//
you're reading...
Diễn Đàn, góp nhặt cát đá, Thời Sự, xã hội

đừng như mạc tư khoa * norah

 

 

 

Bài viết của norah, một follower thâm niên của thân tri, trích từ blog phi công của anh. Bài này bổ túc cho bản tin Người hùng vụ máy bay cháy ở Nga đăng trong mục Thiên Hạ Sự 080519 :

https://thantrinhomhue.com/2019/05/08/thien-ha-su-080519-nguoi-hung-vu-may-bay-chay-o-nga/

 

 

2

 

Mạc Tư Khoa, ngày 9/5/2019, máy bay Sukhoi Superjet 100 sự cố kỹ thuật, phải hạ cánh khẩn cấp. Tiếp đất không thành, trượt khỏi đường băng, chiếc phi cơ bốc cháy cả phần thân sau, hành khách chỉ còn đường thoát hiểm bằng cửa trước. Tổng kết 41 người thiệt mạng.

Không tính đến những lần mà máy bay lao thẳng xuống biển hay xuống đất, tai nạn này là tai nạn chết chóc nhất trong những lần mà phi công cố hạ được vào đường băng. Lý do của vụ crash thì chưa biết, nhưng lý do lấy đi tận 41 mạng người thì rõ ràng. Nhiều người thoát hiểm cùng hành lý của mình.

Ích kỷ và độc ác! Ích kỷ vì trong lúc sống còn như vậy, mà đứng lại lục lọi tìm hành lý của mình, chặn đường thoát hiểm vốn đã chật chội của hàng trăm con người đang hoảng loạn. Có thể họ không biết, nhưng khi các tiếp viên kêu gọi thất thanh “để hành lý lại, để hành ký lại”, những con người đó vẫn bỏ ngoài tai. Đó là độc ác.

Cầu trượt thoát hiểm của máy bay rất dốc, thiết kế chủ yếu để đưa tất cả hành khách xuống đất nhanh nhất, trước khi máy bay cháy rụi, hay trước khi ai đó thiếu oxy té xỉu trên đường ra cửa. Một mình trượt xuống còn xây xát, đừng nói ôm đồ nhảy xuống. Nhẹ thì hành lý đè gãy chân mình hay người khác. Nặng thì có người sẽ bị đồ nhọn đâm chết. Mà tệ nhất là đồ mang theo làm hư phao trượt, không ai thoát được thân.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy trước tất cả mỗi chuyến bay, tiếp viên hàng không luôn giới thiệu rất chi tiết những điều cần làm khi phi cơ gặp sự cố. Dĩ nhiên, họ không muốn phá hỏng chuyến đi của bạn bằng cách diễn thật cho bạn thấy lúc khẩn nguy mọi việc sẽ căng thẳng thế nào, nên lời lẽ và cử chỉ có phần chừng mực. Có thể vì thế nên không tạo được ấn tượng. Sẽ hoàn hảo nếu bạn ghi nhớ tất cả chỉ dẫn an toàn này, nhưng nếu bạn quá mệt hay demo quá chán, chỉ cần xác định được vị trí của cửa thoát hiểm gần nhất thôi là tốt rồi.

Và nếu, chỉ “nếu” thôi, một ngày định mệnh nào đó, bạn bị kẹt trong một phi cơ bay bốc cháy, hãy bình tĩnh, tìm đến cửa thoát hiểm gần nhất. Và, làm theo chỉ dẫn của tiếp viên! Họ sẽ chỉ bạn đường đến cửa, chỉ bạn tư thế an toàn để trượt, hét to nhắc nếu bạn dừng lại lấy hành lý hay dẫm đạp người khác, đỡ bạn dậy nếu bạn vấp té. Nhiệm vụ chính của tiếp viên, không phải chỉ là “trà hay cà phê” như thường được gán ghép, mà là cứu sống bạn trong các tình huống khẩn nguy này. Mỗi năm một lần, tôi cùng huấn luyện an toàn với họ, và tận mắt chứng kiến họ thoát hiểm cả máy bay chỉ trong 90 giây.

Nên hãy yên tâm, bạn sẽ bình yên vô sự, hành khách khác cũng vậy. Nếu bạn theo chỉ dẫn của tiếp viên.

Và dừng lại lấy hành lý. Đừng ích kỷ và độc ác. Đừng như hành khách ở Mạc Tư Khoa.

 

 

 

norah / blog phi công

 

 

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: