, họ muốn dành thời gian này cho gia đình,” bà Henkert nói.

V.Giang

(Nguồn : nguoi-viet.com)

 

 

 

 

 

Advertisement

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: