//
you're reading...
Giới thiệu sách, Kinh Tế, NHÓM HUẾ, Trinh Thám

Điểm Sách: Killers of the Flower Moon – The Osage Murders and the Birth of the FBI by David Grann, 2017

 

 

 

 

Nguyễn Đăng Hoàng điểm cuốn :

Killers of the Flower Moon – The Osage Murders and the Birth of the FBI (Những Kẻ Giết Trăng Rằm Tháng Năm – Cuộc Thảm Sát ở Vùng Osage và Việc Khai Sinh của FBI) của David Grann, xuất bản năm 2017.

 

2

 

Một nguyên tắc kinh tế quan trọng là “Tư lợi là động cơ thúc đẩy sinh hoạt con người.” Cuốn sách này là một thí dụ điển hình của nguyên tắc này – Tư lợi là động cơ thúc đẩy nhiều người Mỹ tìm cách thủ tiêu dân da đỏ Osage để cướp của.

Trong cuốn tài liệu nghiên cứu này, tác giả David Grann đã thu thập hàng trăm tài liệu về các vụ thủ tiêu ấy.

Đến khoảng cuối thời 1800’s, dân Mỹ đã giành hầu hết đất đai của người da đỏ và ép người da đỏ vào những đặc khu gọi là reservation. Đây thường là những vùng đất khô cằn hẻo lánh.

Bộ lạc da đỏ Osage cũng bị như vậy – Họ bị ép vào một đặc khu khô cằn hẻo lánh ở Oklahoma mang tên là Quận Osage. Mỗi người da đỏ được chính quyền liên bang cấp một số tiền nhỏ để sinh sống hàng tháng. Đến năm 1921 thì mọi chuyện thay đổi. Người ta khám phá dầu hoả nằm dưới đất Quận Osage, và dân da đỏ Osage bổng dưng trở nên giàu có.

 

5

Giếng dầu ở Osage reservation vào đầu thập niên 1920. (Wikipedia)

 

Vậy là một số người Mỹ tìm cách moi tiền người da đỏ. Tiền dầu hỏa phải qua nhiều chặng trước khi đến tay người da đỏ.  Trước tiên là chính quyền liên bang, rồi đến nha An Sinh Da Đỏ, rồi dến văn phòng quản lý người da đỏ địa phương.

Chưa hết, vì cho là người da đỏ không thể nào tự lập và tự quyết định tài chánh nên mỗi người da đỏ phải nằm dưới sự quản lý của một người da trắng. Mọi chi tiêu người da đỏ phải được người quản lý da trắng chấp thuận.

Chưa bằng lòng với lối ăn chặn đó, nhiều người Mỹ còn âm mưu lấy vợ da đỏ, sau đó giết vợ để thừa hưởng gia tài.

Trong cuốn sách, tác giả David Grann đã tường thuật  trường hợp của một người đàn bà da đỏ tên là Mollie Burthart. Mollie lấy họ của chồng là Ernest Burthart. Họ có 2 người con. Đầu tiên mẹ, rồi sau đó 2 chị em của cô Mollie cũng bị chết trong những trường hợp khả nghi.

Sau khi chết tài sản của họ hoặc là đã bán cho người da trắng, hoặc là người chồng da trắng thừa hưởng. Cuối cùng cô Mollie cũng bị giết.

 

3

Video tài liệu dài 82 phút phát hành năm 2017 kể lại chuyện thật kinh hoàng về những vụ sát hại tàn nhẫn người da đỏ, phát xuất từ lòng tham vô độ.

 

Nhiều người da đỏ khác, hơn 24 người cùng vùng, cũng bị chết trong những trường hợp khả nghi tương tự.

Dân da đỏ Osage sợ và nghi ngờ nhưng không làm gì được vì chính những người âm mưu thủ tiêu dân da đỏ là những người đang nắm quyền.

J Edward Hoover, Giám Đốc cơ quan FBI vừa được thiết lập, cuối cùng giao cuộc điều tra những cái chết khả nghi này cho một nhân viên mới.

Sau nhiều năm điều tra người nhân viên mới đã tìm được bằng chứng để bắt giam những kẻ giết người, trong đó có chồng cô Mollie.

 

4

(FBI)

6

Một phần tấm hình chụp panorama của bộ lạc Osage cho thấy một trong những tên ác quỉ, Bill Hale, có khoanh tròn đỏ, đứng ở góc trên bên trái. Đây là tấm hình quí hiếm vì những bản in về sau đương sự đã được cố tình xóa mất. (vintag.es/Wikipedia)

 

Đây là một tài liệu điều tra, nhưng qua một lối viết mạch lạc và hấp dẫn nên người đọc có cảm tưởng như là một cuốn truyện trinh thám. Một câu chuyện buồn về một thời kỳ đáng tiếc của lịch sử Mỹ.

Nguyễn Đăng Hoàng

(Cao Nguyên Lộc đóng góp phần hình ảnh minh họa)

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Thư viện

%d người thích bài này: