//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Không gian, Khoa Học, Kinh Tế, Nhân vật, Thiên Hạ Sự, Văn Hóa Nghệ Thuật, Y Học

Tổng hợp các giải Nobel 2019

 

 

 

 

Nobel kinh tế 2019 vinh danh ba nhà khoa học ‘‘chống nghèo đói’’

Trọng Thành / RFI

 

Giải thưởng ‘‘Nobel kinh tế’’ năm nay được trao cho ba nhà nghiên cứu đã có công lớn trong việc tạo lập nền tảng khoa học cho các hoạt động đẩy lùi nạn nghèo đói, từ 20 năm qua. Công luận đặc biệt chú ý đến nữ kinh tế gia Pháp Esther Duflo, 46 tuổi, một trong ba người đoạt giải. Bà là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử được nhận giải thưởng danh giá này.

 

2

Giải Nobel Kinh Tế 2019 được trao cho, từ trái sang phải, Abhijit Banerjee, Esther Duflo, và Michael Kremer. (Reuters)

 

Thông cáo báo chí của Ủy ban phụ trách giải Nobel kinh tế hôm nay 14/10/2019, nhấn mạnh : ‘‘các nghiên cứu do các khoa học gia đoạt giải năm nay đã đóng góp đáng kể vào việc cải thiện khả năng chống nghèo đói trên toàn cầu. Chỉ trong vòng hai thập niên, tiếp cận mới của họ dựa trên thực nghiệm đã biến ngành nghiên cứu kinh tế phát triển trở thành một lĩnh vực nở rộ hiện nay’’.

Tổng thư ký Viện Hàn Lâm Khoa Học Thụy Điển Göran Hansson khẳng định : các công trình của ba nhà khoa học đã dẫn đến ‘‘phương pháp tốt nhất’’ hiện nay trong việc giảm nghèo đói. Cùng được trao giải với nữ kinh tế gia hai quốc tịch Pháp – Mỹ Esther Duflo, là hai kinh tế gia người Mỹ, trong đó có chồng bà, ông Abhijit Banerjee.

Nhân vật đoạt giải thứ ba là Michael Kremer. Ông Michael Kremer, 54 tuổi, giáo sư Đại học Havard đã sử dụng các kinh nghiệm trên thực địa để trắc nghiệm nhiều phương án can thiệp, giúp cải thiện đời sống và kết quả học tập của trẻ em tại Kenya. Hai vợ chồng nữ kinh tế gia Pháp Esther Duflo đã tiến hành các thực nghiệm cùng lĩnh vực với các vấn đề khác và tại một số quốc gia khác.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, bất chấp nhiều tiến bộ mới đây, nghèo đói vẫn là một trong các thách thức nghiêm trọng nhất của nhân loại. Ước tính hơn 700 triệu người đang trong tình trạng ‘‘cực kỳ nghèo đói’’.

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Giải Nobel Hòa Bình 2019 về tay đương kim thủ tướng Ethiopia

Mai Vân / RFI

 

2

Thủ tướng Ethiopia, Abiy Ahmed, khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2019. (REUTERS/Tiksa Negeri/File Photo)

 

Ủy Ban Nobel Na Uy vào hôm nay, 11/10/2019, đã trao giải Nobel Hòa Bình 2019 cho thủ tướng Ethiopia, Abiy Ahmed, người đã đóng góp cho sự hòa giải ngoạn mục giữa Ethiopia và nước láng giềng Erythrea.

Chủ tịch ủy ban Nobel Na Uy, bàBerit Reiss-Andersen, tuyên bố là ông Abiy được vinh danh nhờ « nỗ lực của ông để đi đến hòa bình và hợp tác quốc tế, đặc biệt là đóng góp quyết định của ông nhằm giải quyết tranh chấp biên giới với Erythrea ».

Bà còn nói thêm là giải thưởng cũng nhằm « công nhận tt cả các tác nhân hoạt động cho hòa bình và hòa giải tại Ethiopia và ở các vùng miền đông và đông bắc châu Phi ».

Ủy Ban Nobel Na Uy cũng nhấn mạnh về vai trò của tổng thống Erythrea Issaias Afeworki và cho rằng: « Hòa bình không phải chỉ từ hành động của một người duy nhất. Ông Abiy đã chìa tay, tổng thống Afeworki đã bắt lấy và góp phần chính thức hóa tiến trình hòa bình giữa hai nước ».

Theo AFP, có 301 cá nhân và tổ chức được đề cử tranh giải năm nay.

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Hai Nobel Văn Học được trao cùng lúc: Peter Handke 2019, Olga Tokarczuk 2018

Tú Anh / RFI

 

7

Hai người đoạt giải Nobel Văn Học: Nhà văn Áo Peter Handke (T), Nobel 2019, và nữ văn sĩ Ba Lan Olga Tokarczuk, Nobel 2018. (REUTERS/Michele Tansussi/Dominic Ebenbichler)

 

Sau mùa Nobel Văn Học 2018 bị gián đoạn vì “vấn đề nội bộ“, Viện Hàn Lâm Thụy Điển hôm nay, 10/10/2019 thông báo hai giải thưởng cho hai năm liên tiếp: Nhà văn Áo Peter Handke, khôi nguyên 2019 và nữ văn sĩ Ba Lan Olga Tokarczuk, khôi nguyên 2018.

Peter Handke 76 tuổi là một nhà văn, nhà soạn kịch Áo, sở trường về phân tích tâm trạng con người, nỗi ám ảnh, âu lo không thể thổ lộ hay chia sẻ, cho dù sống trong một xã hội tràn ngập phương tiện truyền thông hiện đại.

Theo Viện Hàn Lâm Thụy Điển, Peter Handke xứng đáng được Nobel Văn Học 2019 vì các tác phẩm của ông “có ảnh hưởng mạnh, khám phá bằng ngôn ngữ tinh tế từ sắc thái ngoại vi cho đến nét đặc trưng trong kinh nghiệm sống của con người“, một cây bút mang âm hưởng của Franz Kafka, Samuel Beckett và Willam Faulkner.

Khôi nguyên Văn học 2018 là Olga Tokarczuk, nhà văn Ba Lan 57 tuổi, xuất thân là một nhà phân tâm học trước khi theo nghiệp văn chương. Các tác phẩm của bà , nhất là « Les Livres de Jacob » đưa độc giả vào cuộc hành trình của « giáo chủ Jacob Frank » và giáo phái của nhân vật này qua khắp châu Âu thời Ánh Sáng.

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Nobel Hóa Học 2019 được trao cho 3 người cha của pin Lithium-ion

Trọng Nghĩa / RFI

 

9

Màn hình tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển công bố danh tính 3 nhà kho học đoạt giải Nobel Hóa học 2019. (REUTERS)

 

Hôm nay, 09/10/2019, Ủy Ban Nobel Thụy Điển quyết định trao giải Nobel Hóa Học 2019 cho ba nhà khoa học Mỹ, Anh và Nhật Bản đã sáng chế và phát triển loại phin sạc Lithium-Ion, hiện được dùng trong vô số vật dụng, từ điện thoại đi động cho đến xe hơi chạy điện.

Giải thưởng đã được trao cho khoa học gia Mỹ John B. Goodenough, sinh tại Đức năm 1922, hiện làm việc tại Đại Học Texas (Mỹ), Stanley Whittingham, sinh tại Anh năm 1941, thuộc Đại Học Binghamton, New York (Mỹ), và Akira Yoshino, sinh tại Nhật Bản năm 1948, thuộc tập đoàn Asahi Kasei và Đại Học Meijo ở Nagoya (Nhật Bản).

Trong bản thông cáo, Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển ghi nhận rằng « loại pin Lithium-ion đã tạo ra một cuộc cách mạng trong đời sống con người, và được dùng trong mọi loại vật dụng, từ điện thoại đi động cho đến máy tính cầm tay và xe hơi điện. Với công trình của mình, ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa Học năm nay đã thiết lập nền móng cho một xã hội không dây và không năng lượng hóa thạch ».

Điều đáng ghi nhận là ở tuổi 97, khôi nguyên Nobel Hóa Học 2019 John Goodenough đã trở thành người đoạt giải lớn tuổi nhất trong lịch sử giải Nobel.

Nobel Vật Lý cho hai công trình nghiên cứu về vũ trụ

Còn hôm qua, 08/10, giải Nobel Vật lý 2019 đã được phân đôi để trao cho hai công trình nghiên cứu về thiên văn vũ trụ của ba nhà khoa học, được cho là đã « đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ ».

Công trình thứ nhất là của nhà nghiên cứu Mỹ-Canada James Peebles, sinh năm 1935 tại Winnipeg, Canada, hiện là giáo sư tại Đại Học Princeton (Hoa Kỳ). Ông được tặng thưởng nhờ « những phát hiện mang tính lý thuyết về vật lý vũ trụ ».

Công trình đoạt giải thứ hai là của hai nhà khoa học Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz, nhờ « những phát hiện góp phần nâng cao nhận thức của con người về vũ trụ », cụ thể là « một hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao cùng loại với Mặt Trời ».

Michel Mayor, sinh năm 1942 tại Lausanne, Thụy Sĩ, hiện dạy tại Đại Học Genève (Thụy Sĩ), còn Didier Queloz sinh năm 1966, là giáo sư tại Đại Học Genève và Đại Học Anh Cambridge.

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Nobel Vật lý 2019 vinh danh những phát hiện mới về vũ trụ

Hoài Linh / vietnamnet.vn

 

10

 

Giải thưởng năm nay được trao cho những đóng góp đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hoá của vũ trụ và vị trí của trái đất trong vũ trụ.

Theo đó, phần thưởng được chia làm hai phần, một nửa dành cho ông James Peebles vì “những phát hiện về mặt giả thuyết trong vật chất vũ trụ học” và một nửa còn lại được chia đều cho hai ông Michel Mayor và Didier Queloz vì “phát hiện được một ngoại hành tinh quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời”.

Năm 2018, ba nhà khoa học là Arthur Ashkin (người Mỹ), Gérard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) được trao giải Nobel Vật lý vì “những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laze”.

Người duy nhất từng nhận được giải Nobel Vật lý tới hai lần là John Bardeen, vào năm 1956 và 1972.

Giải thưởng Nobel cao quý, ghi nhận công lao to lớn của những cá nhân đã đóng góp cho nhân loại, ra đời cách đây hơn 100 năm.

Giải thưởng này bắt đầu từ ý nguyện của nhà bác học đồng thời là một nhà công nghiệp người Thuỵ Điển Alfred Nobel (1833-1896). Ông muốn dành toàn bộ thu nhập hàng năm từ khối tài sản của mình cho các công trình phục vụ lợi ích của con người.

 

~*~*~*~*~*~*~

 

Nobel Y học 2019: Ba nhà nghiên cứu ung thư Mỹ, Anh được ân thưởng

Tú Anh / RFI

 

8

Giải Nobel Y học được trao cho ba nhà khoa học Mỹ, Anh, Stockholm, Thụy Điển, 07/10/2019. (Pontus Lundahl/TT News Agency/via REUTERS)

 

Nobel Y học mở đầu mùa Nobel 2019. Vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai 07/10/2019, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, thông báo tên tuổi của ba vị khôi nguyên, gồm hai nhà nghiên cứu người Mỹ, William Kaelin và Gregg Semenza. Người thứ ba là đồng nghiệp người Anh Peter Ratcliff. Công trình được giải nghiên cứu về cơ chế vận hành của tế bào, khi tiếp nhận dưỡng khí Oxy, mở đường tìm liệu pháp trị ung thư hiệu quả hơn.

Theo thông báo của Ủy ban Nobel Y học, từ nhiều thế kỷ qua, tầm quan trọng cơ bản của Oxy đã rõ. Tuy nhiên, tiến trình thích nghi của một tế bào trong môi trường ít hay nhiều Oxy vẫn là một ẩn số cho đến khi được ba nhà khoa học Mỹ và Anh khám phá và giải thích.

Cơ chế vận hành cho phép các tế bào thích nghi với lượng Oxy do máu mang đến cơ quan cũng có liên quan nhân quả với sự xuất hiện của khối u. Đặc biệt là trong trường hợp ung thư gan, tế bào ung thư sinh sôi nẩy nở rất nhanh, tiêu thụ rất nhiều năng lượng, đốt cháy tất cả phân tử Oxy trong buồng gan.

Nhờ khám phá của ba nhà nghiên cứu William Kaelin, Gregg Semenza và Peter Ratcliff, trong thời gian qua, nhiều trường y khoa và viện bào chế dược phẩm trên thế giới tập trung nỗ lực chế tạo thuốc có khả năng can thiệp vào các giai đoạn khác nhau của tiến trình gây ung bứu, hoặc kích thích hoặc ngăn chận lại cơ chế tiếp nhận, tiêu thụ Oxy.

William Kaelin làm việc tại Đại Học Y Khoa Howard Hughes. Gregg Semenza là chuyên gia về mạch máu và tế bào học đại học Jonhn Hopkins, Hoa Kỳ. Còn giáo sư người Anh Peter Ratcliff là giám đốc nghiên cứu lâm sàng, đại học Francis Crrick và đại học Oxford, Luân Đôn.

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: