//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Chuyện xứ người, Thiên Hạ Sự, Đời sống

Thiên hạ sự 210419 * Bé gái cụt tay bẩm sinh thắng giải thi viết toàn quốc

 

 

 

Cao Nguyên Lộc dịch thuật theo bài viết “This 10-year-old Maryland girl who was born without hands just won a national handwriting competition” của Marissa Lang, đăng trên trang mạng báo The Washington Post, số ra ngày 20.04.2019.

 

2

Em Sara HInesley, 10 tuổi, học sinh trường Công Giáo St John Reginal Catholic School ở Frederick, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ. (@Cathryn Hinesley)

 

Sara Hinesley, 10 tuổi, tuy cụt cả hai bàn tay từ khi mới sinh ra nhưng em có thể họa, vẽ và nặn tượng bằng đất sét. Em có thể viết, vừa cả tiếng Anh lẫn tiếng Quan Thoại. Năm nay, khi Sara học viết chữ thảo, em nghĩ rằng môn này dễ đối với em (kind of easy).

Hãy quên đi cái chuyện Sara ra đời thiếu mất cả hai bàn tay.

Bà Cheryl Churilla, bà giáo lớp ba của Sara, nói : “Tôi chưa bao giờ nghe em kêu ca ‘không làm được đâu’ (I can’t). Em là một siêu sao nhí nhạc rock (little rock star). Bất cứ bài tập nào đưa ra em đều chu toàn được cả, không những vậy mà còn quá tuyệt nữa.”

Sara là học sinh lớp ba trường Công Giáo St John’s Regional Catholic School ở Frederick, Maryland. Em vừa thắng giải thi viết thảo toàn quốc Nicholas Maxim Award năm 2019.

Mẹ Sara, bà Cathryn Hinesley,  kể rằng, em chưa bao giờ mang bàn tay giả. Khi có ai đề nghị giúp đỡ em đều từ chối.

“Em có tính độc lập. Khi chạm phải điều gì em biết là có thể xử trí được và em nghĩ cách của em để làm, bà Henesley nói tiếp. “Em nó đẹp, sinh động và phi thường, mà đúng là như thế.”

Mỗi khi viết, Sara kẹp chặt cây bút chì giữa hai cánh tay. Em tập trung vào hình dáng của chữ, của từng dấu chấm, đường cong. Sara nói, viết chữ thảo cũng giống như làm sáng tạo nghệ thuật.

 

3

Chữ viết tay của Sara. (@Cathryn Hinesley)

 

Sara từ Trung Quốc đến Mỹ cách đây bốn năm để sống cùng với gia đình mới của em. Mẹ em kể rằng khi em mới đến Mỹ vào tháng 7.2015, em chỉ viết và nói tiếng Quan Thoại thôi.  Với sự trợ giúp của Veronica, Sara tiếp thu tiếng Anh thật là nhanh.

Bà Hinesley thêm : “Chúng tôi nhanh chóng nhận thấy là phải tin tưởng vào sự phán đoán của Sara, để em tự lượng sức để tự làm. Sara là vậy đó. Em đi vào cuộc đời theo cách của em khiến không ai còn nghĩ em là người phế tật, vì em luôn sống với thái độ : làm được, chu toàn được mọi thứ.”

Thì giờ rảnh, Sara thích vẽ những thứ em nhìn thấy chung quanh, như hoa hướng dương. Em thích bơi lội, chơi với Veronica, cùng tuổi em, và tham gia hội chơi cờ ở trường. Ít có thứ gì mà em không muốn thử thách.

Bà Hinesley kể : “Ngày nào tôi cũng kinh ngạc về những điều Sara làm được và đều do em chọn cả. Sara không tìm cách tránh né chướng ngại, em tìm cách để chu toàn cho kỳ được.”

Sara sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ tổ chức vào ngày 13 tháng Sáu tới. Giải thưởng đi kèm với US $500 tiền mặt.

Bà Hiệu Trưởng Kathy Smith cho biết, Sara là học sinh đầu tiên của trường St John được giải Nicholas Maxim. Bà nói : “Tôi rất lấy làm phấn khích và tự hào.”

.

.

 

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: