//
you're reading...
góp nhặt cát đá, Nhạc, Phóng Sự

Trịnh Vĩnh Trinh : ‘Anh Sơn vui nếu biết thư tình được công bố’

 

 

 

08.04.2011

Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ, việc công bố hàng trăm lá thư tình của nhạc sĩ gửi người con gái Huế năm xưa là cần thiết để giúp mọi người, nhất là giới trẻ, hiểu hơn về ông.

Hỏi : Sau 10 năm ngày Trịnh Công Sơn qua đời, hàng trăm bức thư tình ông gửi cho người yêu được công bố. Là một trong những người gần gũi và hiểu nhạc sĩ nhất, chị đoán anh trai mình cảm thấy ra sao về việc này?

Đáp : Mấy hôm nay kỷ niệm ngày anh mất, tôi thấy lạ lắm, làm gì tôi cũng có cảm giác như anh vẫn còn hiện diện đâu đây. Tôi tin là anh Sơn sẽ không cảm thấy có gì phiền lòng mà rất vui nếu biết những dòng thư của anh được nhiều người đón nhận và đồng cảm.

 

2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chính thức là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được vinh danh với Doodle đặc biệt trên trang chủ Google Tìm Kiếm tại Việt Nam. (DanTri)

 

H : Khi sách “Thư tình gửi một người” của Trịnh Công Sơn ra mắt, xuất hiện hai luồng dư luận. Có người ủng hộ, nhưng có người cho rằng việc làm này là không tôn trọng sự riêng tư của nhạc sĩ. Chị nói sao?

Đ : Cách đây 2 năm, chị Dao Ánh đã trao cho gia đình toàn bộ những thư từ anh Sơn gửi cho chị. Vì biết đây là những gì hết sức riêng tư nên chúng tôi đã suy nghĩ, đắn đo, trao đổi với nhau rất nhiều trước khi quyết định công bố các lá thư. Cuối cùng, chị Dao Ánh và gia đình chúng tôi có cùng suy nghĩ là: những gì thuộc về anh Sơn không phải là của riêng chị ấy hay của riêng gia đình anh, mà nên thuộc về mọi người.

Tất nhiên, đã là thư tình thì ai cũng muốn giấu kín, muốn giữ riêng cho mình. Nhưng một số anh em văn nghệ sĩ thân thiết với gia đình đã đọc qua và cùng chung cảm nhận: thư tình anh Sơn không chỉ có tình yêu trai gái, mà đó là những dòng tâm sự về ngày tháng xa gia đình, xa người yêu, các sẻ chia về cuộc đời, trời đất, nắng mưa…

H : Những dòng thư tình của Trịnh Công Sơn cho thấy ông đã có một mối tình rất thơ mộng và mạnh mẽ. Chị có biết vì sao, cuối cùng họ vẫn không đến được với nhau?

Đ : Anh Sơn đối với gia đình, với cha mẹ và các em luôn giữ một trách nhiệm rất lớn lao. Cha mất sớm, anh giúp mẹ dạy dỗ 7 đứa em. Anh thấy rằng, nếu lấy vợ thì anh không thể hoàn thành trách nhiệm của mình với người bạn đời. Nên cuối cùng mối quan hệ này dừng lại ở một cuộc tình sâu đậm.

Sau khi chị Ánh lập gia đình, anh cũng có những mối tình nhỏ khác, nhưng cũng vì trách nhiệm với gia đình mà anh từ khước tất cả.

3

Dao Ánh thời ở Huế trước ’75.

H : Kỷ niệm 10 năm ngày ông ra đi, sao người đẹp Dao Ánh không về nước dịp này?

Đ : Gia đình có ngỏ lời mời chị về. Dao Ánh cũng suy nghĩ khá nhiều nhưng rồi từ chối vì ngại đám đông và sự chú ý của mọi người. Gia đình rất hiểu tính chị Ánh. Ngày 1/4, chị Ánh gọi về hỏi thăm tình hình tổ chức các chương trình và có nói: “Chị đang ngồi trước tượng của anh Sơn để uống rượu với anh!”.

Tôi rất quý và thích cách sống, tính tình của chị Dao Ánh. Chị là một người con gái sang trọng, kín đáo và quý phái. Anh Sơn và chị Ánh yêu nhau khi tôi chỉ khoảng 6 tuổi, quá bé. Ngày ấy, chị Dao Ánh học trường Đồng Khánh. Tôi cũng học ở trường Đồng Khánh cùng vài chị em. Mấy chị em hay được anh Sơn bảo mang thư đến cho chị Ánh. Những kỷ niệm ngày ấy, tôi không thể nào quên.

H : Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không chỉ có một người tình, vậy trong tương lai, liệu sẽ có những thư tình mà ông gửi cho người khác được công bố?

Đ : Để có số lượng thư tình nhiều đến độ hàng trăm lá, có thể tập hợp thành một cuốn sách dày như “Thư tình gửi một người” thì chắc là không.

Ngay cả việc chị Dao Ánh gìn giữ ngần ấy lá thư trải qua nhiều biến động của lịch sử như năm Mậu Thân 1968 ở Huế, hay năm 1972… thì đủ để thấy tình cảm trân trọng của chị dành cho anh Sơn. Đó là một điều rất đáng quý! Chị Ánh cho biết, thật ra một số thư bị thất lạc chứ nếu không tập thư còn dày hơn nữa.

H : Gần đây, Hoàng Anh, người được xem là “nàng Diễm cuối” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dính vào một vài việc lùm xùm. Những bóng hồng quanh ông và những hệ lụy từ đó mang đến những cảm xúc gì cho gia đình?

Đ : Gia đình tôi đối diện với những chuyện này theo đúng cách của anh Sơn. Sinh thời, khi có việc xảy ra với mình, anh hay nói nhẹ nhàng là: “Thôi kệ!”. Tuy nhiên, là người đại diện gia đình, tôi phải nói rằng, trong chuỗi những người được cho là người tình của anh Sơn thì không hề có Hoàng Anh.

Khi anh Sơn còn sống, rất nhiều lần Hoàng Anh mang hoa đến tặng anh nhưng anh đã nhẹ nhàng từ khước và dặn người nhà ra báo, anh không có nhà để khỏi phải gặp. Chuyện này chắc Hoàng Anh không hề biết.

 

5

Trịnh Vĩnh Trinh và chồng, ông Nguyễn Trung Trực. (VietNamMoi)

 

H : Loạt chương trình kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gồm nhiều đêm nhạc khắp cả nước, triển lãm tranh… đã gần kết thúc. Cảm xúc của chị giờ ra sao?

Đ : Hơn 6 tháng chuẩn bị, gia đình tôi và bạn bè thân hữu đã cùng chung sức, chung lòng thực hiện loạt chương trình kỷ niệm ngày anh ra đi. Qua chương trình này, chúng tôi càng có nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa có. Cả êkíp ngồi lại với nhau nói là, nếu sang năm có tổ chức kỷ niệm ngày giỗ của anh theo yêu cầu của khán giả thì phải có thời gian chuẩn bị dài hơn, ít nhất là một năm.

Chương trình sắp kết thúc, cảm xúc nói chung là rất vui và quá mệt. Đáng lẽ trong thời gian này, tôi ra một CD cùng anh Trần Mạnh Tuấn. Anh Tuấn làm hòa âm hết rồi nhưng hai anh em mệt quá nên chưa thể ghi âm phần hát. Xong chương trình, tôi sẽ nghỉ ngơi một tuần để bắt tay vào thực hiện CD.

H : Các đêm nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn tổ chức dịp này, ngoài những lời khen cũng đón nhận không ít phê bình. Ví dụ, đêm nhạc “Bóng núi” được cho là sáo mòn, cằn cỗi cảm xúc. Chị suy nghĩ gì về điều này?

Đ : Tôi nghĩ, không phải riêng gì chương trình “Bóng núi” mà mọi việc trong cuộc đời đều có người thích và không thích, không thể nào làm vừa lòng tất cả.

Tôi thấy các đêm nhạc kỷ niệm anh Sơn đã thành công. Các anh chị em nghệ sĩ, những người thân thiết với gia đình đã làm hết sức để đáp lại tấm lòng thương yêu anh Sơn của khán giả.

Có một điều thật lạ mà tôi cảm nhận được là, ngay cả những nghệ sĩ lớn, nổi tiếng và gắn bó lâu năm với nghề ca hát nhưng khi hát nhạc anh Sơn, ai cũng bày tỏ sự hồi hộp và nhiều cảm xúc. Ngồi ở hậu trường các đêm nhạc kỷ niệm anh, tôi thấy thật thương ca sĩ khi hát xong, vào cánh gà, họ thở phào vì đã trút được cảm xúc của mình.

H : Vài năm trước, chị gây xôn xao dư luận vì sự quyết liệt trong truy thu quyền tác giả các sáng tác của Trịnh Công Sơn. Đến năm nay, tên Trịnh Vĩnh Trinh lại gắn với loạt chương trình, công bố về Trịnh. Chị thấy sao nếu bị nhận xét là chị nương theo hào quang của anh mình để kiếm lợi?

Đ : Là út trong gia đình có 7 anh em, tôi là người đại diện cho anh Sơn và cả nhà để làm những hoạt động gắn với tên tuổi của anh. Tôi là người nhút nhát, hay mắc cỡ nhưng các anh, các chị của tôi lại càng mắc cỡ, càng nhút nhát hơn tôi. Các anh chị tôi, ai cũng ngại đám đông, sợ bị phỏng vấn, ghi hình nên tôi làm những việc ấy đại diện gia đình.

Để như thế, chắc chắn cũng phải đương đầu với nhiều chuyện và rất là áp lực. Nhưng nếu ai giữ nhận xét như thế về tôi thì thật là thiếu suy nghĩ vì nếu tôi nương theo anh để lấy hào quang, đánh bóng tên tuổi gì đó thì có lẽ tôi đã làm điều đó từ những năm đầu thập niên 80, khi tôi trở về nước và bắt đầu công việc ca hát không chuyên của mình chứ không việc gì đợi đến bây giờ, khi tuổi đã lớn.

H : Đêm nhạc “Bob Dylan and his band” diễn ra tại đại học RMIT, TP HCM sắp tới dành hẳn một giờ cho nhạc Trịnh Công Sơn, cảm xúc của chị như thế nào?

Đ : Thế hệ của anh Sơn và của tôi sau này, nhạc Bob Dylan và các ca sĩ phản chiến của Mỹ đã để lại ấn tượng sâu đậm. Thật không còn hạnh phúc nào hơn khi đêm nhạc Bob Dylan có hẳn một phần dành cho nhạc Trịnh. Tôi tin chắc người nghe sẽ có dịp cảm nhận một không gian âm nhạc thật đặc biệt trong dịp hiếm hoi này.

Khi biết những yêu cầu giản dị của Bob Dylan khi đến Việt Nam như không đón tiếp ồn ào, không muốn ở khách sạn năm sao, ở phòng có 2 cửa sổ, tôi cảm thấy như nổi da gà vì nét giống nhau, gần gũi của cả hai.

Thoại Hà

(Nguồn : rfviet.com)

 

* Hình ảnh trong bài do thân tri sưu tầm

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: