//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chính Trị, Chuyện xứ người, Dịch Thuật, Giáo Dục, Kinh Tế, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, xã hội

Nửa số người trẻ ở Mỹ tin bằng trung học đủ để kiếm việc khá

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bản tin “Half of young people think high school is enough for a good job,” đăng trên trang mạng của đài truyền hình CBS NEWS ngày 12.11.2019.

 

2

(americasaves.org)

 

Phân nửa số người trẻ ở Mỹ hiện nay nghĩ tốt nghiệp trung học cũng đủ giúp kiếm được việc làm khá rồi. Giới chuyên môn bác bỏ ý niệm này. Họ lên tiếng báo động rằng điều đó quả có giá trị cách đây nhiều thập niên về trước, khi bằng trung học có thể giúp người ta kiếm được cuộc sống thoải mái, nay phải tốt nghiệp đại học mới có được cuộc sống tương tự.

Trong năm 2018, lợi tức trung bình của người lao động có bằng tốt nghiệp trung học là $730 một tuần, trong khi theo Cơ quan Thống kê Lao Động Hoa Kỳ, người có bằng cử nhân kiếm được đến $1.200 trong cùng thời gian làm việc, tức hơn hai phần ba.

Cho rằng có bằng đại học dễ kiếm được việc lương cao là điều cần phải xét lại. Giới phê bình chỉ đích danh thủ phạm : cái hiện tượng gọi là “degree inflation,” tức lạm phát bằng cấp, theo đó giới chủ nhân ngày càng đòi hỏi người nộp đơn xin việc phải có bằng đại học dù rằng công việc họ được giao phó chẳng đòi hỏi phải có trình độ đó.

Một báo cáo của trường Havard Business School từ năm 2017 khám phá thấy có đến 6 triệu công việc làm mới đòi hỏi phải có bằng đại học mà không đưa ra lý do chính đáng, dù đó là công việc của công nhân kỹ nghệ như chế tạo và mua bán lẻ.

Gần phân nửa người Mỹ trẻ gốc Phi và Hispanic cho rằng bằng trung học đủ là con đường tốt đưa đến thành công, trong khi con số chỉ 41% đối với người Mỹ trẻ da trắng.

Bằng gì thì bằng cũng không bằng có được nhiều kinh nghiệm đối với công việc, 73% người Mỹ trẻ tin tưởng, từng trải công việc là bước chuẩn bị tốt cho sự thành công.

Tuy nhiên, điều mà hầu hết giới trẻ ở Mỹ ưu tư là chi phí theo học đại học, gần 8 phần 10 cho rằng đủ khả năng tài chánh để theo học là vấn đề hết sức to lớn, đa số lo chuyện phải ôm núi nợ sau khi tốt nghiệp.

Tranh luận về nợ đại học và khả năng theo đuổi được nó là chủ đề mà các ứng cử viên tổng thống phe Dân Chủ đang đưa ra để dụ khị giới cử tri trẻ tuổi, với hứa hẹn nào là xóa nợ, học đại học khỏi phải trả tiền.

Thăm dò của AP-NORC cho thấy 65% người trẻ ở Mỹ nói rằng họ ủng hộ việc học miễn phí ở cấp đại học cộng đồng (community colleges), ý niệm này từng được một số tiểu bang áp dụng và đang được phe Dân Chủ đề nghị áp dụng trên cả nước.

Trong khi đó, 60% ủng hộ kế hoạch miễn học phí ở cả college lẫn university, theo đề nghị của hai thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, cả hai đều là ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ.

Ấy vậy mà mỗi trong hai ý tưởng nói trên cũng thu hút được sự hậu thuẫn của gần phân nửa giới trẻ bên phe Cộng Hòa.

Thăm dò cho thấy phần lớn người trẻ ở Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch cho phép nợ học phí cũng được tái tài trợ như nợ địa ốc, và kế hoạch xóa nợ đối với gia đình kiếm được dưới $100.000 mỗi năm.

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

<span>%d</span> bloggers like this: