//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Thời Sự, Thiên Hạ Sự, Đời sống

Thiên Hạ Sự 050519 : dọn được 3 tấn rác từ núi Everest

 

 

Cao Nguyên Lộc thuật theo bản tin “Three tonnes of rubbish collected from Everest” đăng trên trang mạng của đài quốc tế Pháp AFP.

 

2

Rác đủ các loại, từ lều bạt, đến dụng cụ leo núi, bình dưỡng khí, và ngay cả phân người, rải rác dọc theo lối mòn dẫn từ điểm xuất phát lên đến đỉnh Everest. (@Doma Sherpa)

 

Một toán thu dọn vừa được gửi đến núi Everest với tham vọng làm tổng vệ sinh ngọn núi cao nhất thế giới. Chỉ mới trong hai tuần đầu họ thu dọn được ba tấn rác.

Trong suốt nhiều thập niên, những người leo Everest đã tìm cách chinh phục ngọn núi mà không hề lưu ý đến những gì họ vứt bỏ lại sau khi rời khỏi nơi đây.

Rác đủ các loại, từ lều bạt, đến dụng cụ leo núi, bình dưỡng khí, và ngay cả phân người nữa, rải rác dọc theo lối mòn dẫn lên đến đỉnh núi cao 8.848 mét.

Khi mùa leo núi mới bắt đầu trở lại vào tháng trước, chính phủ Nepal gửi đến đây một toán 14 người với mục tiêu là mang xuống khỏi ngọn núi 10 tấn rác nội trong một tháng rưỡi.

Chỉ mới ở trạm xuất phát và khu vực chung quanh, toán này đã thu lượm được ba tấn, trong đó gồm chai lon, đồ nhựa và dụng cụ leo núi.

Ông Dandu Raj Ghimire, trưởng phòng du lịch Nepal, nói : “Toán tổng vệ sinh chỉ mới khởi sự và họ sẽ tiến lần lên những trại ở các địa điểm cao hơn để thu dọn thêm.”

Một trực thăng nhà binh bốc đi một phần ba số rác gom được để đưa về Kathmandu tái chế. Loại rác còn lại có thể tự phân hủy sẽ được mang qua khu Okhaldhunga lân cận để xử lý.

Tám thành viên của toán vệ sinh hiện đang làm việc tại Camp 2 ở độ cao 6.400 mét, còn những tổ ba người sẽ luân phiên leo lên đến Camp 4 ở độ cao 7.950, nơi họ sẽ lưu lại 15 ngày để lượm rác ở những triền dốc tuyết phủ dày.

Ông Ghimire nói tiếp : “Chiến dịch vệ sinh sẽ tiếp tục sang đến mùa kế để trả lại cái sạch cho đỉnh núi cao nhất thế giới. Đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta.”

Các chính phủ, China và Nepal, của hai bên núi bấy lâu phải vật lộn với vấn đề rác và phân do những người leo núi, vốn ngày càng đông hơn, để lại.

Sáu năm trước, chính phủ Nepal qui định bắt mỗi toán leo núi phải đóng cọc US $4.000 để rồi khi trở xuống, nếu mang theo ít nhất tám kí lô rác thì sẽ được bồi hoàn tiền lại. Ấy vậy mà chỉ phân nửa số người này có mang rác khi trở về.

Tính từ trước đến nay đã có hơn 4.000 người leo lên ngọn Everest, và năm ngoái ghi nhận một con số kỷ lục là có đến 807 người leo lên đến đỉnh núi này.

Băng sơn tan chảy do hiện tượng ấm nóng toàn cầu làm lộ dần rác rưởi, kể cả xác người, vốn đã tích tụ năm này qua năm nọ, kể từ khi hai ông Edmund Hillary và Tenzing Norgay lần đầu tiên chinh phục ngọn Everest cách đây 66 năm.

 

 

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: