//
you're reading...
Chuyện xứ người, góp nhặt cát đá, Thời Sự, Tuổi trẻ, xã hội

Đức nghe lời nữ sinh Thụy Điển từ bỏ than đá

 

 

 

 

Trọng Thành / Thứ Bảy, ngày 20 tháng 7 năm 2019

 

2

Cô gái Thụy Điển Greta Thunberg đến Berlin, ngày 19/07/2019 (.Paul Zinken / dpa / AFP)

 

Phong trào vì Khí hậu của giới trẻ, do thiếu nữ Thụy Điển, sinh năm 2003, khởi xướng có thêm một kết quả mới. Hôm thứ Sáu, 19/07/2019, thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chính phủ sẽ nâng cao các mục tiêu cắt giảm khí thải, để thực thi Thỏa thuận Paris 2015. Trả lời họp báo trước dịp nghỉ hè, thủ tướng Đức thừa nhận là : « mức độ nghiêm trọng mà (thiếu nữ Thụy Điển) Greta và nhiều, rất nhiều người trẻ đang báo động với chúng ta đây chính là sự sống còn của thế hệ tương lai, đã khiến chúng tôi phải quyết tâm hơn về chuyện này ». Bà Merkel cho biết ngày 20/09 tới, chính phủ sẽ trình bày về chiến lược cắt giảm triệt để khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là việc loại trừ than đá khỏi các nguồn năng lượng dùng để sản xuất điện.

Đúng vào lúc thủ tướng Đức trả lời báo giới, nữ sinh Thụy Điển Greta Thunberg đã có mặt ở Berlin, cùng với hàng trăm thanh thiếu niên, trong khuôn khổ cuộc phản kháng mang tên « Fridays for Future / Những ngày thứ Sáu vì Tương lai ». Những lời nói giản dị của Greta – chuyển tải thông điệp đòi hỏi thay đổi tận gốc rễ mô hình xã hội hiện nay nhằm hãm lại quá trình Trái đất bị hâm nóng – có sức lan truyền mạnh mẽ. Trong những tháng gần đây, tại Đức diễn ra nhiều hoạt động bất tuân dân sự ngăn chặn hoạt động tại các mỏ than, biểu tình toàn quốc…

Đầu tháng 5, nữ sinh viên Luisa Neubauer, 23 tuổi, người được mệnh danh là « Greta của nước Đức », đột nhập đại hội cổ đông của tập đoàn năng lượng lớn hàng đầu nước Đức RWE, để đích danh lên án tập đoàn này đang « đứng đầu châu Âu » trong việc phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nữ sinh Luisa Neubauer cũng chính là người đưa phong trào bãi khóa ngày thứ Sáu hàng tuần, do Greta khởi xướng, vào nước Đức, ngay từ cuối năm ngoái. Đầu tháng 3, hơn 300.000 người biểu tình tại 230 thành phố, thị xã trên khắp nước Đức yêu cầu chính phủ nhanh chóng từ bỏ than đá (1).

Đầu năm nay, chính quyền Đức đề xuất kế hoạch 80 tỉ euro để thực hiện mục tiêu này vào năm 2038. Tuy nhiên, đối với giới bảo vệ môi trường, cái đích này là quá xa, hơn nữa trong hiện tại chính phủ chưa đề ra một lộ trình cụ thể đóng cửa các mỏ than và nhà máy điện than, nơi cung cấp khoảng 80% lượng điện cho nước Đức.

Greta nhận lời mời phát biểu trước Quốc Hội Pháp

Cuộc tranh đấu vì Khí hậu của thiếu nữ Thụy Điển cao 1,5 mét với mái tóc bím, được ví như cuộc chiến của chàng David nhỏ bé chống lại gã khổng lồ Goliath trong thần thoại, đang ngày càng thu hút công chúng. Truyền thông Pháp loan tin ngày thứ Tư 23/07 tới, thủ lĩnh khí hậu trẻ tuổi người Thụy Điển đã nhận lời mời phát biểu trước Quốc Hội Pháp, của 162 nghị sĩ liên đảng phái thuộc một nhóm hành động vì Khí hậu mang tên « Accélérons / Chúng ta hãy khẩn trương ».

 

3

Ngày 14/07/2019, nhiệt độ 21°C tại Alert (Canada), nơi có người ở gần Bắc Cực nhất. Ảnh chụp hồi tháng 5/2016. (Wikipedia)

 

Trong lúc cuộc chiến vì Khí sôi sục tại châu Âu, thì tại Canada, ở Alert (vùng lãnh thổ Nuvanut) – địa điểm được coi là nơi có người ở gần Bắc Cực nhất – nhiệt độ đã lên đến 21°C vào ngày 14/07. Điều chưa từng xảy ra. Bình thường trong mùa hè này, nhiệt độ ở đây chỉ là 2°C đến 3°C, tối đa là 6°C.

 

*~*~*~*

 

Cô bé Thụy Điển gây chấn động hội nghị khí hậu toàn cầu

Trọng Thành / ngày 21-12-2018

Dường như ít ai quan tâm đến thượng đỉnh khí hậu quốc tế lần thứ 24 tại Ba Lan vào giữa tháng 12/2018. Trong con mắt đông đảo người dân thế giới, thêm một cuộc hội nghị như vậy thì có ý nghĩa thiết thực gì, trong một thế giới dường như thân ai nấy lo. Nhưng có một cô bé đã nói thẳng. Tiếng nói của cô gái 15 tuổi người Thụy Điển gây chấn động COP 24.

 

4

Thiếu nữ Greta Thunberg 15 tuổi người Thụy Điển, đấu tranh vì khí hậu, tham dự hội nghị COP 24 tại Ba Lan, ngày 4/12/2018.(REUTERS/Kacper Pempel)

 

Thất vọng trước cảnh đàm phán giữa các quốc gia tại Hội nghị Khí hậu toàn cầu lần thứ 24 lâm vào bế tắc, Greta Thunberg kêu gọi « học sinh toàn thế giới bãi khóa » để gây áp lực buộc giới chính trị phải nỗ lực tham gia chống biến đổi khí hậu.

« Các vị đánh cắp tương lai trẻ em »

Theo lẽ thường « tre già, măng mọc », nhưng trong những cảnh ngộ khác thường, tre chưa già, mà măng đã phải cấp tốc thành tre. Đó là trường hợp của Greta Thunberg.

« Các vị thường nói các vị yêu quý trẻ em hơn hết, vậy mà các vị lại đánh cắp tương lai của chúng ngay trước mắt chúng », trên đây là những lời mà Greta Thunberg dành cho các nhà chính trị. Trong bài phát biểu mang tiêu đề « Các vị đang đánh cắp tương lai của chúng tôi », ngày thứ Sáu 14/12 (tức ngày kết thúc theo quy định của Hội nghị COP 24) Greta Thunberg đã chê trách các nhà chính trị đáng tuổi cha mẹ, ông bà của cô như sau :

« Các vị không đủ trưởng thành để nói đúng về các sự việc như nó vốn có. Các vị đã để mặc cho trẻ em phải đảm đương cái gánh nặng ấy ».

Lên án, rồi cô bé đề xuất phương hướng :

« Nếu như không thể tìm ra được các giải pháp trong lòng cái hệ thống này, thì chúng ta cần phải thay đổi hệ thống. Chúng tôi đến đây không phải để cầu xin các nhà lãnh đạo quan tâm đến chuyện đó. Các vị đã không quan tâm đến chúng tôi trong quá khứ, các vị cũng sẽ không quan tâm đến chúng tôi trong tương lai…. Chúng tôi không còn thời gian nữa, chúng tôi đến đây để nói với quý vị rằng thay đổi đang đến, dù các vị có muốn hay không. Quyền lực thuộc về nhân dân ».

Lời lẽ cương quyết và già dặn tưởng như một bài diễn văn tranh đấu chính trị trong thế giới người lớn, được ai soạn sẵn. Nhưng đấy chính là Greta Thunberg. Cô đã hành động như vậy.

Bỏ học, một mình biểu tình trước Quốc Hội

Sau mùa hè nóng bức chưa từng có tại Thụy Điển năm nay, tuần nào cũng vậy, vào ngày thứ Sáu, Greta Thunberg không đi học mà biểu tình một mình trước trụ sở Quốc Hội Thụy Điển để kêu gọi mọi người trẻ tuổi hãy hành động như cô, buộc các quốc gia tôn trọng các cam kết khí hậu đã được đưa vào Thỏa thuận Paris.

 

5

Thiếu nữ Greta Thunberg 15 tuổi người Thụy Điển kêu gọi bãi khóa để đấu tranh vì khí hậu, trước cửa Quốc Hội Thụy Điển ngày 30/11/2018. (News Agency/Hanna Franzen via REUTERS)

 

Để cổ vũ mạnh cho Thỏa thuận Khí hậu Paris, Greta Thunberg đã tới Ba Lan đầu tháng 12, tham dự tuần lễ thứ hai của thượng đỉnh COP 24, nơi đại diện của gần 200 quốc gia đang đàm phán về một lộ trình cụ thể để thực thi Thỏa thuận Khí hậu Paris. Thỏa thuận này là cơ may duy nhất giúp nhân loại duy trì được nhiệt độ Trái đất không vượt quá 1,5°C, hoặc tối đa là 2°C, so với thời tiền công nghiệp.

Tăng quá mức này, các hiện tượng thời tiết bất thường, nước biển dâng cao, nước biển axit hóa, suy thoái môi trường đủ loại, và vô vàn tai họa khác sẽ ập xuống, khiến Trái đất không còn là nơi sống nổi với con người.

Greta Thunberg cũng quyết định thay đổi cuộc sống của mình để làm gương. Cô ngừng ăn thịt. Thuyết phục được cha mẹ lắp đặt pin điện mặt trời trong nhà. Xây dựng được một vườn rau gia đình.

Thấy bất công – Hãy phẫn nộ !

Greta Thunberg hình dung cô sẽ sống đến 100 tuổi, cô sẽ sống đến đầu thế kỷ 22. Từ nay đến đó, nếu không hành động, cái thế giới mà các thế hệ đi trước để lại cho con cháu sẽ thật là khủng khiếp. Và sẽ thật là bất công khi các thế hệ đi sau phải trả giá cho các thiệt hại do những thế hệ đi trước gây ra. Chính bởi vậy, cô kêu gọi trẻ em hãy phẫn nộ, hãy làm cho tiếng nói của thế hệ trẻ được lắng nghe, và buộc tất cả mọi thế hệ phải chịu trách nhiệm về những gì mà mình tạo ra.

Sáng kiến của cô bé Thụy Điển đã được hàng nghìn trẻ em trên thế giới hưởng ứng. Hàng nghìn bạn trẻ đã bãi khóa, biểu tình trước các nhà Quốc Hội, hay các cơ quan dân cử địa phương ở Úc, ở Thụy Điển, Bỉ, Phần Lan, Đức… Greta Thunberg đang trở thành một biểu tượng mới của cuộc chiến vì Khí hậu, vì các cam kết quốc tế trong Thỏa thuận Paris 2015.

Rất có thể chính cô là một cú hích góp phần giúp thượng đỉnh COP 24 tại Ba Lan buộc phải đi đến một đồng thuận « tối thiểu ».

 

(Nguồn : vi.rfi.fr)

 

 

 

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: