//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, góp nhặt cát đá, Phụ nữ, Thời Sự, Thiên Hạ Sự

Thiên Hạ Sự 5.10.2019 : Phụ nữ vô gia cư đổi đời nhờ giọng ca

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bài báo “Los Angeles : Video of homeless woman singing in subway goes viral,” đăng trên trang mạng SkyNews, ngày 2.10.2019.

 

Hôm Thứ Năm tuần qua, một cảnh sát Los Angeles đưa lên trang nhà Twitter của cơ quan đoạn video ông quây bà Emily Zmourka đứng bên cạnh chiếc xe đẩy của siêu thị cùng mấy túi ni lông đựng đồ.

Đoạn video quây người phụ nữ 52 tuổi tóc cột đuôi ngựa, kèm lời chú : “4 triệu người gọi LA (Los Angeles) là nhà. 4 triệu câu chuyện. 4 triệu tiếng nói … nhưng đôi khi bạn chỉ cần dừng chân và lắng nghe một người, để nghe vài điều tuyệt vời.”

Lập tức đoạn video được phát tán nhanh chóng với hơn 800.000 lượt xem với nhiều người gọi giọng ca của người phụ nữ là “giọng hát của thiên thần.”

 

 

Một cư dân mạng Twitter đặt câu hỏi : “Chẳng lẽ giọng ca như thế mà bà ấy không có nghề nghiệp gì sao ?”

“Tuyệt vời! có thể nào tìm gặp thiên thần này để giúp đỡ bà được chăng ?” Một người khác viết.

Một phụ nữ khác góp ý : “Tôi từng gặp bà ấy hằng năm trời ở khu tàu điện ngầm. Có lần tôi nghe bà ca bản ‘Ave Maria’ mà cứ nghĩ là từ radio phát ra.”

Để giúp bà có nơi cư ngụ dài hạn, nhiều người vào trang mạng GoFundMe gây quỹ cho bà được khoảng US $100.000, số tiền thu được đồng thời đền bù cho bà cây vĩ cầm trị giá $10.000 bà bị mất cách đây ba năm.

Tuy từng được đào tạo dương cầm và vĩ cầm nhưng bà Zmourka chưa hề qua trường lớp nào về giọng ca. Từ nước Nga, nơi bà học nhái giọng opera qua các diễn viên trên truyền hình, bà sang Mỹ sống từ năm 24 tuổi.

Tại Mỹ, bà sống và làm việc tại một nhà dưỡng lão và nhà hàng ăn ở tiểu bang Missouri trong hơn một thập niên, rồi dọn sang tiểu bang Washington, nơi bà dạy đàn dương cầm, nhưng phải bỏ dở vào năm 2005 vì sức khỏe sa sút do bệnh gan và tụy tạng.

Khi đủ sức khỏe trở lại, bà trở lại với nghề dạy nhạc ở Los Angeles, California, đồng thời kiếm thêm tiền bằng cách chơi vĩ cầm trên đường phố cho đến khi đàn vỡ vì bị giật. Bà Zmourka than : “Đó là nguồn thu nhập của tôi. Đó là tất cả của tôi.”

Bà Zmourka tâm sự : “Từ đó tôi bắt đầu thất thường trong việc trả tiền thuê. Cho đến một ngày, chủ phố bảo, ‘Emily, rất tiếc là tôi phải yêu cầu bà dọn ra.'”

Cho đến lúc bấy giờ bà phải tạm sống bằng cách nằm trên mấy miếng cát tông thay cho nệm, tại một bãi đậu xe. Hằng ngày bà vẫn trở lại khu tàu điện ngầm để tiếp tục trình diễn sở trường ca nhạc của mình nhưng thay vì với cây vĩ cầm, nay bằng giọng ca opera, thứ mà không ai sẽ lấy mất của bà được nữa.

Từ khi trở thành nổi danh, bà Zmourka nói : “Tôi muốn cảm tạ người cảnh sát đã quây cái video ấy, tôi cũng muốn cảm tạ Thượng Đế đã gây cảm hứng cho tôi thực hiện được như vậy.”

Hội Đồng Thành Phố Los Angeles mướn bà ca vào đêm Thứ Bảy tại buổi khai mạc khu Little Italy ở vùng San Pedro, nơi tổ chức ngày truyền thống nước Ý.

Ông Branimir Kvartuc, phát ngôn viên của Nghị Viên Joe Buscaino, người cố tìm bà Zmourka sau khi đoạn video bà ca được phát tán rộng rãi, nói : “Bà ấy xúc động dữ lắm nhưng tôi nghĩ là chúng tôi còn xúc động nhiều hơn nữa. Chúng tôi sắp đón rước bà ấy như một ngôi sao.”

 

2

Bà Emily Zamourka chụp chung với cảnh sát viên Alex Frazier, người quây video lúc bà ca ở tàu điện ngầm khiến bà nổi danh. (Photo Courtesy of Branimir Kvartuc / USA Today)

 

Chưa phải đến đó là hết, ngôi sao của bà tỏa sáng thêm khi được ông Joel Diamond, nhà sản xuất từng được đề cử giải Grammy, muốn mời bà ký hợp đồng thu âm album mang tên “Paradise.”

Tới bây giờ không rõ bà có biết lời đề nghị thu âm hay chưa và chưa biết phản ứng của bà ra sao.

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: