//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Nhạc, Văn Hóa Nghệ Thuật

Trình tấu ‘Concerto de Aranjuez’ * Hauser & Petrit Çeku

 

 

Hauser and Petrit Çeku performing Adagio from Concierto de Aranjuez with the Zagreb Philharmonic Orchestra at the Lisinski Concert Hall in Zagreb, Croatia, October 2017.

 

 

Elisabeth Fuchs, conductor

Arrangement by Hauser and Filip Sljivac

Filmed and edited by MedVid production

Sound and mixing by Morris Studio

~*~

Concierto de Aranjuez là bản concerto dành cho đàn guitar của nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Joaquín Rodrigo. Được sáng tác vào năm 1939, đây được coi là sáng tác tiêu biểu nhất sự nghiệp của Rodrigo, góp phần đưa ông trở thành một trong những nhạc sĩ người Tây Ban Nha vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Giai điệu chính được lấy cảm hứng từ khu vườn thượng uyển trong Dinh hoàng gia ở Aranjuez – dinh thự nghỉ xuân được vua Philip II xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 16, rồi được cải tạo lại vào thế kỷ 18 bởi vua Ferdinand VI. Tác phẩm nhằm đưa người nghe tới những khoảnh khắc khác nhau qua cảnh sắc thiên nhiên.

Theo chính tác giả, phần 1 của tác phẩm “vui tươi với những tâm hồn nhảy múa và tràn đầy sinh lực… bị xáo động bởi một nhịp độ lớn không ngừng”, phần 2 là “cuộc đối thoại giữa guitar cùng các nhạc cụ khác”, còn phần cuối “tái hiện lại điệu nhảy với nhịp kép và ba đảo tốc cho tới kết bài”. Rodrigo cũng miêu tả giai điệu mang đầy đủ “hương thơm của hoa mộc lan, tiếng chim hót và tiếng đài phun nước” có trong khu vườn Aranjuez.

2

Joaquín Rodrigo (1901-1999) tuy bị mù từ khi 3 tuổi nhưng điều đó không ngăn cản ông đạt thành tựu lớn trong âm nhạc.

Rodrigo và vợ Victoria luôn giữ bí mật về việc sáng tác phần 2 của tác phẩm này, cũng là giai điệu vô cùng nổi tiếng mà nhiều người cho rằng nó được lấy cảm hứng từ sự kiện trận dội bom ở Guernica vào năm 1937. Trong cuốn hồi ký của mình, Victoria đã viết rằng phần 2 được lấy cảm hứng từ niềm vui tuần trăng mật xen lẫn nỗi buồn của Rodrigo sau lần đầu bà bị sẩy thai. Tác phẩm được sáng tác toàn bộ tại Paris. Rodrigo sau đó đề tặng bản concerto này cho nghệ sĩ guitar Regino Sainz de la Maza.

Rodrigo là một nghệ sĩ dương cầm song gần như bị mù hoàn toàn từ năm 3 tuổi. Ông chưa từng chơi guitar, nhưng được coi là một trong những nghệ sĩ ảnh hưởng lớn nhất tới nhạc cụ này tại Tây Ban Nha.

Concierto de Aranjuez lần đầu được trình diễn ngày 9 tháng 11 năm 1940 tại Palau de la Música Catalana tại thành phố Barcelona do Regino Sainz de la Maza trình bày cùng Dàn nhạc Giao hưởng thành phố Barcelona, do nhạc trưởng César Mendoza Lasalle điều khiển.

Bản concerto được trình diễn tại Madrid lần đầu tiên vào ngày 11 tháng 12 năm 1940 tại Teatro Español de Madrid cũng bởi Saint de la Maza, chỉ huy bởi Jesús Arámbarri. Rey de la Torre là người đầu tiên trình diễn tác phẩm này tại Mỹ ngày 19 tháng 11 năm 1959 cùng Dàn nhạc Cleveland, điều khiển bởi nhạc trưởng Robert Shaw.

(Trích Wikipedia)

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: