//
you're reading...
Cao Nguyên Lộc, Dịch Thuật, Khảo Cổ, Thời Sự, Thiết kế, về Lịch Sử, Văn Hóa Nghệ Thuật

Tại sao tái thiết Notre Dame phải mất 40 năm ?

 

 

 

Cao Nguyên Lộc tổng hợp

 

2

Cảnh bên trong giáo đường cho thấy đống đổ nát từ phần mái và tháp nhọn bị lửa thiêu hủy rơi xuống, làm mất hết vẻ nguy nga tráng lệ của Notre Dame. (AFP/Getty Images)

 

Trận hỏa hoạn kinh hoàng xảy đến với thánh đường Notre Dame ở Paris hôm Thứ Hai, 15 tháng Tư, 2019, gây nhiều thiệt hại lớn, thiêu hủy tháp nhọn biểu tượng và toàn bộ phần mái bằng gỗ đều bị cháy rụi. Nhưng sáng hôm sau, khi lửa đã hoàn toàn được dập tắt, hầu hết phần kiến trúc bằng đá của giáo đường vẫn còn đứng vững  khiến người ta bắt đầu nghĩ đến việc tái thiết cho Notre Dame.

Tiến Sĩ Emily Guerry, giảng sư môn sử Âu Châu thời Trung Cổ ở Đại Học Kent nước Anh, nói : “Công việc trước mắt là lượng định thiệt hại, gia cố mọi thứ còn đứng vững, kê khai đầy đủ những gì mất mát, rồi mới đến việc tìm kiếm vật liệu xây dựng.”

 

3

Notre Dame chụp từ trên không cho thấy sự hư hại nặng nề do trận cháy vừa qua. (Gigarama.ru / AP)

 

Gỗ

Phần mái và tháp nhọn của Notre Dame bị cháy rụi trong trận hỏa hoạn vốn được làm bằng gỗ sồi xưa. Có cả thảy 13.000 cây đà đan kết nên trần nhà thờ, và theo bà Guerry, muốn thay thế vào chỗ đó phải cần chặt đốn 3.000 cây sồi.

Bà Guerry tiếp : “Vào thời Trung Cổ, người ta có thể tìm một số lượng lớn cây gỗ sồi đẹp và chắc chắn một cách dễ dàng nhưng ở thời đại ngày nay, do khai thác quá mức khiến nhiều khu rừng gỗ sồi ở Âu Châu bị hủy diệt. Khả năng tìm cho đủ khoảng 3.000 cây sồi lớn nội trong hai thập niên tới không phải là điều đơn giản.”

Tuy nhiên bà Guerry thêm rằng, những cây cao và thâm niên cần cho dự án có thể tìm thấy ở vùng Baltic, nơi vốn đang cung ứng nhu cầu gỗ sồi cho Âu Châu ngày nay.

“Chúng ta cần thợ mộc nhà nghề để chọn lựa đúng cây và để dựng trần giáo đường thành hình nan quạt đẹp đẽ,” bà Guerry giải thích. “Những kỹ năng khéo léo này đã mai một trong thời đại tân tiến hiện nay. Nhưng tôi tin chắc vẫn còn những người tay nghề giỏi đâu đó ngoài kia và họ sẽ gấp rút góp tay làm công việc này cho Paris.”

Đá

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của đài CBS News, bà Guerry nói : “Thứ đá vôi dùng để xây dựng Notre Dame được cho là loại tốt nhất thế giới.” Bà thêm rằng khoảng không gian phía trên và chung quanh vòm giáo đường cần phải xây lại và những bức tường hai bên cần được gia cố.

Đá xây nhà thờ hồi thế kỷ 12 lấy từ mỏ đá ở vùng Normandy, và được đẽo gọt bằng tay.

Cũng theo bà Guerry, “chúng ta cần toàn bộ một hệ thống khai thác cùng loại đá (cũng bằng tay) để tạo một hiệu ứng đồng nhất. Nói chung là cần đến hằng tấn, hằng tấn đá như vậy. Do đó chúng ta sẽ cần đến những thợ nề cừ khôi nhất trên hành tinh, và chúng ta sắp cần đến những mỏ đá tốt nhất và việc thăm dò tìm đá cần được thực hiện ngay.”

Kính

Tính đến hôm Thứ Ba, tình trạng kính màu của các cửa sổ giáo đường vẫn chưa được rõ ràng. Một số đã bị chảy do sức nóng của ngọn lửa, nhưng một số khác được báo cáo là còn nguyên vẹn.

Bà Guerry giải thích rằng việc khôi phục các cửa sổ nhà thờ “sẽ là một việc hết sức khó khăn và tế nhị” vì sức nóng của lửa có thể làm oằn những tấm kiếng còn lại.

“Chúng ta cần những thợ lắp kính leo lên trên đó, lấy xuống từng miếng nhỏ, tẩy rửa, khôi phục nguyên trạng, xem chỗ nào khuyết để thay thế, rồi ráp trở lại,” bà nói.

Bà thêm : “May thay, vùng này là thổ địa của những tay thợ lắp kính giỏi nhất thế giới, những người được trui rèn kỹ năng của thế kỷ thứ 12, để tạo nên những thành phẩm đẹp và tuyệt vời đó.”

 

4

(@Philippe Wojazer / Reuters)

 

Chi phí tái thiết Notre Dame

Theo bà Guerry, việc tái thiết Notre Dame sẽ mất khoảng 40 năm nhưng nếu nhanh lắm thì cũng phải 20, cả một thế hệ. Và chi phí sẽ cao ngất ngưởng.

Tuy vậy sự đóng góp cho việc phục chế đang gia tăng đều đặn, tính đến nay tổng số tiền hiến tặng đã lên đến cả tỷ US đô.

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, chủ tịch kiêm tổng giám đốc các thương hiệu thời trang danh tiếng như Saint Laurent và Gucci, tặng US$200 triệu, góp vào con số $55 triệu thành phố Paris hứa tặng. Công ty mỹ phẩm L’Oréal, cùng với gia đình Bettencourt Meyers và tổ chức Bettencourt Schueller Foundation, hiến tặng 200 triệu euro, tương đương $226 triệu đô. Vatican thì đề nghị đóng góp vào phần kiến thức kỹ thuật phục chế thánh đường.

Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe nói cuộc gọi thầu quốc tế cho việc tái dựng tháp nhọn sẽ được sớm tổ chức. Một ủy ban sẽ được thành lập để duyệt xét dự án và sẽ đi đến quyết định, liệu có nên làm lại tháp nhọn y như cũ hay “thiết kế tân kỳ” theo thời đại ngày nay.

.

.

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Thư viện

%d bloggers like this: